,
Cập nhật lúc 14:52, Wednesday, 20/02/2013

Hai trường hợp tuyển thẳng vào Trung học phổ thông


Theo Thông tư 02/2013/TT - BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT), kể từ ngày 22/3/2013, sẽ có 2 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào THPT.
 

 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Đây là điểm mới của Thông tư 02 so với quy định hiện hành tại Quyết định 12/2006/QĐ-BGDĐT.

Theo đó, tuyển thẳng vào THPT một số đối tượng gồm: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp trung học cơ sở và học sinh là người dân tộc rất ít người.

Về phương thức tuyển sinh đối với THCS là xét tuyển. Còn đối với THPT theo ba phương thức: Xét tuyển; Thi tuyển; Kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, ở cấp THPT, chỉ xét tuyển đối với các trường không có điều kiện tổ chức thi tuyển hoặc có số học sinh đăng ký tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu vào trường THPT. Điểm xét tuyển là tổng số điểm của điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học ở trung học cơ sở và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích.

Trường hợp thi tuyển thì tổ chức thi 3 môn gồm Toán, Văn và môn thứ 3.Thời gian làm bài hai môn Toán, Văn là 120 phút, môn thứ 3 là 60 phút.

Môn thứ 3 được chọn trong số những môn học còn lại, phù hợp cho các đối tượng tuyển sinh. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chọn và công bố môn thi thứ 3 sớm nhất 15 ngày trước ngày kết thúc năm học căn cứ biên chế năm học của Bộ.

Đề thi vào THPT nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Đề thi và hướng dẫn chấm thi khi chưa được công bố là bí mật Nhà nước độ “Tối mật” theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong Thông tư mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định rõ các chế độ ưu tiên và khuyến khích trong tuyển sinh THPT. Cụ thể, cộng 3 điểm cho con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên, con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; cộng 2 điểm đối với con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con thương binh mất sức lao động dưới 81%...Theo Chính phủ

http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/201302/Hai-truong-hop-tuyen-thang-vao-Trung-hoc-pho-thong-2220098/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,