Công an Quảng Ngãi: Năm thứ 10 liên tiếp nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an

Thứ Tư, 09:56, 06/01/2010 [GMT+7]
.
(QNg) - Năm 2009 Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Công an tỉnh, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng I cho Văn phòng Công an tỉnh, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng III cho Công an huyện Ba Tơ;  Công an 2 huyện Sơn Hà và Trà Bồng được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Bộ Công an và UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 18 lượt tập thể, 16 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 230 lượt tập thể, 898 lượt cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "vì ANTQ"...
 
Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn - Thứ trưởng thường trực Bộ Công an trao cờ Đơn vị thi đua xuất sắc cho Công an Quảng Ngãi.
Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn - Thứ trưởng thường trực Bộ Công an trao cờ Đơn vị thi đua xuất sắc cho Công an Quảng Ngãi.
Triển khai công tác năm 2009 Đại tá Lê Xuân Hòa- Giám đốc Công an tỉnh đã nhấn mạnh: Toàn lực lượng lấy yếu tố con người là trung tâm, tập trung đẩy mạnh cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các mặt công tác, chiến đấu. Với quyết tâm đó, cùng với việc làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, tích cực phòng ngừa, các vụ việc phức tạp được Công an các đơn vị, địa phương xử lý dứt điểm ngay tại cơ sở, lực lượng Công an toàn tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ổn định ANQG, giữ gìn TTATXH trên địa bàn; không để xảy ra điểm nóng, đột xuất, bất ngờ; phạm pháp hình sự giảm 34 vụ so với năm trước; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 79,05%.
 
Để đạt được những kết quả trên lực lượng  Công an toàn tỉnh luôn tạo thế chủ động, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt ngăn chặn một cách có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm; tập trung điều tra làm rõ các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; thực hiện hiệu quả các mặt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vững mạnh toàn diện.

Ngay từ đầu năm toàn lực lượng Công an tỉnh đã ra quân quyết liệt, liên tục triển khai 3 đợt ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm; điều tra khám phá 505 vụ án các loại, bắt, xử lý 823 đối tượng. Các phòng nghiệp vụ và Công an địa phương đã điều tra, làm rõ nhiều vụ án nghiêm trọng, gây xôn xao dư luận, triệt xoá nhiều băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp. Điển hình vào cuối tháng 2/2009, Phòng PC14 bắt gọn nhóm tội phạm gồm 11 đối tượng, do tên Trương Quang Sang (SN 1987, ngụ tổ 18, phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi) cầm đầu đã thực hiện 38 vụ trộm xe gắn máy trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Hay như vụ giết người ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ), chỉ sau 6 ngày điều tra, Phòng PC14 đã làm rõ hung thủ là Võ Văn Thiện, đã dã man sát hại bà nội của mình chỉ vì mâu thuẫn trong gia đình... Những vụ án này được triệt phá nhanh chóng, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ và khen ngợi của nhân dân.

Bên cạnh những chiến công xuất sắc tấn công trấn áp tội phạm, Công an Quảng Ngãi còn có những chuyển biến đáng kể về cải cách hành chính, cải cách tư pháp, chống các biểu hiện tiêu cực. Trong đó đã duy trì trang web Công an Quảng Ngãi trên mạng internet, thường xuyên cập nhật thông tin và trả lời công dân về các thủ tục hành chính như thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông, cấp giấy chứng nhận về PCCC, CMND, đăng ký hộ khẩu, đăng ký phương tiện giao thông. Công an các địa phương đều tổ chức làm việc thêm ngày thứ bảy và thực hiện lịch tiếp dân tất cả các ngày trong tuần. Qua đó giảm bớt nhiều thủ tục phiền hà cho nhân dân. Những trường hợp khó khăn của dân (ốm đau, tàn tật, gia đình chính sách), hoặc trong kỳ thi tốt nghiệp của hàng vạn học sinh phổ thông, cán bộ Công an đã đến tận nơi để giải quyết nhanh các nhu cầu như cấp CMND, đăng ký hộ khẩu.

Riêng lực lượng Thanh tra Công an thường xuyên cử cán bộ xuống tận cơ sở nắm tình hình và giải quyết những kiến nghị của dân, được dư luận hoan nghênh. Đặc biệt hầu hết các đơn vị, nhất là những đơn vị có liên quan trực tiếp đến nhu cầu chính đáng của công dân và Công an các xã, thị trấn đều tổ chức Diễn đàn "Lắng nghe ý kiến nhân dân". Qua diễn đàn này, lực lượng Công an đã đối thoại trực tiếp với nhân dân, lắng nghe nhân dân góp ý. Đây là một trong những cách làm mới, thể hiện sự cầu thị, gắn bó với dân, được quần chúng nhân dân đồng tình, hưởng ứng, cũng là một trong những nội dung mà lực lượng Công an toàn tỉnh gắn với thi đua thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ". Hàng chục nghìn người dân bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm đã tham gia ý kiến đánh giá về tình hình, kết quả công tác ANTT và xây dựng lực lượng Công an trong sạch vững mạnh.

Đồng thời với các mặt công tác, chiến đấu và phục vụ nhân dân, Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ". Những mô hình có hiệu quả như "3 quản, 4 giữ", "khu dân cư, tổ dân phố 5 không", mô hình "tộc họ tự quản về ANTT", "câu lạc bộ phòng chống tội phạm"... tiếp tục được nhân rộng và liên tục xuất hiện nhiều nhân tố mới. Quần chúng nhân dân toàn tỉnh tin tưởng đã cung cấp cho lực lượng Công an trên 300 nguồn tin có giá trị, góp phần đắc lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả.

Với nỗ lực giữ vững ANTT, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nên năm 2009 cũng là năm thứ 10 liên tiếp Công an Quảng Ngãi vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Bài, ảnh: Thanh Việt
.