Cả nước khai giảng năm học mới

08:09, 05/09/2012
.

Sáng 5/9, trên cả nước khai giảng năm học mới với hơn 20 triệu học sinh tựu trường.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2012-2013, cả nước có khoảng 22 triệu học sinh các bậc học, trong đó bậc giáo dục mầm non là trên 4 triệu học sinh, giáo dục phổ thông là 15 triệu học sinh, đại học là trên 1,4 triệu em.

Nhân dịp năm học mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, sinh viên trong cả nước.

Trong thư, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thân ái gửi tới các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 

Năm học 2012-2013, cả nước có khoảng 22 triệu học sinh
Năm học 2012-2013, cả nước có khoảng 22 triệu học sinh


Năm học 2011-2012 vừa qua, Ngành Giáo dục đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác quản lý giáo dục có những đổi mới theo hướng tăng cường phân công, phân cấp, tăng quyền tự chủ gắn với nâng cao trách nhiệm và kiểm tra, giám sát trong quản lý giáo dục các cấp. Chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục vùng khó khăn có mặt được nâng lên. Công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục thu được kết quả tích cực. Nhiều học sinh, sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế.

Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những kết quả của ngành Giáo dục, nhất là đội ngũ các thầy giáo, cô giáo tâm huyết, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”, các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã vượt khó vươn lên trong học tập.

Năm học 2012-2013 có ý nghĩa quan trọng, là năm học đầu tiên triển khai thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020. Ngành Giáo dục cần tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý giáo dục; phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; nâng cáo chất lượng giáo dục toàn diện; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh; kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình và xã hội; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sự tham gia của toàn xã hội chăm lo chăm lo phát triển giáo dục, nhất là giáo dục ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện bình đẳng về cơ hội học tập và các chính sách xã hội trong giáo dục; tập trung giải quyết một số vấn đề búc xúc như: dạy thêm học thêm không đúng quy định, hiện tượng lạm thu, thiếu trung thực trong thi cử, bạo lực học đường, vi phạm đạo đức nhà giáo…

Chủ tịch nước mong và tin tưởng rằng, các em học sinh, sinh viên phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc ta, noi theo các tấm gương học giỏi, rèn luyện tốt, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của khoa học, góp phần phụng sự đất nước và làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

Chuẩn bị năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới 2012-2013 đối với tất cả các cấp học, ngành học mầm non, phổ thông, thường xuyên và chuyên nghiệp.

Các địa phương chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, Thành ủy, Hội đồng nhân dân tham gia vào sự nghiệp phát triển giáo dục tại địa phương. Các tỉnh, thành phố đều đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sửa chữa cơ sở vật chất trường học và tập trung rà soát, sắp xếp, điều động bố trí cán bộ quản lý và giáo viên cho năm học mới. Đồng thời tổ chức tuyển dụng biên chế đáp ứng yều cầu giáo viên cho các trường vùng khó khăn. Các địa phương cũng triển khai cuộc vận động quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh vùng khó khăn.

Ngành giáo dục tích cực phối hợp với các địa phương kiểm tra công tác thu chi tại các trường, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý. Về chương trình dạy học, vẫn thực hiện theo chương trình khung của Bộ nhưng có sự linh hoạt và sáng tạo, nhằm khơi dậy khả năng sáng tạo, tự học của học sinh.

Năm học mới 2012-2013, nhiệm vụ tổng quát của ngành giáo dục là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và các Nghị quyết Trung ương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Đảng và Chính phủ chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết để Ban chấp hành Trung ương Đảng thảo luận và ra Nghị quyết về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo trong kỳ họp thứ VI vào quý 4 năm nay.

Năm học này cũng là năm học toàn ngành tổ chức quán triệt thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020. Đây cũng là năm học đầu tiên thực hiện Luật Giáo dục Đại học mới được Quốc hội thông qua.Toàn ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và đẩy mạnh, phát huy những kết quả đã đạt được của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; chú trọng các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học; Tăng cường giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, ý thức trách nhiệm công dân, rèn luyện kỹ năng sống cho HS, SV.

Năm học mới cũng sẽ đẩy mạnh đổi mới quản lý giáo dục, tăng cường phân công, phân cấp, tăng quyền tự chủ gắn với nâng cao trách nhiệm trong quản lý giáo dục các cấp. Huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư và phát triển giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với HS, SV giỏi, nghèo, khuyết tật, con em gia đình có công với cách mạng, dân tộc thiểu số, giáo viên công tác ở những vùng khó khăn.

Bên cạnh đó, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, trong đó, chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức và năng lực sư phạm cho đội ngũ thầy, cô giáo; Triển khai thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện các trường sư phạm, đặc biệt là các trường đại học sư phạm trọng điểm nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo đội ngũ giáo viên chất lượng cao cho toàn ngành./.

 

Theo VOV
 


.