Lý Sơn: Chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ

21:16, 06/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Là địa bàn trọng yếu về chiến lược quốc phòng, an ninh của Quân khu 5 và cả nước, huyện Lý Sơn được Ban Chỉ đạo Diễn tập tỉnh Quảng Ngãi chọn là đơn vị tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) đầu tiên trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vì vậy, Ban CHQS huyện Lý Sơn cùng hệ thống chính trị của huyện đang tập trung hoàn thiện các khâu chuẩn bị cho công tác này.
Theo kế hoạch, đợt diễn tập tổ chức vào trung tuần tháng 7.2021. Hiện nay, Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chi, đảng bộ, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể, đặc biệt là vai trò nòng cốt của Ban CHQS huyện, Công an, Biên phòng tập trung tối đa lực lượng để chuẩn bị tốt cho đợt diễn tập. 
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lý Sơn tập luyện để sẵn sàng bảo vệ các mục tiêu.  Ảnh: X.THIÊN
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lý Sơn tập luyện để sẵn sàng bảo vệ các mục tiêu. Ảnh: X.THIÊN
Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lý Sơn, Thượng tá Hồ Ngọc Hiên thông tin: Đến thời điểm này, Ban CHQS huyện đã chủ trì, phối hợp tham mưu  Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ diễn tập; đồng thời giúp các cơ quan, đơn vị trong khung tập hoàn thành hệ thống các văn kiện diễn tập đúng tiến độ, quy định.
 
Đợt diễn tập KVPT huyện Lý Sơn năm 2021được chia làm 3 giai đoạn. Đó là, chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ và thực hành tác chiến phòng thủ có thực binh bắn đạn hơi thuốc nổ với đề mục “Đại đội bộ binh được tăng cường hỏa lực cấp trên phòng ngự bờ biển”; thực binh huy động lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 
Do nội dung diễn tập khá nhiều, nên công tác chuẩn bị đang gấp rút triển khai. Là cơ quan làm trung tâm hiệp đồng nên Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lý Sơn đang phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong khung tập hoàn thiện các văn kiện; thực hành nội dung vận hành cơ chế; tiến hành động viên, phúc tra lực lượng và phương tiện kỹ thuật để động viên và tổ chức luyện tập các nội dung thực binh; đồng thời hoàn thành các hạng mục công sự, trận địa, trang trí cổ động thao trường...
 
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cho biết: "Diễn tập KVPT huyện Lý Sơn năm 2021 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong năm nay và của cả nhiệm kỳ. Do đó, chúng tôi đã yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị trong khung diễn tập phải nỗ lực hoàn thành các nội dung diễn tập được phân công. Nếu gặp khó khăn thì trao đổi ngay với cơ quan đầu mối là Ban CHQS huyện để được hướng dẫn và tham mưu xử lý kịp thời. Cả hệ thống chính trị huyện Lý Sơn đang tập trung cao độ thực hiện các nội dung để đảm bảo cho đợt diễn tập diễn ra đúng đề mục, đảm bảo an toàn tuyệt đối".
 
Theo Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Ra, diễn tập KVPT huyện Lý Sơn năm 2021 nhằm rèn luyện cho hệ thống chính trị, LLVT và nhân dân địa phương biết và thực hiện tốt các hoạt động, nhiệm vụ theo chức trách; phát huy tối đa hiệu lực, hiệu quả cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với công tác quốc phòng, quân sự địa phương; hiệp đồng giữa các lực lượng để giải quyết tốt các vấn đề chính trị, xã hội nảy sinh trong quá trình xây dựng và hoạt động của KVPT; kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng huy động các tiềm lực, sức chiến đấu của địa phương trong chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.
 
X. THIÊN - H. ĐỒNG
 
 
 
.
.