,
Cập nhật lúc 08:01, Thursday, 18/04/2013

Chị nuôi của lính


(QNg)- Sau những giờ làm việc mệt mỏi, ai nấy đều trở về với gia đình, quây quần bên mâm cơm ấm cúng, còn chị lại chọn cho mình công việc “đi trước về sau”, dành tình cảm và sức lực của mình để có những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo cho đồng chí đồng đội có sức khoẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đó là Thượng úy Lữ Thị Nàng – Nhân viên nuôi quân Ban CHQS huyện Lý Sơn.

Sinh ra và lớn lên ở đất liền,  đến tuổi trưởng thành chị Lữ Thị Nàng lấy chồng và theo chồng ra đảo công tác. Năm 1995, chị được nhận vào phục vụ tại bếp ăn Ban CHQS huyện đảo Lý Sơn. Chị tâm sự: “Mình chăm lo bữa ăn cho bộ đội không chu đáo thì bộ đội không đủ sức khỏe để huấn luyện, học tập, công tác; điều đó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị”. Vì vậy, để bộ đội có bữa ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh, chị đã động viên anh em phục vụ tham gia công tác nhiệt tình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cán bộ, chiến sĩ. Trong công việc hằng ngày, chị luôn phân công hợp lý cho từng người, động viên mọi người tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, trong một tập thể nuôi quân đoàn kết, gắn bó, tinh thần tự giác cao.

 

Chị Nàng đang chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội.
Chị Nàng đang chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội.


Thượng úy Trần Ngọc Triểu là người thường xuyên dùng cơm của bếp ăn tâm sự: “Chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ cũng nhờ một phần đóng góp của chị Nàng. Chị là hậu phương vững chắc cho chúng tôi, chị nấu ăn ngon và hợp khẩu vị, nhà bếp, nhà ăn lúc nào cũng gọn gàng và sạch sẽ ”.

Trung sĩ Võ Văn Tấn - Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội Thông tin, Ban CHQS huyện Lý Sơn cho biết: “Thức ăn chị Nàng nấu được thay đổi món theo mùa, bảo đảm định lượng tiêu chuẩn. Chị Nàng rất nhiệt tình trong công việc, có trách nhiệm và chăm sóc chúng tôi rất chu đáo”.

17 năm phục vụ trong quân ngũ và cũng chừng ấy năm làm nhiệm vụ nuôi quân, chị luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Các đồng chí làm thế nào một bát gạo, một đồng tiền, một viên thuốc, một tấc vải phải đi thẳng đến chiến sĩ đó là bổn phận của các cô, các chú”. Không chỉ với công tác quán xuyến bếp ăn, chị Nàng còn làm nhiệm vụ tiếp phẩm, đây là công việc cũng đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức. Căn cứ vào mùa vụ, chị cùng trao đổi với đồng chí quản lý lên thực đơn hằng ngày, hằng tuần với cơ cấu món ăn cho phù hợp với cường độ hoạt động của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở tiêu chuẩn của từng cán bộ, chiến sĩ. Hằng năm đơn vị luôn được cấp trên đánh giá đạt “đơn vị  nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Ngoài công việc chính, chị còn tích cực tăng gia sản xuất, mỗi năm nhập trên 2.000kg rau xanh, gần 1.000kg thịt heo, gà, vịt vượt chỉ tiêu trên giao.

Thượng tá Nguyễn Duy Lai - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lý Sơn tâm sự: “Đồng chí Nàng thực sự là một tấm gương điển hình tiên tiến cần nhân rộng trong việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 5 năm liên tục đồng chí luôn được Ban CHQS huyện, Bộ Chỉ huy Quân sự  tỉnh tặng danh hiệu lao động tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng”.
         

Bài, ảnh: Anh Khoa

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201304/Chi-nuoi-cua-linh-2231662/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,