,
Cập nhật lúc 10:35, Monday, 28/12/2009

Sàn giao dịch việc làm năm 2009: Góp phần giải quyết bài toán việc làm


(QNg) - Cứ mỗi năm, toàn tỉnh có khoảng 6 nghìn người bước vào độ tuổi lao động, trong đó chỉ có một số người tìm được việc làm. Mặt khác số người thất nghiệp dôi dư trong nhiều năm đã khiến nhu cầu tìm việc luôn "nóng". Tỉnh đã luôn chú ý đến vấn đề này và một trong những động thái tích cực góp phần giải quyết việc làm là việc tổ chức các sàn giao dịch việc làm.

Giải quyết việc làm cho hàng ngàn người
Trong năm 2009 Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh đã tổ chức 8 phiên giao dịch việc làm, với 26 đơn vị tham gia tuyển dụng (gồm 18 đơn vị trong và ngoài tỉnh tuyển dụng lao động, 5 đơn vị xuất khẩu lao động, 3 cơ sở đào tạo nghề). Các đơn vị thường xuyên tham gia tuyển dụng tại sàn giao dịch gồm: Công ty Doosan Vina (Khu Kinh tế Dung Quất), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Thuyên Nguyên (khu công nghiệp Tịnh Phong), Công ty VIMEXCO-JS (Bà Rịa Vũng Tàu), Công ty XKLĐ SOVILACO...
 
Người lao động truy cập dữ liệu, để nắm thông tin tại sàn giao dịch (ảnh chụp sàn giao dịch việc làm tại thành phố Quảng Ngãi năm 2009).
Người lao động truy cập dữ liệu, để nắm thông tin tại sàn giao dịch (ảnh chụp sàn giao dịch việc làm tại thành phố Quảng Ngãi năm 2009).
Tại nhiều sàn giao dịch, các ngành nghề mà nhiều công ty cần tuyển lao động là: Điện dân dụng, điện tử, cơ khí, kế toán, tài chính ngân hàng, gò hàn, maketting... với yêu cầu từ trình độ lao động phổ thông đến đại học. Ước tính trung bình mỗi Phiên giao dịch cần khoảng 5.600 chỉ tiêu lao động và tuyển sinh học nghề, trong đó có 470 lao động trình độ đại học và cao đẳng trở lên, 640 trình độ trung cấp nghề, 700 công nhân kỹ thuật lành nghề, 840 lao động phổ thông, 2.400 chỉ tiêu xuất khẩu lao động, 550 lao động đào tạo nghề. Qua 8 phiên giao dịch đã có trên 6 nghìn lượt người đến khai thác sàn và trên 2 nghìn lao động đã tìm được việc làm, hàng trăm lao động đăng ký học nghề.

Như vậy so với Hội chợ việc làm chỉ tổ chức 1 lần/năm như trước thì hình thức Sàn giao dịch việc làm với nhiều phiên trong năm, tại nhiều địa bàn khác nhau, đã tạo điều kiện thuận lợi, thường xuyên hơn cho người lao động và nhà tuyển dụng gặp gỡ, trao đổi cung-cầu lao động. Càng ngày, công nghệ thông tin và các thiết bị truy cập dữ liệu hiện đại tại các phiên giao dịch đã góp phần đẩy mạnh việc phát triển thị trường lao động theo hướng tích cực, mang tính quy mô và chuyên nghiệp cao. Ông Đoàn Khắc Chỉnh-Phó giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh cho biết: Nhờ chọn đúng thời điểm như vào những dịp đầu xuân, sau các kỳ thi (Đại học, cao đẳng)... nên đã thu hút được số người đến sàn tìm việc đông. Người lao động đến sàn với khát khao muốn tìm việc thực sự, chứ không còn là đến cho... biết như những năm trước. Nhiều người lao động đã tìm được việc làm, học nghề, lựa chọn công việc phù hợp thông qua phỏng vấn, tuyển chọn trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng tại sàn. Chúng tôi cũng chọn lựa những nhà tuyển dụng có uy tín và có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động. Phần đông các doanh nghiệp tuyển chọn lao động, tuyển nhân viên đúng quy trình và đạt yêu cầu đề ra.

Còn nhiều hạn chế

Tuy nhiên trong quá trình tổ chức sàn cũng còn những hạn chế như: Công tác thông tin tuyên truyền có lúc, có nơi chưa đến với người dân, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Vẫn còn những đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng chưa có chính sách hấp dẫn, để thu hút được đông đảo người lao động. Không ít phiên được tổ chức ở các huyện miền núi, đường sá đi lại khó khăn, nên công tác vận chuyển, bảo quản các thiết bị điện, máy vi tính... chưa đầy đủ để đáp ứng nhu cầu cho người lao động.

Một hạn chế không nhỏ trong việc tuyển dụng tại sàn nghiêng về phía người lao động. Nhiều người lao động đến sàn tìm việc, nhưng lại thiếu kỹ năng trong việc sử dụng các thiết bị tin học để tra cứu thông tin qua máy. Bên cạnh đó các nhà tuyển dụng đánh giá lao động tỉnh ta vẫn còn yếu và thiếu về nhiều mặt. Đại diện Công ty XKLĐ SOVILACO cho biết: Đa số lao động có trình độ tay nghề và ngoại ngữ yếu nên chưa đáp ứng được một số đơn hàng có thu nhập cao. Do rào cản về phong tục tập quán kết hợp với nhận thức của người lao động còn thấp nên kết quả tư vấn chưa được như mong đợi...

Thảo Nguyên
http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/200912/San-giao-dich-viec-lam-nam-2009-Gop-phan-giai-quyet-bai-toan-viec-lam-1922113/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,