Cập nhật lúc: 10:26, 20/11/2013 [GMT+7]
.

Ngày 20.11 không hoa


(Baoquangngai.vn)- Ngày 20.11 là dịp để các thế hệ học sinh tri ân thầy cô bằng tình cảm và những bó hoa tươi thắm. Thế nhưng, ở những vùng lũ Quảng Ngãi, ngày 20.11 năm nay không như mọi năm, các thầy cô đang ra sức thu dọn trường lớp và điều các thầy cô ở vùng lũ mong chờ nhất trong dịp 20.11 này là làm sao để các em sớm được đến trường trở lại.

TIN LIÊN QUAN

Hai ngày qua, thầy Trần Quang Thái- Giáo viên môn Địa, Sinh Trường THCS Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành ngày nào cũng đến trường để cùng các thầy cô giáo dọn vệ sinh trường lớp học. Trận lũ vừa qua đã nhấn chìm ngôi trường cùng toàn bộ bàn ghế, trang thiết bị, dụng cụ học tập.

“Nhìn trường lớp hoang tàn, ngổn ngang, bùn đất đầy thế này mà không cầm được nước mắt em à! Không biết bao giờ các em mới đến trường học tập lại bình thường. Và một điều chắc chắn là thầy và trò sẽ cùng nhau học chay, bởi tất cả thiết bị dạy và học đều không còn”- Thầy Thái vừa nói, vừa rưng rưng nước mắt.

 

Vật dụng, thiết bị, tài liệu, giáo án của Trường đều bị ướt và hư hỏng hầu như toàn bộ.
Sau lũ các vật dụng, thiết bị, tài liệu, giáo án của trường đều bị ướt và hư hỏng hầu như toàn bộ.

Cũng như thầy Thái, cô Lê Thị Mận- giáo viên môn Sinh, Trường THCS Hành Tín Tây ngày nào cũng đến trường để cố tìm trong đống đổ nát ngổn ngang tài liệu và giáo án.  Cô Mận cho biết: Nhà ai cũng bị ngập nặng, nhưng ai cũng dành thời gian để đến trường thu dọn và cố tìm lại những tài liệu và những vật dụng có thể để phục vụ cho việc dạy học, nhưng hầu như tất cả đều không còn “Với thầy cô giáo thì ngôi trường như chính ngôi nhà của mình. Giờ trường thế này không ai cầm được nước mắt”.

Thầy Nguyễn Văn Hùng- Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chưa có trận lũ nào lại khủng khiếp và ngập sâu như trận lũ này. Trước đây, nhiều lắm chỉ vào tới sân trường. Thế nhưng trận lũ này đã nhấn chìm trường trong biển nước. Toàn bộ thiết bị dạy và học của nhà trường đều hư hỏng không còn thứ gì.

 “Điều mà thầy cô lo nhất là các em học sinh, bởi hầu như nhà em nào cũng bị ngập trong lũ. Nhiều em, quần áo, sách vở đều trôi theo dòng lũ. Chắc nhà trường cũng phải vận động làm sao để quyên góp sách vở cho các em, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn”- thầy Hùng nói.
 

Sách vở khôjng bị lũ cuốn trôi thì đều bị ướt và dính đầy bùn đất.
Sách vở không bị lũ cuốn trôi thì đều bị ướt và dính đầy bùn đất.


Như trường hợp của em Võ Thị Thùy Linh, học sinh lớp 7B, Trường THCS Hành Tín Tây. Linh là một trong những học sinh thuộc diện nghèo, cha mẹ Linh chia tay khi em còn nhỏ, Linh phải sống với bà ngoại. Năm học vừa rồi, ngoại của em quyết định lấy tất cả tiền dành dụm để mua sách vở cho em. Nhà nghèo, có được bộ sách vở với em xem như là tài sản lớn. Thế mà trận lũ vừa qua đã làm trôi gần như hết sách vở, chỉ còn lại một ít mắc lại ở bụi tre sau nhà. Mấy ngày qua, em bỏ ăn để sấy khô lại số sách, vở tìm được, nhưng tất cả đều phụ lòng của em, bởi không còn tập sách, vở nào dùng được.

Em Linh nói trong nước mắt, vừa rồi em có hứa cho với một đứa em bà con là khi nào hết năm học, chị sẽ cho em mượn bộ sách của chị để học. Em khỏi phải nói ba mẹ dành dụm mua sách mới nữa. Em còn nói đứa em đó là phải giữ sách của chị cho cẩn thận đó nghen, bởi đây là bộ sách mà ngoại đã dàm dụm tiền tiết kiệm để mua cho em. Trước hôm lũ một ngày, em và đứa em còn hẹn nhau 20.11 này hai đứa hái hoa phía sau nhà đến lớp tặng thầy cô. "Giờ thì em không những không còn sách vở để học tiếp mà lời hứa với đứa em cũng không làm được. ” – Nói đến đây, Linh lấy tay gạt những giọt nước mắt trên khóe mắt.

 

Nhiều em may mắn đã tìm lại được một sách vở của mình tại các bụi tre, tuy nhiên phần lớn cũng đã bị ướt và rách.
Nhiều em may mắn đã tìm lại được một ít sách vở của mình tại các bụi tre, tuy nhiên phần lớn cũng đã bị ướt và rách.


Cũng như rất nhiều học sinh ở địa phương nghèo Hành Tín Tây, với em Ngô Thị Thu Hòa, học lớp 12, Trường THPT Nghĩa Hành có được bộ sách vở để đi học là điều hạnh phúc. Thế nhưng trận lũ vừa qua đã khiến sách của em bị trôi mất, một ít còn sót lại cũng đã rách nát. Em Hòa cho biết, năm nay là năm học cuối cấp, nhưng vì gia đình nhà nghèo, nên bố mẹ chỉ mua cho em được một số sách chính, còn lại em phải đi mượn của các anh chị học khóa trước. Giờ thì tất cả không còn, sách vở không có để học... Giờ em cũng không biết tính sao nữa....


Rời vùng lũ, rời những ngôi trường còn dính đầy bùn đất mà lòng chúng tôi như trĩu nặng cùng nỗi nhọc nhằn, lo âu của thầy trò vùng tâm lũ. Và với các thầy cô giáo ở đây, ngày nhà giáo 20.11 năm nay là một kỷ niệm buồn không phải vì thiếu đi những bông hoa trong ngày lễ, mà là vì nỗi lo cho chính mái trường và những học sinh thân yêu của mình...

 

Bài, ảnh: M.Toàn
 

 

.