Cập nhật lúc: 16:17, 02/01/2014 [GMT+7]
.

Thị trường XKLĐ sang Hàn Quốc đã được mở trở lại


Sau một thời gian ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam, Hàn Quốc vừa ký bản ghi nhớ đặc biệt tạo điều kiện cho hơn 14.000 lao động Việt có cơ hội làm việc tại nước này.

Ngày 31-12-2013, tại Seoul, Bộ trưởng Lao động Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Lao động và Việc làm Hàn Quốc Phang Ha-nam ký kết "Bản ghi nhớ đặc biệt giữa hai Bộ về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam" trong khuôn khổ chương trình EPS.

Theo đó, hơn 14.000 lao động Việt Nam sẽ có cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc. Đó là những lao động đã đỗ kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn 2011 và 2012, lao động huyện nghèo đi làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và những lao động về nước đúng hạn đã đỗ kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Thỏa thuận đặc biệt này sẽ có thời hạn 1 năm. Cuối năm 2014, hai bên sẽ cùng đánh giá quá trình thực hiện, tổng kết tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước để làm căn cứ xem xét việc ký trở lại thỏa thuận EPS.

Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là EPS) từ tháng 8/2004. Trên 71.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này. Tuy nhiên, từ cuối năm 2010, phát sinh vấn đề người lao động sau khi hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Mặc dù Bộ Lao động đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện tình hình nhưng tỷ lệ này vẫn không có dấu hiệu giảm.

Trước tình hình đó, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ngừng ký gia hạn Bản Ghi nhớ EPS đã hết hạn vào ngày 29/8/2012  và tạm ngừng tiếp nhận mới lao động Việt Nam. Với mong muốn bình thường hóa quan hệ hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thời gian qua Chính phủ Việt Nam rất quan tâm giải quyết vấn đề lao động hết hạn hợp đồng không về nước như thành lập văn phòng quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Thủ tướng ban hành Quyết định về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc nhằm nâng cao trách nhiệm tuân thủ hợp đồng của người lao động..

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đã đến dự và cắt băng khai trương Văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép việc làm (EPS) tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết thời gian qua quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐTB&XH Việt Nam với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã được triển khai một cách có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như lao động, việc làm, bảo hiểm, an sinh xã hội, dạy nghề..., góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Hiện có khoảng 60.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc; trong đó lao động đi theo chương trình EPS có khoảng 53.000 người

 


Theo Thu Hương/Báo GTVT

.