.

Bộ đội Biên phòng tỉnh: Chủ động ứng phó với thiên tai

Cập nhật lúc: 15:22, 23/08/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Để chủ động ứng phó với thiên tai và thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão 2017, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã và đang triển khai thực hiện các kế hoạch và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để  ứng phó với thiên tai, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Theo dự báo của các ngành chức năng, trong mùa mưa bão năm 2017, tình hình thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường. Trên khu vực biên giới biển có thế xảy ra bão cường độ lớn, triều cường, ngập lụt, sạt lở do mưa lớn kéo dài... Do đó, BĐBP tỉnh đã và đang triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai.

Đảm bảo phương châm 4 tại chỗ

Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh, đại tá Đoàn Thanh Long cho biết: Đến thời điểm này, tất cả các đơn vị trực thuộc đã bổ sung phương án và kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN năm 2017. Đồng thời kiện toàn 2 đội cơ động phòng chống thiên tai của Bộ Chỉ huy.

Bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền đúng quy định tại cảng Sa Kỳ (TP.Quảng Ngãi).
Bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền đúng quy định tại cảng Sa Kỳ (TP.Quảng Ngãi).

Hiện tại, đơn vị đang tổ chức tập huấn các phương án PCTT&TKCN cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Cùng với công tác kiện toàn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh yêu cầu các đơn vị rà soát phương án ứng phó với thiên tai, đảm bảo sát thực tế với tình hình trên địa bàn; yêu cầu không chủ quan trong công tác PCTT&TKCN. Phối hợp với địa phương khu vực biên giới biển tuyên truyền đảm bảo mục tiêu “nhân dân phải hiểu được phương án của địa phương, cán bộ chiến sĩ phải hiểu được phương án của cơ quan, đơn vị mình”, trong đó lưu ý thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ".

Rút kinh nghiệm về công tác PCTT&TKCN những năm qua, BĐBP tổ chức theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết, thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, tình hình tai nạn, để chủ động bổ sung kế hoạch sát với thực tế địa bàn, nhiệm vụ đơn vị. Phát huy sức mạnh của các lực lượng tại chỗ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Tăng cường công tác kiểm tra ở các địa bàn trọng điểm.
 

Trong mùa mưa bão năm 2017, BĐBP tỉnh sẽ chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức điều tra, thống kê nắm chắc tần số liên lạc, người và tàu cá hoạt động trên các vùng biển, đặc biệt số phương tiện hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Hiện nay, BĐBP phối hợp với các địa phương phổ biến, quán triệt, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới biển nắm chắc phương châm "4 tại chỗ". Mỗi gia đình, nghiệp đoàn nghề cá, các tổ tự quản tàu thuyền phải có phương án chủ động phòng chống thiên tai, đề phòng tai nạn, khi có tình huống xảy ra phải tự cứu mình là chính, chủ động thông báo cho lực lượng chức năng đến ứng cứu.

Kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền

Hạn chế những thiệt hại về người và tàu thuyền khi mưa bão xảy ra là nhiệm vụ được BĐBP tỉnh chú trọng trong phương án PCTT&TTCN năm 2017. Theo đại tá Đoàn Thanh Long, khi có thời tiết xấu trên biển thì việc xuất bến của tàu, thuyền sẽ được lực lượng biên phòng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Riêng với các đơn vị, gồm: Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ và Đồn Biên phòng Lý Sơn phải phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Cảng Sa kỳ, BQL Cảng Lý Sơn và Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi đảm bảo tuyệt đối an toàn tuyến vận tải Sa Kỳ - Lý Sơn, tuyến đảo lớn – đảo bé và ngược lại, nhất là trong thời gian có áp thấp nhiệt đới, bão, lũ.

Bên cạnh công tác sẵn sàng ứng phó với thiên tai, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh yêu cầu các đồn biên phòng tổ chức gặp mặt các chủ tàu cá, thuyền trưởng, để tuyên truyền, động viên, tạo điều kiện giúp đỡ nhau khi sự cố, tai nạn xảy ra trên biển... Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có thiên tai xảy ra.


Bài, ảnh: X.THIÊN