,
Cập nhật lúc 14:48, Monday, 20/08/2012

Năm học mới 2012-2013: Quyết liệt xử lí vấn nạn dạy thêm, học thêm tràn lan


(QNg)- Năm học này, ngành giáo dục đề ra quyết tâm chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lí nghiêm khắc.  Mới đây, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm. Quy định mới này thể hiện rõ quyết tâm của Bộ GD&ĐT trong việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm. Đây chính là hành lang để xử lí trường hợp vi phạm, để đưa việc dạy thêm, học thêm vào nền nếp.

TIN LIÊN QUAN


Bộ GD&ĐT nghiêm cấm không được dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Không được dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: Bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục-thể thao, rèn luyện kĩ năng sống. Đối với giáo viên hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. Tuy nhiên, quy định cũng nêu rõ giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lí giáo viên đó.

Bộ GD&ĐT quy định không được bắt ép học sinh học thêm dưới bất cứ hình thức nào (ảnh minh họa).
Bộ GD&ĐT quy định không được bắt ép học sinh học thêm dưới bất cứ hình thức nào (ảnh minh họa).


Bộ GD&ĐT nghiêm cấm bắt ép học sinh học thêm dưới bất cứ hình thức nào. Học sinh học thêm là tự nguyện và được gia đình đồng ý. Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau. Không cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa. Tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm phải chịu trách nhiệm về các nội dung đăng kí và xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

Căn cứ theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT hiện đang trình UBND tỉnh phê duyệt Quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Ông Thái Văn Đồng-Giám đốc Sở GD&ĐT, nhấn mạnh: "Trong thời gian chờ UBND tỉnh phê duyệt quy định mới về dạy thêm, học thêm. Sở GD&ĐT nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường. Việc dạy thêm, học thêm nếu có nhu cầu của học sinh và được sự đồng ý của phụ huynh thì hiệu trưởng các trường tổ chức quản lí giảng dạy trong nhà trường. Sở đã có văn bản gởi cho các cơ sở giáo dục về vấn đề này".

Tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan ở tỉnh ta khiến các nhà quản lí giáo dục không khỏi đau đầu. Mặc dù không ít lần xử lí giáo viên vi phạm với mục đích răn đe, nhắc nhở trong toàn ngành, thế nhưng vẫn xuất hiện tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định. Năm học này, Sở GD&ĐT quyết liệt xử lí vấn nạn dạy thêm, học thêm tràn lan. "Sở GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và nghiêm khắc xử lí trường hợp vi phạm" - Giám đốc Thái Văn Đồng quả quyết.


Các trường học trong tỉnh đã triển khai văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc dạy thêm, học thêm đến toàn thể cán bộ-giáo viên trong hội đồng sư phạm. Hiệu trưởng các trường tỏ rõ quyết tâm trong việc giải quyết tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan.

Thầy giáo Trương Quang Dũng-Hiệu trưởng Trường THPT Tư Nghĩa 1, thẳng thắn nói: "Đã quán triệt, nhắc nhở, nếu giáo viên cố tình dạy thêm ngoài nhà trường, cố tình vi phạm quy định sẽ bị xử lí nghiêm". Hiệu trưởng Trương Quang Dũng bày tỏ quan điểm, tốt nhất là tổ chức dạy thêm trong nhà trường để có sự thống nhất về giờ giấc, mức thu và yên tâm về nội dung giảng dạy. Không chỉ có thầy giáo Trương Quang Dũng mà nhiều người đồng tình với việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường để công tác quản lí được tốt hơn, việc dạy thêm, học thêm phát huy tác dụng theo đúng nghĩa nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.


Bài, ảnh: PHƯƠNG LÝ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/201208/Nam-hoc-moi-2012-2013-Quyet-liet-xu-li-van-nan-day-them-hoc-them-tran-lan-2180136/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Nguyễn Thị Định -
22/08/2012 15:54:15
Việc dạy thêm và học thêm mà gọi là vấn nạn thì xem lại công tác quản lý của ngành giáo dục. tôi nghĩ việc dạy thêm học thêm phải có quy định cụ thể, quản lý chặt chẽ của thủ trưởng đơn vị (ban giám hiệu nhà trường, chính quyền địa phương) thì sẽ không có gì là vi phạm mà là cái tốt để nâng cao kiến thức cho con em chúng ta trong học tập và rèn luyện. Còn việc dạy trong nhà trường được các hiệu trưởng thống nhất thì có gì đó xem lại, vì có lợi cho cho nguồn thu của nhà trường.
học sinh cấp 3 -
22/08/2012 22:11:29
Nói thì dễ nhưng học sinh chúng em thấy các thầy cô dạy thêm thậm chí có người dạy học sinh lớp 10 đã dạy chương trình 12. Đã vậy em đang học một thầy toán cho đề kiểm tra khó ngoài sức học sinh để tự đến lớp học thêm do chính thầy mở ra khiến nhiều học sinh bức xúc gửi đơn đề nghị nhưng nhà trường làm lơ mặc kệ sự việc! Mong các nhà chức trách chớ nói suông mà hãy điều tra kỹ lưỡng.
lai mai lục - quảng ngãi
21/08/2012 13:45:37
Sở giáo dục Quảng Ngãi phải kiên quyết không cho thầy cô dạy thêm học sinh tại nhà hoặc thuê nhà người khác đều vi phạm, chứ thấy các cháu học cấp 2 thôi mà hè cũng không có thời gian nghỉ, vẫn học 3 ca liên tục. Nếu vào dạy chính khoá mà cô thầy vẫn cứ diễn 3 ca như vậy thì tôi lo sức khoẻ cho thầy cô lắm!
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,