,
Cập nhật lúc 14:24, Friday, 04/09/2009

Những gánh nặng đầu năm học

(QNg) - Những năm trước đây, mỗi mùa khai giảng là một lần phụ huynh toát mồ hôi khi nhìn bảng thống kê về các khoản phải đóng góp. Có những khoản "đóng góp tự nguyện" gây không ít phiền hà cho phụ huynh.

 

Lại có những khoản đóng góp mà phụ huynh "nghĩ mãi không ra" là cái gì! Đó là chuyện của nhiều năm trước đây, nay 10 phần đã giảm được 6-7 phần. Nói như thế không có nghĩa là gánh nặng đầu năm học của  phụ huynh đã hết.

 Trong 6-7 phần còn lại ấy, chỉ cần "góp" vài ba trăm ngàn cho con em là nhiều phụ huynh ở nông thôn đã "tụt huyết áp" rồi, nói gì đến tiền triệu! Thế nhưng không thể để con em thất học được, nên phụ huynh học sinh phải cố thôi. Điều đáng nói là có những cái "cố" không đáng phải "cố" như thế.

Đầu tiên là chuyện "chạy trường điểm". Chuyện "chạy trường" không còn là chuyện mới nữa, nhưng nhiều phụ huynh vẫn không rút ra bài học nào cho mình từ những người đi trước. Các khoản đóng góp "ngoài phường" không hề nhỏ, nhưng không ít phụ huynh đã lao vào. Tiểu học đã thế mà cấp 2 cũng thế. Cách nay 8 năm, có ông bạn, sau khi nghe phần "góp thêm" hơi bị "choáng" ấy, bèn rút đơn về cho con học cấp hai trong phường mà anh đang có hộ khẩu thường trú. Anh lý luận: "Quan trọng là nó có chịu học hay không thôi".

 

Và con anh đã "chịu học". Bằng chứng là dù học ở trường cấp hai không được gọi là "trường điểm", song đứa con anh vẫn thi đỗ vào Trường chuyên Lê Khiết, mới đây cháu đỗ tiếp vào trường đại học kinh tế. Trong khi đó cũng không ít người  vẫn ăn thua đủ với "trường điểm" nhưng con thi lớp 10 bị trượt vỏ chuối!

Chúng ta không phủ nhận việc "khuôn nào bánh ấy", tức chọn trường tốt thì điều kiện học tập tốt hơn, song phụ huynh cũng phải tiên liệu về năng lực của con mình để mà "gắp mắm". Mấy năm nay, để hạn chế tình trạng "chọn trường điểm", ngành giáo dục đã có nhiều cải tiến, như đầu tư trải đều, cả vật chất lẫn con người, chứ không "tập trung chuyên môn" cho một trường nào. Thế nhưng, "tâm lý đám đông" thì vẫn ăn sâu vào căn cốt của nhiều người nên việc chạy trường vẫn tiếp diễn. Trong trường hợp này thì phụ huynh tự "quàng gánh" vào người chứ không ai khác.

 Một gánh nặng nữa đang quàng vào cổ các em. Đó là khảo sát chất lượng đầu năm học. Xin trích một đoạn trong đề văn lớp 6: "Nước chúng ta/ Nước những người chưa bao giờ khuất/Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất/ Những buổi ngày xưa vọng nói về". Em hiểu khổ thơ trên như thế nào? Hai câu thơ cuối nhắc nhở ta điều gì?". Tôi tốt nghiệp đại học văn, làm báo đã 20 năm nay, lại là nhà thơ nữa, ấy thế mà đọc đi đọc lại hai câu thơ sau, tôi vẫn không biết cụ Nguyễn Đình Thi-tác giả đoạn thơ- "nhắc nhở ta điều gì?", huống chi là học sinh lớp 6! "Gánh nặng" đó, gánh suốt năm học, chỉ có … gãy lưng thôi! Trần Đăng

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/2009/09/1717246/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,