Đồn Biên phòng Sa Huỳnh: Tuyên truyền phòng, chống dịch covid-19

08:33, 03/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Cảng cá là nơi thường xuyên tập trung đông người. Vì thế, để bảo đảm hoạt động an toàn cho người dân, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá Sa Huỳnh.
Hằng ngày, Thượng úy Nguyễn Tấn Vũ - Đội trưởng Đội phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh đều có mặt tại cảng cá Sa Huỳnh. Anh cùng cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát dịch của đơn vị thường xuyên quan sát, kiểm tra nhắc nhở người lao động đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi ra vào mua bán, sơ chế hải sản. 
Bộ đội biên phòng thường xuyên có mặt tại cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) để tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.          ẢNH: K.TOÀN
Bộ đội biên phòng thường xuyên có mặt tại cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) để tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. ẢNH: K.TOÀN
Với chiếc loa trên tay, Thượng úy Nguyễn Tấn Vũ liên tục phát đi các thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và nội dung “3 không” của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Thượng úy Nguyễn Tấn Vũ cho biết: "Người lao động và ngư dân ở đây vẫn còn chủ quan với dịch Covid-19. Nhiều người chưa quen với việc đeo khẩu trang trong lúc trao đổi, mua bán. Anh em chúng tôi ngày nào cũng phải trực ở cảng. Người nào vào trong cảng mà không có khẩu trang thì sẽ phát miễn phí và bắt buộc họ phải đeo ngay tại chỗ. Chúng tôi liên tục dùng loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành khuyến cáo 5K của Bộ Y tế".
 
Mỗi ngày cảng cá Sa Huỳnh có hàng chục lượt phương tiện và hàng trăm người dân mua bán, vận chuyển hải sản đi các chợ đầu mối, nhà máy chế biến. Nhận thức nguy cơ lây lan dịch bệnh, thời gian qua, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh đã lập chốt kiểm tra việc chấp hành công tác phòng, chống dịch tại cảng. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn.
 
Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, Đại úy Lê Minh Trọng cho hay: Đơn vị phải phân công cán bộ thường trực tại bến để phân luồng và truy xuất hành trình cho tàu thuyền. Những phương tiện đi từ các tỉnh khác về bắt buộc phải kê khai y tế. Trường hợp tàu thuyền, ngư dân ở các tỉnh có dịch về như Đà Nẵng và một số tỉnh khác thì phải thực hiện cách ly 21 ngày theo quy định của tỉnh. 
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và hoạt động xuất nhập cảnh trái phép ở các tuyến biên giới, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh còn phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn đơn vị phụ trách. Chính trị viên Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh cho hay: Đơn vị phối hợp với địa phương đi đến từng gia đình, từng chủ tàu, thuyền trưởng tuyên tuyền cho người dân tự giác chấp hành nội dung “3 không” của Bộ Tư lệnh BĐBP, gồm: Không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay xuất, nhập cảnh trái phép và không tổ chức đưa đón, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép. Khi người dân phát hiện có trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép hoặc người ở vùng dịch trở về, thì thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế và đồn biên phòng.
 
Mặt khác, lực lượng liên ngành cũng yêu cầu người dân phải ký cam kết thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và chấp hành nghiêm quy định cách ly khi có yêu cầu của cơ quan chức năng; quy định về quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế tại cộng đồng; chủ động thông báo cho nhân viên y tế và đồn biên phòng khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Đồn Biên phòng Sa Huỳnh còn chủ động phối hợp với Ban Quản lý cảng cá điều tiết tàu cá, ô tô đông lạnh vào cảng một cách hợp lý và kiên quyết xử lý những người không đeo khẩu trang hoặc lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Bà Nguyễn Thị Ngay, chủ cơ sở đá lạnh tại cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) bày tỏ: “Nếu dịch xảy ra thì người dân làm ăn không được, nên chúng tôi cũng phải có ý thức phòng, chống dịch. Tôi thấy Đồn Biên phòng Sa Huỳnh làm như vậy là rất tốt, giúp người dân yên tâm sản xuất, buôn bán”.
 
K.TOÀN - X.THIÊN
 
 
 
.
.