Giáo dục Lý Sơn - Gian nan lên chuẩn quốc gia

02:08, 16/08/2013
.

(QNg)- Những năm gần đây, thông qua nhiều nguồn vốn, hệ thống trường lớp học ở huyện đảo Lý Sơn ngày càng được đầu tư xây dựng kiên cố, góp phần đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy và trò nơi đây. Tuy nhiên, cơ sở vật chất ở đây chưa được đồng bộ, dẫn đến việc dạy và học vẫn chưa thể nâng cao về chất lượng, trong đó có việc xây dựng trường chuẩn quốc gia.

TIN LIÊN QUAN

Năm học 2013 – 2014 này, thầy và trò  Trường tiểu học An Hải vui mừng được dạy và học trong các phòng học mới khang trang. Với 8 phòng học được Quỹ hỗ trợ thiên tai miền Trung vận động xây dựng. Đây là công trình vừa học tập vừa là nhà phòng tránh trú bão. Điều này góp phần đáp ứng việc học tập của các em học sinh nơi đây. Tuy nhiên, chỉ với 8 phòng học thuần túy và không có trang thiết bị khác nên việc học cũng không được thuận lợi. Trường tiểu học An Vĩnh cũng đưa 6 phòng chức năng vào sử dụng, phấn đấu đảm bảo 50% học sinh được học 2 buổi/ngày.

 

Trường tiểu học An Vĩnh được đầu tư xây dựng khang trang nhưng thiếu đồng bộ nên chưa đạt chuẩn quốc gia.
Trường tiểu học An Vĩnh được đầu tư xây dựng khang trang nhưng thiếu đồng bộ nên chưa đạt chuẩn quốc gia.


Ông Trần Phúc Sinh – Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lý Sơn cho biết, 2 năm qua, việc đầu tư nâng cấp, xây dựng mới trường lớp học trên đảo chủ yếu từ nguồn xã hội hóa, còn ngân sách nhà nước đầu tư hầu như bị cắt giảm. Chương trình mục tiêu kiên cố hóa trường lớp học giai đoạn 2008 – 2012 được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng 10 phòng học, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Những phòng chức năng trong chương trình phổ cập giáo dục mầm non chưa đầu tư được gì.

Toàn huyện hiện còn 26 phòng học chưa được kiên cố hóa. Trong đó, Trường THCS An Hải còn 12 phòng học cấp 4 đã xuống cấp, vì xây dựng quá lâu. Do điều kiện vật chất, trường lớp chưa được đồng bộ, tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày còn thấp… dẫn đến việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gặp nhiều khó khăn. Được biết, năm học 2013 – 2014, số lượng học sinh các cấp ở Lý Sơn không biến động lớn. Mầm non là 1.100 cháu; tiểu học 1.850 học sinh và THCS là 1.334 học sinh. Ông Trần Phúc Sinh cho biết thêm, mấy năm qua, ngành giáo dục huyện phấn đấu mãi để có được một trường chuẩn nhưng khó quá. Ngoài Trường TH An Vĩnh được đầu tư xây dựng khang trang khả năng lên chuẩn được thì các trường khác để lên chuẩn còn quá nhiều khó khăn.
 

“Chúng tôi đang làm hồ sơ, phấn đấu trong năm học 2013 -2014 Trường tiểu học An Vĩnh sẽ được công nhận trường chuẩn quốc gia”- ông  Trần Phúc Sinh hy vọng.

Để đảm bảo các tiêu chí theo quy định của trường chuẩn thì cần một nguồn kinh phí lớn để đầu tư xây dựng nhà hiệu bộ, các phòng chức năng, phần lớn các điểm trường trên huyện đảo chưa có được 2 tiêu chí này. Không những thế, phòng học còn thiếu nên việc bố trí dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh đạt tỷ lệ rất thấp. Hệ thống trường mần non của huyện tuy được đầu tư kiên cố, nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều điều kiện để đạt chuẩn. Phần lớn các cháu bậc mầm non chưa được học 2 buổi/ngày. Việc thiếu nguồn điện và thiết bị dẫn đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy… chưa được nhiều, hiệu quả chưa cao.

Đến nay, Lý Sơn hoàn thành phổ cập giáo dục về tiểu học, THCS, tỷ lệ huy động trẻ đến lớp mẫu giáo trong độ tuổi đạt khoảng 90%, tiểu học 100%, THCS khoảng trên 95%. Ngành cũng nhận được sự quan tâm đầu tư từ trung ương, của tỉnh nên nhìn chung đã kiên cố hoá được hệ thống trường lớp. “Ngành giáo dục huyện đảo mong muốn, thời gian đến, cùng với sự nỗ lực của toàn ngành thì Nhà nước, cũng như các tổ chức xã hội cần tập trung đầu tư đồng bộ từng điểm trường để giáo dục huyện nhà từng bước đủ điều kiện xây dựng trường chuẩn quốc gia, làm động lực để chuẩn hóa dần các điểm trường còn lại”- ông Sinh nói.


Bài, ảnh: X.THIÊN 


.