Trung đội dân quân biển Lý Sơn: Chắc tay súng, vững tay chèo

Thứ Tư, 13:56, 03/07/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Thời gian qua, những chiến sĩ thuộc trung đội dân quân biển ở Lý Sơn đã tích cực đóng góp công sức cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Xác định nhiệm vụ giữ vững chủ quyền và phát huy thế mạnh về biển gắn với nhiệm vụ bảo vệ tuyến bờ biển ven đảo là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.  Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lý Sơn đã xây dựng và thành lập 2 trung đội dân quân biển gồm 6 tiểu đội với 50 biên chế tại địa bàn 2 xã An Vĩnh và An Hải.

TIN LIÊN QUAN


Thời gian qua lực lượng dân quân biển đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng biên phòng, hải quân, cảnh sát biển giữ gìn chủ quyền, an ninh trên biển, các hoạt động khai thác, đánh bắt trái quy định, làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và an ninh ven đảo và trên biển đều được lực lượng này chủ động phát hiện, báo cáo kịp thời và phối hợp với các lực lượng khác ngăn chặn và xử lý.  

 

 Lực lượng dân quân tự vệ tuần tra bảo vệ huyện đảo Lý Sơn.                                                                                                 Ảnh: TL
Lực lượng dân quân tự vệ tuần tra bảo vệ huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: TL


Từ năm 2008 đến nay, lực lượng dân quân biển Lý Sơn đã phối hợp với lực lượng biên phòng ngăn chặn nhiều lượt phương tiện tàu thuyền sử dụng thuốc nổ để khai thác hải sản; bắt giữ và xử lý nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép thuốc nổ; phối hợp tuần tra trên biển với các ngành chức năng. Ngoài ra, lực lượng dân quân biển còn phối hợp với dân quân trên bờ đẩy mạnh công tác bảo vệ an ninh khu vực vũng neo đậu tàu thuyền, bến cảng...

Mỗi khi mùa huấn luyện đến, những ngư dân trong đội dân quân biển lại tạm gác tay chèo, tay lưới để tham gia các khóa huấn luyện, trở thành những chiến sĩ thực thụ.  Thông qua các lớp huấn luyện họ càng hiểu  hơn về ý nghĩa trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương,  giúp ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển, bám ngư trường. Cũng từ những kiến thức, phương án, tình huống cụ thể thực tế từ các khóa huấn luyện, do đó việc cứu hộ, cứu nạn các tàu cá bị nạn trên biển đã được đội dân quân biển thực hiện có hiệu quả. Đơn cử như việc hỗ trợ cứu nạn vụ tàu cá bị cháy của ngư dân Đinh Văn Giàu, ở thôn Tây, xã An Hải. Hay mới đây là việc cứu hộ tàu thu mua hải sản cùng 3 lao động trên tàu cá của ngư dân Lê Đại ở thôn Tây xã An Vĩnh bị sóng biển đánh chìm khi đang trên đường chạy vào đất liền tiêu thụ sản phẩm...  

Huyện Lý Sơn hiện có trên 420 phương tiện tàu cá, với trên 3.000 lao động thường xuyên hoạt động trên biển. Khi có sự cố xảy ra trên biển hoặc các tàu cá bị nạn do bão lũ thiên tai, lực lượng dân quân biển luôn tiên phong đi đầu phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức ứng cứu và xử lý kịp thời.

Đánh giá về vai trò của lực lượng dân quân biển, Thượng tá Nguyễn Duy Lai - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Lý Sơn cho biết: Lực lượng dân quân biển đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình trong tất cả các tình huống xảy ra trên biển, nhất là công tác cứu hộ cứu nạn trên biển. Chúng tôi và bà con ngư dân luôn xem lực lượng này là đội cứu hộ trực tiếp trên biển khi có sự cố xảy ra. Để lực lượng này vững mạnh, cần có sự quan tâm hơn nữa về mọi mặt của các cấp, các ngành.

Không chỉ là những ngư dân thường xuyên bám biển để mưu sinh, với lực lượng dân quân biển, họ còn mang thêm trọng trách của người lính biển gìn giữ và bảo vệ vùng biển đảo quê hương. Tuy còn nhiều gian nan, vất vả, nhưng với ý chí quyết tâm và tình yêu quê hương, họ sẵn sàng vượt sóng gió, vươn khơi nhằm khẳng định chủ quyền, trở thành nhịp cầu nối thông tin giữa biển và đất liền, cùng chắc tay súng, vững tay chèo, góp phần khẳng định và bảo vệ vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Văn Mịnh
 

.
.