Cập nhật lúc: 13:38, 12/12/2014 [GMT+7]
.

Trên thao trường lính trinh sát


(Báo Quảng Ngãi)- Tinh thông võ thuật, sức khỏe dẻo dai, dũng cảm... là những đặc điểm của bộ đội trinh sát. Để trở thành lính trinh sát, mỗi chiến sĩ phải trải qua quá trình tập luyện gian khổ, khắc nghiệt luôn tiềm ẩn những hiểm nguy. Dù vậy, các chiến sĩ thuộc Đại đội trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh không ngừng khổ luyện để hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân trong mọi hoàn cảnh.

TIN LIÊN QUAN

Những ngày đầu tháng 12, thời tiết mưa nắng thất thường, tiết trời se lạnh, nhưng trên thao trường của Đại đội trinh sát, những cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài tập luyện. Trong một khoảng đất rộng với nhiều bức tường cao, các chướng ngại vật... các chiến sĩ liên tục thực hiện từng thế võ theo khẩu lệnh của người chỉ huy. Mồ hôi nhễ nhại, nhưng ai nấy đều hăng say và vui vẻ tập luyện hoàn thành giáo án của chỉ huy. Nét chung của các anh là đều có màu da rám nắng, tinh thần mưu trí, dũng cảm. Trung sĩ Lương Minh Đại, chia sẻ: Bây giờ mọi kỹ năng đã thuần thục rồi. Ngày mới về đơn vị chúng tôi chưa hề được biết đến môn võ. Mà cũng phải thôi, trước khi nhập ngũ, mọi thứ đều phụ thuộc vào gia đình, sức khỏe thì yếu ớt, bản tính nhút nhát, nhưng sau một thời gian huấn luyện, tôi thấy mình trưởng thành rất nhiều, sức khỏe dẻo dai, không ngại khó, ngại khổ trong mọi hoàn cảnh.

 

Lính trinh sát miệt mài huấn luyện trên thao trường.
Lính trinh sát miệt mài huấn luyện trên thao trường.


Do huấn luyện theo nghiệp vụ đặc biệt, nên ngoài những kỹ thuật khó đòi hỏi sự kiên trì rèn luyện thì lính trinh sát còn phải trải qua những thử thách về thời tiết, địa hình, địa vật. Để rèn luyện sự dẻo dai, thì mỗi chiến sĩ phải tập luyện rất nhiều kỹ năng như chạy bộ nhiều giờ đồng hồ, tập luyện trong thời tiết khắc nghiệt, ban đêm, vượt chướng ngại vật, leo tường cao... Thượng sĩ Minh kể, lúc mới vào tập luyện tại đơn vị, dù các bài tập từ dễ đến khó, nhưng chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều bài tập khó khiến không ít người bị chấn thương. Bản thân tôi cũng bị giãn dây chằng phải dưỡng thương một thời gian mới tiếp tục tập luyện được. Nhiều anh em chịu không nổi với công tác huấn luyện đặc biệt, nhưng được các thủ trưởng và đồng đội động viên, giúp đỡ nên hầu hết đều vượt qua khó khăn ban đầu để hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng úy Lê Văn Trung - Đại đội trưởng Đại đội trinh sát cho biết, để tuyển lính trinh sát, vào mỗi mùa tuyển quân, đơn vị chọn những thanh niên có sức khỏe tốt, có năng khiếu thể thao, nhanh nhẹn từ Đại đội huấn luyện chiến sĩ mới về. Với nhiệm vụ đặc thù, nên việc huấn luyện cho chiến sĩ là rất khắc nghiệt. Trong huấn luyện phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho chiến sĩ với từng bài huấn luyện, đặc biệt là những bài khó, nguy hiểm như vượt tường cao, các bài võ thuật... Các đợt huấn luyện diễn ra với cường độ từ thấp đến cao trong điều kiện gian khổ, nguy hiểm, đòi hỏi sự khổ luyện cao độ của mỗi chiến sĩ. Anh em còn được rèn luyện ý chí, lòng dũng cảm trong chiến đấu. Được đứng trong hàng ngũ tinh nhuệ phải đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình học tập, rèn luyện, nếu không có sự cố gắng tập trung, tự giác trong rèn luyện thì rất khó để trở thành một người lính trinh sát.

Với nghiệp vụ đặc thù, ngoài việc huấn luyện tinh thông về võ thuật, thì đơn vị luôn coi trọng nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng, đặc biệt là bản lĩnh chiến đấu, đạo đức, ý chí cho từng chiến sĩ. Đơn vị thường xuyên phối hợp với gia đình các chiến sĩ, tìm hiểu tâm tính của từng người để giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và tâm lý vững vàng trong mọi hoàn cảnh. Bởi khi hoàn thành nghĩa vụ, nhiều đồng chí ra quân về lại địa phương, nếu không có bản lĩnh tốt rất dễ gây nguy hiểm cho người khác với võ thuật của mình. “Đơn vị luôn quán triệt với cán bộ, chiến sĩ là chỉ sử dụng nghiệp vụ của mình với kẻ thù của Tổ quốc, của nhân dân,  tuyệt đối không sử dụng võ thuật một cách tùy tiện”, đại đội trưởng Lê Văn Trung, nhấn mạnh.

Là đơn vị cơ động, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh khi có lệnh, nên các chiến sĩ trinh sát luôn có mặt ở những điểm nóng để giúp dân phòng, chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn... Do đó, việc tập luyện gian khổ trên thao trường giúp cho mỗi chiến sĩ tinh thần chiến đấu dũng cảm, gan dạ để xứng đáng là “bàn tay thép” của LLVT tỉnh nhà. Những năm qua, với thành tích huấn luyện của mình, nhất là thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trong công tác phòng, chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, Đại đội trinh sát được cấp trên và nhiều địa phương đánh giá cao, khen thưởng.

Bài, ảnh: X. THIÊN
 

.
.