Cập nhật lúc: 14:01, 19/01/2014 [GMT+7]
.

Việt Nam đứng thứ 28/60 quốc gia giỏi tiếng Anh trên thế giới


Theo kết quả khảo sát của tổ chức giáo dục tư nhân EF, năm 2013, Việt Nam thăng hạng về tiếng Anh trong 6 năm qua và đứng thứ 28 trong số trong số 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước đó, vào năm 2012, Việt Nam xếp thứ 31/54.

Ngày 18/1, tại Hà Nội, tổ chức giáo dục tư nhân EF đã thông tin về kết quả chỉ số đánh giá Anh ngữ (EF EPI) phiên bản thứ ba về khảo sát 60 quốc gia thành thạo tiếng Anh nhất dựa trên Chỉ số đánh giá Anh ngữ EF EPI.

Ông Minh Trần - Giám đốc Dự án Chuyên trách của EF, đồng tác giả và là Quản lý Dự án EF EPI cho biết: “Đây là bảng đánh giá khả năng tiếng Anh toàn diện nhất hiện nay. Ngoài việc xếp hạng 60 nước và vùng lãnh thổ về khả năng Anh ngữ, bảng đánh giá EF EPI lần đầu tiên còn bao gồm cả việc phân tích xu hướng phát triển sau 6 năm đầu tư cho việc học Anh ngữ. Điểm mới của bảng đánh giá EF EPI là chỉ ra mối liên hệ giữa việc thông thạo tiếng Anh của lực lượng lao động và sự phát triển kinh tế của đất nước đó”.
 

Buổi lễ công bố chỉ số EF.
Buổi lễ công bố chỉ số EF.Bảng xếp hạng các quốc gia gần đây được dựa trên bài kiểm tra miễn phí trên mạng dành cho 750.000 người lớn có ý thức chủ động muốn đánh giá khả năng tiếng Anh của mình từ 60 nước trong năm 2012.

Để "đạt tiêu chuẩn" tham gia khảo sát, mỗi quốc gia tối thiểu phải có 400 bài thi. Số lượng bài thi của Việt Nam tham gia khảo sát hơn 400 nghìn bài. Chỉ số và bảng xếp hạng này có ý nghĩa tham khảo đối với người học cũng như xây dựng chính sách.

Những sự phân tích về việc phát triển khả năng thong thao tiếng Anh trong khoảng thời gian 6 năm (từ năm 2007 - 2013) đã sử dụng dữ liệu các bài kiểm tra Anh ngữ của hơn 5 triệu người lớn.

Theo bản đánh giá về tiếng Anh ở các nước tham gia, một số nước châu Á, đặc biệt là Indonesia và Việt Nam, đã có sự tiến bộ về tiếng Anh trong vòng 6 năm qua. Năm 2012, Việt Nam xếp thứ 31/ 54 nhưng năm 2013 đã vươn lên xếp thứ 28/60.

Cũng theo phân tích của báo cáo, có thể thấy các nước Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã nói tiếng Anh tốt hơn so với các năm trước. Trong khi các nước châu Âu đã phát triển khả năng Anh ngữ hoặc đang tiến sát đến mục tiêu đó thì Pháp lại hoàn toàn đi theo một quỹ đạo khác. Bảy nước nói tiếng Anh tốt nhất châu Âu đều là các quốc gia nhỏ, do nhận thức mình là quốc gia nhỏ nên buộc họ phải áp dụng tầm nhìn quốc tế và tăng cường khả năng cạnh trạnh về nhân lực.

Các nước Trung đông và Bắc Phi nói tiếng Anh kém hơn. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất là một ngoại lệ, tiếng Anh của khu vực này rất tốt trong khi toàn khu vực thì hoàn toàn mờ nhạt trên bảng xếp hạng.

Việc nói tiếng Anh yếu làm giảm khả năng cạnh tranh của các nước ở khu vực châu Mỹ Latin. Hơn một nửa các nước trong khu vực nằm ở cuối bảng xếp hạng EF EPI. Brazil, Colombia, Peru và Chile đã có nhiều tiến bộ hơn, nhưng các quốc gia này vẫn thiếu một lượng lớn những người có thể nói tiếng Anh thành thạo đủ để làm việc ở nước ngoài. Một số quốc gia trong khu vực bao gồm Mexico và Guatemala nói tiếng rất kém.

EF là tên viết tắt của "EF Education First" được thành lập vào năm 1965; hiện nay có 400 văn phòng và trường học trên thế giới, hoạt động trong 16 lĩnh vực, tổ chức các chương trình đào tạo từ ngôn ngữ, du học, học thuật, giao lưu văn hóa.

 

Theo Báo Dân trí

.