,
Cập nhật lúc 09:47, Monday, 18/03/2013

Công đoàn Công ty CP Đường Quảng Ngãi: Điểm sáng trong hoạt động công đoàn


(QNg)- Trong những năm qua, phong trào công nhân lao động (CNLĐ) và hoạt động Công đoàn ở Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã đạt được nhiều kết quả khích lệ.

TIN LIÊN QUAN


Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang, chị Đặng Thị Vân, công nhân Nhà máy bánh kẹo Biscafun không giấu được niềm vui. Chị Vân là một trong hai công nhân của Công ty CP Đường được Công đoàn công ty hỗ trợ tiền để xây dựng nhà ở từ nguồn Quỹ "Mái ấm công đoàn". Hoàn cảnh gia đình chị khá khó khăn. Vợ chồng chị lấy nhau đã lâu nhưng vẫn không có con vì chị mắc bệnh u xơ tử cung, sống chung một nhà với bố mẹ chồng trong căn nhà tranh vách đất. Hai vợ chồng chị tằn tiện đủ kiểu vẫn không thể nào xây nổi một căn nhà đủ che mưa che nắng. Chị tâm sự: "Nếu không có Công đoàn công ty quan tâm hỗ trợ thì chẳng biết bao giờ gia đình tôi mới có được một ngôi nhà đàng hoàng để ở”.

 

Công đoàn Công ty CP Đường bàn giao nhà
Công đoàn Công ty CP Đường bàn giao nhà "Mái ấm công đoàn" cho chị Đặng Thị Vân.Ngoài việc hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn công ty còn phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, chủ động tổ chức nhiều hình thức sát thực tế của từng đơn vị như "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"... Trong những năm qua, phong trào thi đua của CNLĐ, đặc biệt phong trào lao động sáng tạo đã đóng góp nhất định  đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển của công ty. Năm 2006 doanh thu toàn công ty đạt 1.179 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 26,2 tỷ, nộp ngân sách nhà nước 47 tỷ, thu nhập của NLĐ bình quân 1,9 triệu đồng/người/tháng thì đến năm 2012 doanh thu đạt trên 5.100 tỷ đồng, lợi nhuận vượt 423% so với kế hoạch, nộp ngân sách nhà nước 451 tỷ đồng và thu nhập của NLĐ bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Đăng Quế - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đường Quảng Ngãi cho biết: Vừa qua, Công đoàn công ty đã phát động phong trào thi đua trong toàn thể cán bộ, đoàn viên và CNLĐ và giữa các đơn vị trong toàn công ty với chủ đề: "Ý tưởng sáng tạo" và "Lao động sáng tạo", CNLĐ vì mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động. Nét mới trong phong trào này là sẽ thưởng cho những tập thể và cá nhân có nhiều ý tưởng lao động sáng tạo theo từng tháng hoặc từng quý, nhằm hướng đến chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh.

Hiện nay có trên 80 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham dự. Đây là những đề tài sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng suất, cải thiện đời sống công nhân. Trong nhiệm kỳ 2006 - 2011, phong trào "Lao động sáng tạo" có 5 tập thể và 99 cá nhân tham gia với trên 50 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Công ty hàng chục tỷ đồng. Trong đó, 5 đề tài đoạt giải nhì tại Hội thi sáng tạo Khoa học-Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi và 1 đề tài đoạt giải Quốc gia,  công nhận 215 chiến sĩ thi đua cơ sở và 35 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

 Công đoàn Công ty còn luôn quan tâm theo dõi, tham gia chỉ đạo và vận động CNLĐ thực hiện tốt công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội; an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và an toàn vệ sinh thực phẩm trong phạm vi Công ty.

"Trong những năm tới Công đoàn của công ty sẽ có những hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa, vì sự phát triển bền vững của công ty và việc làm, đời sống của NLĐ"- ông Nguyễn Đăng Quế, nói.


Bài, ảnh: Xuân Hiếu
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/201303/Cong-doan-Cong-ty-CP-duong-Quang-Ngai-diem-sang-trong-hoat-dong-cong-doan-2225438/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,