"Mái ấm" cho học sinh vùng cao

Thứ Bảy, 20:29, 16/03/2013 [GMT+7]
.

(QNĐT)- "Có nhà bán trú học sinh không còn phải lội bộ hàng chục cây số để đến trường mỗi ngày. Thầy trò ở đây chỉ mong hai chữ “an cư” thôi. Có được an cư mới dạy tốt, học tốt được…”- đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Trí Dũng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Trà Khê  (Tây Trà) với chúng tôi trong lễ bàn giao nhà bán trú dân nuôi.
TIN LIÊN QUANMặc dù hôm Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và báo Tuổi Trẻ làm lễ bàn giao nhà bán trú dân nuôi cho cho thầy trò Trường Tiểu học và THCS Trà Khê trời Tây Trà chuyển mưa khá nặng hạt, thế nhưng không khí buổi lễ thật nhiều cảm xúc. Thật khó có thể nói diễn tả hết niềm vui của thầy trò nhà trường lúc này khi nhà bán trú dân nuôi gồm 4 phòng ở và các công trình phụ như: Bếp ăn, nhà vệ sinh... tổng trị giá hơn 600 triệu đồng được đưa vào sử dụng.

Không giấu được niềm vui, thầy Nguyễn Trí Dũng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Trà Khê chia sẻ chúng tôi: Nhà bán trú dân nuôi tạo điều kiện cho trên 50 học sinh ở xa trường có điều kiện ăn, nghỉ ổn định, tạo thuận lợi để các em học hành.

Gắn bó với ngôi trường và các học sinh ở đây hơn 15 năm qua, thấu hiểu những khó khăn của các em phải trải qua, cô giáo Võ Thị Thanh cho biết: Mùa nắng còn đỡ, các em còn đi về được, chứ mùa mưa thấy các em đi học xa tội lắm. Nhiều em ở thôn Đông, thôn Sơn nhà cách trường hơn 10km nên em nào có người quen thì ở lại, còn không thì phải vượt đèo, suối về nhà rất nguy hiểm. Phần lớn gia đình các em đều nghèo khó, chạy ăn từng bữa, các em được đến trường học tập đã là "quá sức" rồi nói chi lo cho nơi ăn chốn ở. Thậm chí, vì khó khăn nhiều em đành phải bỏ học giữa chừng, hoặc chỉ đi học giã gạo. Thế là, thầy cô phải đến từng nhà  để vận động các em ra lớp, vất vả lắm.

 
Niềm vui của các em học sinh TH & THCS Trà Khê trong nhà bán trú dân nuôi mới
Niềm vui của các em học sinh TH & THCS Trà Khê trong nhà bán trú dân nuôi mới
 
 
"Trước đây, để giúp cho các em có điều kiện đến lớp, nhà trường cùng với UBND xã thuê nhà dân cho các em ăn ở, nhưng cũng chỉ giải quyết được cho 20 em, còn nhiều em phải tá túc bên ngoài hoặc về nhà. Nhưng giờ thì chúng tôi yên tâm rồi"- thầy Dũng cho biết.

Nhà cách trường hơn chục cây số đường đèo, dốc, hằng ngày, muốn đi học đúng giờ, em Hồ Thị Trinh ở thôn Đông phải ra khỏi nhà từ 5 giờ sáng và trở về nhà khi trời tối mịt. Trong hành trang đến trường của em ngoài sách vở và đồ dùng học tập, luôn có thêm cơm để ăn trưa tại trường.

"Mùa mưa mới thật sự vất vả. Chúng em hầu như toàn mặc áo quần ướt suốt cả buổi học. Tan học, về được đến nhà thì bụng đã đói cồn cào, có hôm còn không nhấc nổi chân mà đi nữa. Học buổi sáng còn đỡ chứ học buổi chiều còn khổ hơn, vì đến tận 7 giờ tối em mới về tới nhà. Giờ được ở nhà bán trú chúng em đỡ vất vả hơn, không còn lo đi học muộn."- Trinh cho chúng tôi biết.

