Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất "Hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng là làm theo lời Bác"

Thứ Hai, 16:40, 11/01/2010 [GMT+7]
.

(QNg) - Đối với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất (ĐBPCKCDQ) thì quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao để giữ bình yên cho nhân dân nơi biên giới hải đảo là một cách để các anh học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

Tôi theo chân các chiến sĩ Đồn BPCKCDQ đi tuần tra trên biển vào một ngày cuối năm. Biển hôm nay không dậy sóng, chiếc canô lao vút đưa chúng tôi ra cảng biển. Chỉ mới hơn 9 giờ sáng, nhưng tàu thuyền tấp nập ra vào, nhộn nhịp. Vừa cập cảng, anh Nguyễn Văn Hùng - chủ chiếc tàu lớn hồ hởi cho biết: "Từ ngày các anh bộ đội biên phòng cải cách quy trình giải quyết thủ tục hành chính, thì tàu chúng tôi xuất nhập cảnh rất nhanh. Điều này không chỉ tạo thuận lợi cho chúng tôi trong việc làm ăn buôn bán, mà còn thu hút nhiều tàu thuyền ở các nơi về giao thương ở cảng". Các anh cho biết, hằng ngày có hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ ra vào cảng nên công tác giải quyết thủ tục hành chính và kiểm tra các loại giấy tờ xuất nhập cảnh rườm rà, phải qua nhiều cơ quan, nên thời gian làm thủ tục chậm trễ, gây cản trở công việc cho các doanh nghiệp cũng như người dân.
 
Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất tham gia tuần tra trên biển
Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất tham gia tuần tra trên biển.
Trước thực tế đó, Đồn BPCKCDQ đã có nhiều "sáng kiến" nhằm giảm tối thiểu thời gian làm thủ tục ra vào cảng cho các loại tàu thuyền thông qua sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Đồng chí Đỗ Tài Năng- cán bộ hành chính của Đồn BPCKCDQ cho biết: "Chúng tôi tiến hành cắt giảm những loại giấy tờ không cần thiết và sử dụng giấy tờ khai báo theo mẫu thống nhất. Nếu như trước đây khi tàu đến và rời cảng phải nộp hơn 50 loại giấy tờ, thì giờ chỉ phải nộp 8 loại giấy tờ. Điều này không chỉ tạo thuận lợi cho hoạt động của các phương tiện mà còn giảm được lực lượng cán bộ tham gia, nhưng vẫn đảm bảo an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội".

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất có nhiệm vụ quản lý an ninh cửa khẩu, là địa bàn có lưu lượng người và tàu thuyền qua lại đông đúc, đặc biệt là Khu Kinh tế Dung Quất. Do đó, công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cán bộ, chiến sĩ của đồn. Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn vùng biên giới, Đồn BPCKCDQ luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp để đảm bảo trật tự an toàn chính trị - xã hội của địa phương. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên vùng biển, phối hợp giải quyết các vấn đề khiếu kiện của nhân dân, tuyên truyền giải thích cặn kẽ để người dân nắm và hiểu pháp luật của Nhà nước.

Phối hợp với CA Dung Quất điều tra, bắt giữ và xử lý nhiều vụ cướp tài sản của các đối tượng trên địa bàn, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân và các đơn vị, công ty trên địa bàn KKT Dung Quất. Song song với công tác bảo đảm an ninh quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKCDQ luôn phát động những phong trào, hoạt động sáng tạo để góp phần tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên phát huy vai trò thanh niên xung kích bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới như: Giúp đỡ những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, neo người; tổ chức dọn vệ sinh và thắp nến tri ân những Anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27/7 hằng năm; đóng góp ủng hộ "Quỹ đền ơn đáp nghĩa, "Quỹ vì người nghèo", "Quỹ khuyến học", tổ chức văn nghệ để quyên góp, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường... Những việc làm trên đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ, góp phần củng cố quốc phòng an ninh, để ổn định phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

"Hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng là một cách để làm theo lời Bác" - cán bộ, chiến sĩ của Đồn BPCKCDQ tự hào cho biết. Với những gì đã đạt được, Đồn BPCKCDQ luôn phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an ninh cho nhân dân vùng biên giới hải đảo, cũng như khu kinh tế trọng điểm Dung Quất.

     Bài, ảnh: Mỹ Hoa
.