,
Cập nhật lúc 14:47, Tuesday, 04/08/2009

“Bí quyết” của một thủ khoa

(QNĐT)- “Internet là kho sách vô tận nếu ta biết cách khai thác”. Đó là lời tâm sự của em Nguyễn Quốc Bảo, nguyên là học sinh lớp 12A3 Trường THPT Sơn Tịnh 1, vừa đỗ thủ khoa Trường đại học Phạm Văn Đồng với tổng số điểm là 26.

thu khoa
Nguyễn Quốc Bảo, thủ khoa Trường đại học Phạm Văn Đồng.
Nhà nghèo, không có điều kiện đầu tư cho việc học như các bạn cùng trang lứa, nhưng  thành tích học tập và thi cử của Bảo thì bất cứ ai cũng phải nể phục.

Không chỉ là học sinh giỏi cấp trường, Bảo còn xuất sắc đạt giải nhì môn Hoá  trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh PTTH năm học 2008-2009.

Kết thúc đợt tuyển sinh đại học năm 2009, không ít sĩ tử tỏ ra căng thẳng, thất vọng vì đề thi tương đối khó, nhưng với Bảo thì ngược lại, em khá lạc quan. Bảo tin chắc mình sẽ có tên trong bảng vàng của Trường đại học Phạm Văn Đồng, nhưng không ngờ mình là thủ khoa và “phá được kỷ lục” của thủ khoa năm 2008.

Với sức học tương đối “nặng kí” nhưng Bảo không chọn các trường đại học ở phía Nam, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cả bố và mẹ Bảo đều là giáo viên nhưng không may bố bị bại liệt phải nghỉ công tác. Suốt 8 năm trở lại đây, kinh tế gia đình  chỉ trông chờ phần chính vào đồng lương giáo viên ít ỏi của mẹ.

Sau mỗi buổi đi học về, khi các bạn cùng lớp hối hả đến các lớp học thêm hoặc các lò luyện thi, thì Bảo lại dành nhiều thời gian giúp mẹ chăm sóc ba. Mỗi lần nhìn thấy mẹ phải đi vay đi mượn để có tiền lo thuốc cho ba, Bảo lại tự nhủ mình phải học thật giỏi, phải kiếm thật nhiều tiền để đỡ đần cho mẹ.

Với suy nghĩ ấy và ước mơ sẽ trở thành một chuyên gia kinh tế, Bảo quyết tâm thi vào khoa tài chính ngân hàng của Trường đại học Phạm Văn Đồng cho gần nhà để đỡ tốn kém và có thời gian chăm sóc cho ba.

Bảo tâm sự : “ Vì không có điều kiện đi học thêm nên khi học trên lớp, em luôn chú ý nghe thầy cô giảng bài và ghi chép đầy đủ. Về nhà, em tự ôn luyện và làm hết các bài tập trong sách giáo khoa và sách tham khảo. Bên cạnh đó, em mượn tập của các bạn học thêm ở nhà các thầy cô để chép lại những dạng bài tập lạ. Em còn thường xuyên lên mạng để  tìm giải các bài tập trắc nghiệm tại chỗ. Bài nào khó, em in lại về nhà hỏi bố mẹ. Internet là kho sách vô tận nếu ta biết cách khai thác”.

Cô Lộng Hoả - mẹ của Bảo tâm sự: “Từ hôm nhận được tin Bảo đỗ thủ khoa, gia đình rất mừng nhưng cũng lo vì chi phí học đại học quá sức với kinh tế gia đình, nhưng Bảo luôn an ủi cô và hứa sẽ học thật giỏi để có học bổng suốt những năm học đại học”.

Bài, ảnh: Ái Kiều

http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/2009/08/1714275/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,