,
Cập nhật lúc 13:13, Thursday, 09/07/2009

"Ngao ngán" học hè

Vài năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh không những không quản lý được thời gian vui chơi của con mình mà một phần là muốn con mình hơn bạn bè nên quyết tâm cho con học thêm vào dịp nghỉ hè.

Nắm bắt được tâm lý của các bậc phụ huynh, các lớp học hè được mở từ khá sớm. Trong khi nhiều người còn chìm trong giấc ngủ thì mới hơn 6 giờ sáng đã có rất nhiều học sinh tiểu học tập trung trước sân nhà của một lớp học trên đường Nguyễn Công Phương (Thành phố Quảng Ngãi) để học. Đa số các em đều "ngao ngán" học hè nhưng  bố mẹ đưa ra hàng ngàn lý do “hết sức chính đáng” để ép các em. Em T. Y. M học sinh lớp 5 tâm sự: Năm học vừa qua lịch học của em dày đặc, ban ngày hết học ở trường lại học bồi dưỡng để thi học sinh giỏi, ban tối lại phải tới nhà cô giáo chủ nhiệm để học thêm. Mong nghỉ hè được nghỉ ngơi nhưng bố mẹ ép đi học thêm, vì đầu năm học lớp 6 phải thi kiểm tra chất lượng. Mẹ bảo em phải cố gắng học hè để thi đủ điểm vào lớp chọn.

 Nhìn quang cảnh Trường Huỳnh Thúc Kháng (Sơn Tịnh) ít ai nghĩ đây là mùa hè.
Nhìn quang cảnh Trường Huỳnh Thúc Kháng (Sơn Tịnh) ít ai nghĩ đây là mùa hè.
Còn em A. T - học sinh Trường THCS Trương Quang Trọng (thị trấn Sơn Tịnh) thổ lộ: 3 năm gần đây, ngoài thời gian học ở trường, bố mẹ thuê một cô sinh viên để kèm em vào buổi tối nên suốt ngày em chỉ biết vùi đầu vào sách vở. Tưởng hè này được về quê nội chơi vài hôm, thì vừa kết thúc năm học mẹ đã mua bộ sách giáo khoa lớp 9 về bắt em phải tranh thủ ba tháng hè học thêm, chứ sang năm phải thi tuyển vào lớp 10. Đã vậy ba còn đóng tiền cho em học lớp năng khiếu đàn organ ở Nhà văn hoá thiếu nhi tỉnh. Em ngao ngán học hè  này lắm rồi. Các lớp học hè đua nhau mở nhưng chỉ làm khổ tụi em. Một em là học sinh Trường THCS Nghĩa Chánh cho biết: Em học thêm môn Toán ở nhà một cô giáo nhưng vì là học hè nên cô giáo chỉ dạy cho lấy lệ, mặc sức học trò đùa giỡn. Có hôm cô giáo chỉ viết vài dòng khái niệm trên bảng rồi "tán" với học trò đến hết giờ.

Mùa hè  thay vì là khoảng thời gian để các em nghỉ ngơi, bù đắp lại lỗ hổng kiến thức trong năm học vừa qua thì các giáo viên lại "tranh thủ" thời gian này để dạy trước các kiến thức mà đương nhiên là các em sẽ phải học trong năm tới. Em T. L, học sinh lớp 10 Trường THTP Huỳnh Thúc Kháng (Sơn Tịnh) cho biết: Ngày 26/6, trường mở lớp học hè (trong 1 tháng) và tổ chức dạy trước chương trình học  của 6 môn gồm: Toán, Văn, Anh, Lý, Hoá, Sinh. Học hè nhưng căng thẳng không kém gì học chính khoá, vẫn khảo bài và kiểm tra đầy đủ. Vào năm học mới, các thầy cô chỉ ôn lại những kiến thức đã học và dạy tiếp kiến thức mới chứ không dạy lại những gì đã học.

Nhiều bậc phụ huynh chỉ nghĩ đến chuyện làm sao cho con mình theo kịp bạn bè, vì thế giải pháp hữu hiệu của họ là gửi con đến các lớp học hè mà chẳng cần quan tâm trẻ có thích hay không và chất lượng của các lớp học này ra sao? Việc học thêm mùa hè là để bồi dưỡng kiến thức vì thế phải được trẻ hưởng ứng. Có như thế trẻ mới thực hiện một cách tự giác và mang lại hiệu quả nhất.
    Bài, ảnh: Ái Kiều
http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/2009/07/1712484/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
mai tất sáu - quảng ngãi
01/07/2010 14:26:19
Cô giáo dạy hè thường dạy trước chương trình vì vậy các bậc phụ huynh sợ con mình không theo kịp bạn bè nên phải cho con theo học thôi !
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,