Cập nhật lúc: 13:39, 24/12/2013 [GMT+7]
.

Cha đẻ súng AK-47 qua đời


Nhà chế tạo vũ khí người Nga Mikhail Kalashnikov, cha đẻ của khẩu súng tiểu liên huyền thoại AK-47 vừa qua đời hôm 23-12 (giờ Nga) ở tuổi 94.
 

Ông Mikhail Kalashnikov mừng sinh nhật thứ 90 tại điện Kremlin năm 2009 - Ảnh: Reuters
Ông Mikhail Kalashnikov mừng sinh nhật thứ 90 tại điện Kremlin năm 2009 - Ảnh: ReutersHãng tin RT cho biết đến tuổi 90, ông Kalashnikov vẫn làm việc khỏe mạnh nhưng đến ngày 17-11 vừa qua, ông đã phải nhập viện tại thành phố Izhevsk và được chăm sóc đặc biệt vì các vấn đề tim mạch và đường ruột.

Nguyên nhân cái chết của ông Kalashnikov sẽ được chính thức công bố sau khi có kết quả khám nghiệm tử thi.

Trong một bài viết đăng trên website Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự chia buồn sâu sắc sau cái chết của trung tướng Kalashnikov, người hai lần được phong danh hiệu Anh hùng lao động Liên Xô (cũ) và danh hiệu Anh hùng Nga.

“Cả cuộc đời Mikhail Kalashnikov là tấm gương sáng chói nhất cho việc tận hiến để phục vụ đất nước” - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Kalashnikov tạo ra khẩu súng AK-47 đầu tiên vào năm 1947 và giới thiệu nó cho quân đội Liên Xô (cũ). AK là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Nga có nghĩa là “súng máy của Kalashnikov”, con số 47 là năm nó ra đời.

Tiểu liên AK-47 được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận là khẩu súng máy thông dụng nhất thế giới.

Trả lời phỏng vấn CNN hồi năm 2009, ông Kalashnikov nói hai đặc điểm tiêu biểu nhất khi nói về AK-47 chính là sự đơn giản và độ tin cậy cao.

Theo Reuters, AK-47 đã lấy đi sinh mạng của nhiều người hơn bất kì loại súng nào khác. Và vì thế, câu hỏi mà ông Kalashnikov ghét nhất là liệu ông có hối tiếc khi hàng trăm ngàn người đã chết vì phát minh của mình hay không, theo CNN.

Ông Kalashnikov chỉ có một câu trả lời cho câu hỏi này: “Tôi đã thiết kế vũ khí của mình để bảo vệ biên cương tổ quốc và hãy để nó tiếp tục phục vụ mục đích này”.Theo TRƯỜNG SƠN/Dân trí

.