,
Cập nhật lúc 14:59, Thursday, 13/12/2012

Trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên khó khăn


Trong dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất trợ cấp xã hội cho học sinh, sinh viên với mức bằng 50% mức lương tối thiểu hiện hành và cấp đủ 12 tháng trong năm.

Khi Nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu chung thì mức trợ cấp xã hội cũng được điều chỉnh theo tỷ lệ tương ứng với các quyết định điều chỉnh mức lương tối thiểu chung của Nhà nước.

 

  Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Dự thảo đề xuất 7 đối tượng học sinh, sinh viên hưởng trợ cấp xã hội gồm: 1- Học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số đang sống ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; 2- Học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại vùng cao, miền núi, vùng sâu và hải đảo; 3- Học sinh, sinh viên mồ côi không nơi nương tựa; 4- Học sinh, sinh viên khuyết tật có khó khăn về kinh tế; 5- Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học tập; 6- Học sinh, sinh viên là con cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo chế độ hợp đồng mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động được hưởng trợ cấp thường xuyên; 7- Học sinh, sinh viên con gia đình thuộc diện hộ nghèo theo quy định chung của nhà nước.

Bên cạnh đó, dự thảo nêu rõ, các đối tượng được trợ cấp xã hội phải đảm bảo điều kiện là học sinh, sinh viên đang học hệ chính quy tập trung, có thời gian khóa học từ 01 năm trở lên tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Nếu học sinh, sinh viên thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội mà cùng một lúc học ở nhiều trường (hoặc nhiều khoa trong cùng một trường) thì chỉ được hưởng một suất trợ cấp xã hội.

Việc chi trả dự kiến được thực hiện theo phương thức chuyển kinh phí về địa phương trực tiếp chi trả cho đối tượng thụ hưởng.

Hiện dự thảo này đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố lấy ý kiến nhân dân.Trần Mạnh/Chinhphu.vn

http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/201212/Tro-cap-xa-hoi-doi-voi-hoc-sinh-sinh-vien-kho-khan-2206172/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,