,
Cập nhật lúc 09:43, Monday, 25/10/2010

Tây Trà: Thiếu nguồn tuyển giáo viên Tiếng Anh


(QNg)- Những năm qua giáo dục Tây Trà đã có nhiều chuyển biến rõ nét, đội ngũ giáo viên đều đạt và vượt chuẩn; chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Song ngành giáo dục huyện Tây Trà vẫn phải đối mặt với thực trạng là đội ngũ giáo viên luôn biến động, đặc biệt là thiếu nguồn giáo viên môn Tiếng Anh.

 Với điều kiện là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, giáo viên sau khi được tuyển dụng công tác đủ thời gian quy định thì được quyền xin chuyển công tác về nơi thuận lợi hơn do đó hàng năm huyện Tây Trà có hàng chục giáo viên chuyển công tác, gây tình trạng thiếu hụt giáo viên thường xuyên vào đầu mỗi năm học.
 
Một điểm trường được xây dựng khang trang ở Tây Trà. Ảnh: QNĐT.
Một điểm trường được xây dựng khang trang ở Tây Trà. Ảnh: QNĐT.

Theo ông Phạm Sơn- Phó trưởng phòng giáo dục huyện Tây Trà thì, các giáo viên khi mới được tuyển dụng là những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm giảng dạy. Sau 3-5 năm công tác, họ mới có kinh nghiệm, có những trang giáo án, bài giảng hay. Khi đã "đủ lông cánh" thì họ xin chuyển về nơi thuận lợi hơn. Vòng quay này cứ diễn ra, vô tình nơi đây giống như nơi tập sự cho các giáo viên mới ra trường. Vì vậy chất lượng giáo dục cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Trong điều kiện đó thì nguồn lực tại chỗ (giáo viên người địa phương) là giải pháp hiệu quả, tuy nhiên nguồn tuyển này vẫn còn quá ít so với nhu cầu. Vì thế vấn đề này là bài toán khó đối với giáo dục Tây Trà.

Cũng theo ông Phạm Sơn, năm nay nguồn tuyển giáo viên cho bậc tiểu học ở huyện không đảm bảo (chỉ tiêu của huyện năm nay là 24 giáo viên, nhưng đến thời điểm này, số hồ sơ dự tuyển chưa được 20 bộ). Do đó hiện nay nhiều trường phải đối mặt mới tình trạng thiếu giáo viên, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng dạy học của trường. Nhưng khó khăn lớn nhất của Tây Trà vẫn là việc không có nguồn tuyển giáo viên cho môn Tiếng Anh, một môn học có tính đặc thù, không thể dạy thay, dạy thế được. Năm nay huyện có 2 chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên môn Tiếng Anh, nhưng đến thời điểm này PGD huyện vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ dự tuyển nào.

Tại Trường THCS Trà Khê và Trường THCS Trà Thanh đang thiếu giáo viên Tiếng Anh (vì 2 giáo viên dạy môn học này được bổ nhiệm chức Phó Hiệu trưởng của trường). Không có nguồn tuyển, những Phó hiệu trưởng này phải dạy kê. Ngoài ra, Trường THCS DTNT Tây Trà và Trường THPT Tây Trà cũng đang thiếu giáo viên Tiếng Anh (các trường này chỉ có 1 giáo viên tiếng Anh trong khi nhu cầu là 2).

Không có nguồn tuyển, nhiều giáo viên môn Tiếng Anh lên công tác ở Tây Trà đã 7-8 năm và đã xin được nơi chuyển về nhưng không được PGD cho chuyển, vì không tìm được giáo viên thay thế. Đặc biệt đối với bậc tiểu học, để đạt trường chuẩn quốc gia phải đưa vào giảng dạy môn Tiếng Anh, nhưng hiện nay, trên địa bàn huyện Tây Trà chỉ có Trường tiểu học Trà Phong đạt được tiêu chí này. Trong khi theo dự kiến của huyện từ nay đến năm 2015, sẽ nâng từ 4 đến 7 trường tiểu học của huyện đạt chuẩn quốc gia. 

Để giải quyết vấn đề này lãnh đạo huyện cần quan tâm hơn đến đầu tư phát triển nguồn nhân lực tại chỗ cho giáo dục, để từng bước đưa chất lượng giáo dục ở Tây Trà đi lên. 

Nhị Phương
http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/201010/Tay-Tra-Thieu-nguon-tuyen-giao-vien-Tieng-anh-1963546/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,