Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013: Giờ “G” đã cận kề

Thứ Sáu, 10:24, 31/05/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 ở tỉnh ta sẽ diễn ra trong 3 ngày (2-4/6) đến nay đã cơ bản hoàn thành.   
 

TIN LIÊN QUAN


Cẩn trọng, sẵn sàng  

Ông Mai Đình Thảo- Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT), cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 toàn tỉnh có hơn 17.400 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 15.800 thí sinh giáo dục trung học phổ thông, 1.553 thí sinh giáo dục thường xuyên. Tổng số phòng thi là 736, đặt tại 34 hội đồng thi. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc đi lại, các hội đồng thi được bố trí tại trường nơi các em  theo học.

 

  Ôn bài kỹ sẽ giúp các em tự tin trong làm bài.
Ôn bài kỹ sẽ giúp các em tự tin trong làm bài.


Sở GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tại các hội đồng thi. Đến thời điểm này, tất cả các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh đều trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng. Ở Trường THPT Ba Gia (Sơn Tịnh), năm nay các thí sinh được dự thi trong điều kiện cơ sở vật chất khang trang. Ông Đỗ Tấn Khoa- Phó hiệu trưởng Trường THPT Ba Gia cho biết: “Các phòng thi đều bố trí đầy đủ quạt máy, nước uống. Tường rào cổng ngõ được xây dựng đảm bảo. Trường cũng bố trí phòng ở cho cán bộ coi thi ở xa đến. Cán bộ y tế ở huyện, xã đã đi kiểm tra và nhắc nhở các quán ăn ở gần trường về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Hội đồng thi Trường THPT Ba Gia có 619 thí sinh đăng ký dự thi, 80 cán bộ làm công tác thi. Phó hiệu trưởng Đỗ Tấn Khoa cho biết thêm, trường đã chủ động bố trí phòng để một số học sinh nhà xa ở lại nghỉ ngơi, ôn bài vào buổi trưa.

Tại huyện miền núi Sơn Hà, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 458   thí sinh đăng ký dự thi, gồm có hội đồng thi THPT Sơn Hà và THPT Quang Trung. Hội đồng thi Trường THPT Sơn Hà ghép thí sinh hệ giáo dục trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên. Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Hà Nguyễn Hải Thịnh cho hay, trường có 167 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 40 học sinh ở bán trú. Để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp, sau khi trường kết thúc dạy ôn tập, nhiều em vẫn ở lại trường để tự học. “Hy vọng với sự cố gắng trong công tác ôn tập, học sinh của trường sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi”, ông Nguyễn Hải Thịnh nói.  

Thí sinh được ghi âm, ghi hình trong phòng thi  
 

 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 diễn ra trong 3 ngày (2-4/6). Lịch thi cụ thể như sau: Ngày 2/6 (sáng thi môn Ngữ văn, chiều thi môn Hóa học); ngày 3/6 (sáng thi môn Địa lý, chiều thi môn Sinh học); ngày 4/6 (sáng thi môn Toán, chiều thi môn tiếng Anh). Riêng đối với hệ GDTX chiều ngày 4/6 thi môn Vật lý thay thế môn tiếng Anh.

Bộ GD&ĐT đã quy định cụ thể các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi. “Cơ chế mở” này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, đó là thí sinh được phép mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Ông Trần Hữu Tháp-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng: “Quy định này khuyến khích học sinh phản ánh tiêu cực trong thi cử nếu có và cũng là cảnh báo đối với những ai có ý định tiêu cực”.

Các hội đồng thi đã phổ biến cụ thể quy định mới này đến cán bộ coi thi và thí sinh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc cho phép thí sinh ghi âm, ghi hình trong phòng thi. Hiệu trưởng của một trường THPT lo ngại: “Chỉ cần một cây bút nhỏ cũng có thể ghi âm, ghi hình. Mặc dù đã có hướng dẫn về loại thiết bị có thể thu, phát âm thanh, hình ảnh nhưng tôi vẫn không an tâm. Trình độ của giáo viên khó mà nắm bắt được tất cả các loại thiết bị có tính công nghệ cao về thu, phát âm thanh, hình ảnh”. Theo vị hiệu trưởng này thì nhiệm vụ của học sinh là đi thi chứ không phải để ghi âm, ghi hình. “Quy định mới này có thể dẫn đến sự phức tạp trong phòng thi”, vị hiệu trưởng này nói. Cũng có không ít ý kiến cho rằng quy định mới này sẽ góp phần tác động tích cực từ trong nhận thức đến hành động của thí sinh và cán bộ coi thi, nhằm thể hiện tính công bằng, khách quan trong thi cử.

 “Với quy định mới về việc được phép ghi âm, ghi hình trong phòng thi, kết quả thi sẽ phản ánh đúng năng lực của thí sinh”, ông Đỗ Tấn Khoa-Phó hiệu trưởng Trường THPT Ba Gia, bày tỏ quan điểm.
        

Bài, ảnh:  PHƯƠNG LÝ
 

.
.