Cập nhật lúc: 12:41, 22/07/2015 [GMT+7]
.

Cải tạo thao trường và sân chơi thể thao


(Báo Quảng Ngãi)- Để có sân chơi thể thao sau giờ huấn luyện, hàng chục khối đất đá  trên núi được san phẳng thành sân bóng đá; để có thao trường huấn luyện, những hào sâu được đào xuống núi đá. Dù rất nặng nhọc và vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở Đại đội BB1 (Ban CHQS Lý Sơn) vẫn cần mẫn làm việc trong nhiều tháng qua và đến ngày hoàn thiện.

Núi Thới Lới mùa này đầy nắng và gió. Trong thung lũng giữa lưng chừng núi, dù là ngày nghỉ nhưng hàng chục cán bộ chiến sĩ của Đại đội 1 vẫn tất bật với công việc cải tạo thao trường huấn luyện, làm sân bóng đá để tạo nơi vui chơi cho anh em trong đơn vị. Dụng cụ là những chiếc xà ben, đục, cuốc chim, xẻng và xe rùa, cộng với công sức của bộ đội, những lớp đá lần lượt được xới lên, tạo nên mặt bằng.

Cán bộ, chiến sĩ đào đất đá để làm sân bóng đá.
Cán bộ, chiến sĩ đào đất đá để làm sân bóng đá.


Hôm chúng tôi đến, hình hài một sân bóng rộng rãi trên núi đã bằng phẳng và sắp hoàn thành. Mặc cho nắng nóng như đổ lửa, nhưng trên công trình tiếng đục xuống nền đá chát chúa vẫn liên hồi, từng lớp đá núi lửa vỡ vụn theo tiếng búa. Mồ hôi thấm đẫm trên áo từng cán bộ, chiến sĩ. Trung sĩ Lê Minh Vương đang cùng đồng đội đào đất đá làm sân bóng, chia sẻ: Đơn vị đóng quân ở khu vực núi đá nên anh em không có sân chơi lúc rảnh rỗi sau giờ huấn luyện. Khi thủ trưởng có chủ trương làm sân bóng đá, anh em chúng tôi hưởng ứng và thực hiện ngay. "Lúc đầu thấy cũng ngán,vì toàn là đá, nhưng sau vài ngày bắt tay vào công việc, hình hài cái sân bóng dần hiện ra nên anh em rất phấn khởi, không bao lâu nữa là có chỗ đá bóng, vui chơi rồi", Lê Minh Vương phấn khởi, nói.

Bên cạnh sân bóng đá là công trình vượt cản để huấn luyện cũng được anh em chiến sĩ khẩn trương hoàn thành. Đang tỉ mẩn với chiếc bay trên tay, cẩn thận đặt từng viên gạch lên tường, trung sĩ Phạm Văn Kê (quê Ba Tơ) cho biết, trước khi nhập ngũ, anh chưa từng biết làm thợ xây. Nhưng  vì nhiệm vụ của đơn vị và cũng là cơ hội để thử tay nghề nên sau nhiều ngày mày mò, anh đã trở thành một thợ xây thực thụ. Những hàng gạch trát hồ được Kê xây ngay ngắn và rất thẩm mỹ, góp phần hoàn thành công trình đúng thời hạn.

Trung úy Châu Ngọc Mẫn - Chính trị viên Đại đội cho biết: Công trình cải tạo sân bóng đá và công trình vượt cản K91 được anh em đơn vị đề ra kế hoạch thực hiện với mục đích làm công trình chào mừng ngày sinh nhật Bác Hồ (19.5); chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lý Sơn và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh sắp đến. Thời gian làm việc là tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, và sau giờ huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ.

Địa hình toàn là đá, thời tiết lại nắng nóng nên việc thực hiện gặp khó khăn và mất nhiều thời gian. Việc cải tạo sân bóng đá cho bộ đội đã mất hơn 2 tháng rồi, giờ sắp hoàn thành. Cũng theo trung úy Mẫn, ngoài tạo sân chơi cho bộ đội và cải tạo thao trường huấn luyện, việc lao động ngoài giờ huấn luyện còn rèn luyện sức khỏe, giáo dục tình yêu lao động cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Dù công việc vất vả. nhưng anh em chiến sĩ đồng lòng quyết tâm thực hiện nên thành quả từ bao công sức nhọc nhằn đã được đền đáp. Không bao lâu nữa khi công trình hoàn thành, anh em chiến sĩ ở đơn vị sẽ có nơi vui chơi, giải trí sau những giờ học tập, huấn luyện trên thao trường.
    

Bài, ảnh:  X.THIÊN
 

.