Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Lý Sơn: Tăng cường hỏa lực phòng ngự bờ biển

07:43, 17/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Từ ngày 14 - 16.7, huyện Lý Sơn tổ chức Diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2021 với nội dung thực binh: “Đại đội bộ binh được tăng cường hỏa lực cấp trên phòng ngự bờ biển”. Bên cạnh đó là diễn tập vận hành cơ chế cho hệ thống chính trị toàn huyện khi địa phương chuyển trạng thái quốc phòng; thực binh huy động tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Vận hành thực binh
 
Sau hơn 6 tháng chuẩn bị, chiều 14.7, cuộc Diễn tập KVPT huyện Lý Sơn - “LS-21” đã khai mạc. Nội dung diễn tập chia làm 3 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ. Giai đoạn 3: Thực hành tác chiến phòng thủ. 
Trận địa diễn tập tác chiến phòng thủ bờ biển huyện Lý Sơn -
Trận địa diễn tập tác chiến phòng thủ bờ biển huyện Lý Sơn - "LS-21".
Cơ chế vận hành cuộc diễn tập theo Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị, đó là "Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu".
 
Chính trị viên Ban CHQS huyện Lý Sơn, Thượng tá Trần Anh Tuấn cho biết: "Cùng với thực hiện nội dung diễn tập, chúng tôi nhấn mạnh tinh thần đối với các lực lượng tham gia diễn tập là phải nhận thức đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung tối đa trí tuệ, lực lượng, phương tiện vào diễn tập. Các lực lượng tham gia diễn tập phải phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm theo chức trách, nhiệm vụ được giao, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, chấp hành nghiêm những quy định trong diễn tập". 
 
Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu 
 
Huyện Lý Sơn là địa bàn chiến lược về quốc phòng, là phên dậu của Tổ quốc. Việc chọn Lý Sơn là địa phương đầu tiên của tỉnh tổ chức Diễn tập KVPT trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là tiếp tục quán triệt sâu sắc nhiệm vụ xây dựng huyện thành KVPT vững chắc trong tình hình mới, theo tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị. Đây vừa là yêu cầu, vừa là trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương.
 
Theo Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, Đại tá Võ Văn Bá, trong quá trình theo dõi chỉ đạo công tác diễn tập của huyện Lý Sơn, Ban Chỉ đạo yêu cầu diễn tập theo phương châm vận dụng linh hoạt sát với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương; thể hiện rõ vai trò và cơ chế lãnh đạo của cấp ủy đảng, khả năng điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể của huyện. Trong diễn tập, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với an ninh, giải quyết các vấn đề bức xúc trên địa bàn.
 
Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh: Cuộc diễn tập giúp chúng tôi nâng cao hiệu quả vận hành cơ chế lãnh đạo, quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, xây dựng KVPT của huyện Lý Sơn. Đây cũng là dịp để kiểm tra, rèn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương, trình độ tham mưu tác chiến, chỉ huy hiệp đồng, xử trí tình huống của cán bộ, các ngành, đoàn thể trong việc chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ. Đợt diễn tập cũng sẽ giúp huyện bổ sung phương án, hệ thống kế hoạch của các cơ quan quân sự, công an, biên phòng và các ban, ngành, đoàn thể. Trên cơ sở đó, huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng vững chắc các tiềm lực ở KVPT trong thời gian đến.
 
Bài, ảnh: BẢO LỘC
 
 
.
.