Niềm vui có nhà bán trú dân nuôi không chỉ riêng thầy trò Trường Tiểu học và THCS Trà Khê mà còn ở nhiều ngôi trường khác tại 6 huyện miền núi được Tỉnh Đoàn phối hợp với Báo Tuổi Trẻ vận động các nhà tài trợ xây tặng.

Nhà bán trú dân nuôi của Trường THCS Sơn Thủy (Sơn Hà) được bàn giao đưa vào sử dụng tháng 8/2012 gồm 5 phòng ở, khu bếp ăn, vệ sinh... sau gần 8 tháng đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Thầy Lê Văn Thành- Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Thủy cho biết: Trước đây, gần 40 em học sinh ở thôn Giá Gối mỗi lần đi học phải đi hơn 10 cây số. Những hôm thời tiết xấu, tỷ lệ học sinh đến lớp giảm hẳn. Có nhà bán trú đã hạn chế tình trạng bỏ học và giáo viên không còn phải vất vả đi vận động học sinh tới lớp. Đồng thời, thầy cô giáo có thể kiểm tra việc học của các em thường xuyên hơn, nắm được sức học của từng em và có điều kiện giúp đỡ các em.
 
Sau giờ học, các em học sinh Trường THCS Sơn Thủy cùng quay quần bên nhau ăn cơm do chính tay thầy, cô nấu
Sau giờ học, các em học sinh Trường THCS Sơn Thủy cùng quây quần bên nhau ăn cơm do chính tay thầy, cô nấu
 
Em Đinh Văn Mó cười tươi khoe với chúng tôi: Nhờ có nhà bán trú dân nuôi, mà chúng em không còn phải đi bộ đến mấy quả đồi để về nhà, mà tan học, chúng em chỉ việc về phòng cất sách vở rồi đến nhà bếp là có sẵn những bát cơm nóng hổi do chính các thầy, cô giáo nấu. Sau bữa ăn lại được nghỉ ngơi thoải mái và chúng em có nhiều thời gian hơn dành cho việc học.

Anh Đặng Minh Thảo- Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ trong việc chung tay cùng xã hội chăm lo cho các em học sinh nghèo, khó khăn, tuổi trẻ Quảng Ngãi và Báo Tuổi trẻ đã vận động xây dựng được 7 nhà bán trú dân nuôi ở 6 huyện miền núi: Trường THCS Sơn Thủy (Sơn  Hà), TH & THCS Trà Bùi (Trà Bồng), THCS Sơn Liên (Sơn Tây), THCS Ba Lế, THCS Ba Xa (Ba Tơ), THCS Long Sơn (Minh Long), TH &THCS Trà Khê (Tây Trà), giúp hơn 1.000 em học sinh có điều kiện ăn ở và học tập ổn định. Tổng kinh phí cho dự án này hơn 3 tỉ đồng do Quỹ Thiện Tâm tài trợ.

"Đây thực sự là một món quà ý nghĩa dành tặng cho các em học sinh miền núi. Thông qua hoạt động thiết thực này, tạo điều kiện cho các em học sinh yên tâm ăn ở, học tập, rèn luyện, đồng thời góp phần cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục của các huyện miền núi. "- Anh Đặng Minh Thảo- Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho chia sẻ.
 
Những em học sinh Trường THCS Trà Bùi cùng giúp nhau học bài
Các em học sinh Trường THCS Trà Bùi cùng giúp nhau học bài
 
 
Nhà bán trú dân nuôi cho học sinh miền núi là yêu cầu bức thiết hiện nay, bởi hiện còn rất nhiều em học sinh ở các huyện miền núi trong tỉnh hàng ngày phải vất vả vượt qua hàng chục cây số để đến trường, trong khi đó số trường học có nhà bán trú còn khá khiêm tốn. Chính vì vậy, rất cần sự chung tay góp sức của nhiều cấp, ngành, đơn vị, cá nhân để nhân rộng mô hình này, góp phần nuôi dưỡng ước mơ tri thức cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số còn đang gặp nhiều khó khăn.


    
                                                                                   Bài, ảnh: Bảo Ngọc

 
.