Giúp dân giữ đất, giữ làng

20:20, 19/01/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong những tháng cuối năm 2020, triều cường, sóng lớn liên tục đánh vào làng chài thôn Phước Thiện, xã Bình Hải (Bình Sơn). Hàng trăm hộ dân sống bên bờ biển hoang mang vì nhà cửa chực chờ sập đổ. Chỉ huy Đồn Biên phòng Bình Hải đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân đắp bờ chống sạt lở nhằm giảm bớt thiệt hại.
Ôm đứa con chừng 2 tuổi ngồi co ro trong góc ngôi nhà cấp 4 bị sóng biển đánh hỏng hết một nửa, chị Bùi Thị Nhất,  ở thôn Phước Thiện cho biết: Cả tháng nay, đêm nào vợ chồng tôi cũng thức trắng. Chồng ở sau nhà canh sóng, còn tôi ôm con luôn trong tư thế sẵn sàng chạy. Sóng biển đã cuốn mất một nửa ngôi nhà. Gia đình phải nhờ hàng xóm giúp cắt bỏ phần đã hỏng chứ không nó lôi hết cả nhà xuống biển. Mỗi lần nghe đài báo thời tiết xấu thì lòng tôi như lửa đốt. Sóng nó đập lần nữa chắc không còn nơi để ở. 
 
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Hải (Bộ đội Biên phòng tỉnh) chèn cát chống sạt lở bờ biển tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải (Bình Sơn).        Ảnh: K.TOÀN
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Hải (Bộ đội Biên phòng tỉnh) chèn cát chống sạt lở bờ biển tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải (Bình Sơn). Ảnh: K.TOÀN
Trong tháng 11 và 12.2020, người dân thôn Phước Thiện phải căng mình chống chọi với nạn triều cường, sạt lở. Hàng nghìn mét đất ven bờ biển bị sóng cuốn trôi. Hơn 22 căn nhà bị sập, cùng hàng chục căn nhà khác nằm chênh vênh trên sóng.
 
Sinh sống bên mép biển, nhưng chưa bao giờ người dân xã Bình Hải chứng kiến cảnh thiên tai như vừa qua.  Tròn 80 tuổi, sống gần hết đời người ở làng chài Phước Thiện, cụ ông Nguyễn Quang Thặng bảo chưa từng thấy hiện tượng lạ của thiên nhiên. Ông Thặng nói: "Hàng cây trước nhà bố mẹ tôi trồng để chắn sóng, giữ đất. Nó lớn lên cùng tôi và chưa hề hấn gì trước bão số 9 mà giờ bị sóng đánh trơ gốc".
 
Đến làng chài thôn Phước Thiện, ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy những mảng tường bê tông nằm ngổn ngang trên bãi cát. Sóng thì cứ nối lớp ùa vào, kéo ra. Sau mỗi đêm thức trắng, người dân nơi đây lại cùng nhau dồn cát, đóng cọc che chắn...  để giữ nhà, giữ đất. Nhưng trước sự cuồng nộ của sóng biển, sức người lại có hạn nên những cố gắng của họ như "dã tràng xe cát”. Anh Nguyễn Quang Lai, người dân thôn Phước Thiện than thở: "Sóng ập vô bờ vào đêm khuya, khiến mọi người vất vả ứng phó. Người trong thôn ai cũng kiệt sức với triều cường. Gia đình tôi cũng buông tay, vì không thể cứu được căn nhà của mình".
 
Trước tình cảnh nhọc nhằn của hàng trăm hộ dân xã Bình Hải, để chung sức giữ đất, giữ làng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Hải (Bộ đội Biên phòng tỉnh) đã căng mình ra giúp dân. Hàng nghìn bao cát, đất đá được bộ đội biên phòng dồn vào những nơi sạt lở. Họ lao động lặng lẽ dưới tiết trời mưa lạnh. Những vật liệu gì có thể ngăn được sóng là các anh sử dụng chèn chống, bảo vệ đất, bảo vệ làng chài.
 
Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bình Hải, Đại úy Trần Thế Vinh chia sẻ: "Trong những đợt triều cường vừa qua, chúng tôi đã huy động trên 100 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp dân khắc phục thiệt hại. Những khu vực nhà dân bị sóng biển bào mòn, nguy cơ sập đổ, thì cán bộ, chiến sĩ sử dụng bao tải, dồn cát đắp giữ không cho xói lở. Chúng tôi sẽ tiếp tục bám trụ để giữ đất, giữ nhà cho dân".
 
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải Phạm Cầu, những năm qua, sóng cứ "ăn dần" bờ biển. Đỉnh điểm là trong tháng 12.2020, biển ngoạm sâu vào thôn Phước Thiện từ 5 - 6m. Chính quyền rất lo lắng cho tính mạng và tài sản của nhân dân, nhưng cũng chỉ biết vận động mọi người chuyển tài sản gửi nhờ nhà người thân. Trong đợt triều cường vừa qua, nhờ bộ đội biên phòng, cùng với các lực lượng khác làm kè chắn sóng tạm thời, hạn chế sạt lở, bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân.
 
K. TOÀN - X. BẢO
 
 Thông tin cho ngư dân Quảng Ngãi về hoạt động thăm dò dầu khí
 
Công ty Dầu khí Eni Việt Nam đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức đợt thông tin cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn Quảng Ngãi về hoạt động thăm dò dầu khí tại Lô 114, ở vùng biển ngoài khơi TP.Đà Nẵng.
 
Thông tin cho biết, từ tháng 1 - 10.2021, Công ty Dầu khí Eni Việt Nam sẽ tiến hành chiến dịch khoan thăm dò dầu khí tại giếng khoan Kèn Bầu và Đàn Đáy. Hai giếng khoan này nằm cách TP.Đà Nẵng lần lượt là 79km và 80km về phía nam bể sông Hồng.
 
Để bảo đảm an toàn cho hoạt động thăm dò cũng như khai thác hải sản, Công ty Dầu khí Eni Việt Nam thông báo cho ngư dân chủ động bố trí kế hoạch sản xuất, đưa tàu thuyền tránh xa khu vực khoan thăm dò tối thiểu 2 hải lý và không chạy vào khu vực nguy hiểm được giới hạn. Tích cực hỗ trợ các lực lượng trong công tác bảo vệ và bảo đảm an toàn cho hoạt động thăm dò khi cần thiết.
 
KHÁNH TOÀN

 

 

.
.