Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc Nhìn từ cơ sở

Thứ Năm, 13:06, 31/12/2009 [GMT+7]
.

(QNg) - Những năm qua, nhân dân trong tỉnh ta đã tham gia tích cực vào phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhờ vậy phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và có chất lượng, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

TỪ NHỮNG “XÓM BẮT TRỘM"...
Đêm đầu năm 2009 thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) chìm trong  giấc ngủ. Rừng Động Doan trên địa bàn thôn lúc này bỗng xuất hiện mấy bóng đen ẩn hiện trong màn sương. Các bóng đen với "đồ nghề" trên tay nhanh chóng tháo sắt trên các thanh giằng trụ điện đường dây 110 Kv (thuộc đường dây Dốc Sỏi - Quảng Ngãi). Chắc mẩm vì nơi thực hiện phi vụ vắng người qua lại, địa hình hiểm trở, nên bọn "đạo chích" còn đưa cả... ô tô tải vào chở đồ ăn cắp, đi bán. Thế nhưng chúng đâu có ngờ...

 
Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Minh Toản trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân BVANTQ.
Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Minh Toản trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân BVANTQ.
Mấy hôm nay nghe dây điện, thanh giằng các trụ của đường dây điện  bị kẻ trộm lấy cắp, bà con thôn Thế Lợi "ức lắm rồi". Đêm nay lại nghe tiếng ô tô đi vào rừng Động Doan, bà con xóm 2 thấy lạ và cử 7 người bạo gan, mạnh khoẻ vào theo dõi. Khi biết chắc đó là lũ trộm, 7 anh em mới bàn nhau: Một nửa về báo chính quyền, nửa còn lại bám sát bọn trộm, thấy thuận lợi là "ra tay" bắt, không để chúng thoát. Khi công an huyện và xã đến nơi thì bà con xóm 2 cũng bí mật kéo đến tham gia vây bắt "mấy bóng ma ăn đêm". Kết quả Đặng Quang Diệt (1982), quê ở xã Bình Phước (Bình Sơn) và Võ Văn Trí (1988), quê ở tỉnh Nghệ An bị bắt tại trận, với đầy đủ tang vật.

7 công dân xóm 2, thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong bắt trộm không phải là duy nhất ở trên địa bàn tỉnh những năm qua. Vì những năm gần đây, hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có rất nhiều xóm, thôn đã lập công như thế. Điển hình như vụ xảy ra ở thôn 2, xã Bình Hoà (Bình Sơn). Rạng sáng ngày 9/1/2009, vợ chồng anh Tống Văn Việt và chị Nguyễn Thị Phương đang đi trên đường, thì bị 3 tên cướp xông tới giật túi xách đựng tiền. Sau tiếng hô hoán của người bị nạn, nhân dân thôn 2 đã đồng loạt bật đèn điện sáng trưng, toả ra đường đuổi theo và bắt được toàn bộ toán cướp gồm: Đỗ Thành Lâm, Nguyễn Văn Nông và Nguyễn Đây. Hay khoảng giữa năm 2008, nhân dân xóm Làng, xã Bình Minh (Bình Sơn) với tinh thần cảnh giác, đã tham gia bắt một tên trộm dắt 9 con bò đi ngang qua xóm. Khi bị bắt, Võ Văn Vĩ (1988), quê ở thôn Bình Thạnh, xã Trà Bình khai nhận, đây là số bò lần thứ 2 hắn bắt trộm của bà con xã Trà Bình. Trước đó anh ta đã trộm trót lọt được 5 con bò và một xe gắn máy.

...ĐẾN NHỮNG CÁ NHÂN ĐIỂN HÌNH

Có thể nói phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc biểu hiện đa dạng hơn ở nhiều lĩnh vực, nhiều cách làm. Trong đó có thể kể đến anh Trần Văn Phước (xã Đức Lân) đã phát hiện cung cấp thông tin cho công an triệt phá vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em; bắt giữ 4 đối tượng đang trên đường đưa 2 nạn nhân bán ra nước ngoài. Hoặc như anh Lê Tuấn Mùa (khu dân cư số 6, thôn Tân Định, xã Đức Thắng) vận động bà con hỗ trợ bắt giữ 6 đối tượng có hành vi đốt ghe, phá hoại tài sản của ngư dân.

Bên cạnh các công dân phát huy tốt vai trò ở các huyện đồng bằng, đi ngược lên miền núi chúng tôi cũng gặp không ít cá nhân điển hình. Trong đó vai trò của các già làng luôn được các cấp chính quyền cơ sở phát huy, để giữ gìn an ninh trật tự thôn bản. Điển hình như già làng Đinh Văn Sinh (77 tuổi), ở thôn Ra Bân, xã Sơn Dung (Sơn Tây) luôn được đồng bào trong thôn, xã kính trọng. Những năm qua, già Sinh là... trung tâm đứng ra hoà giải mọi việc mâu thuẫn ở làng, xã, với nhiều chuyện hợp lý, hợp tình, ai cũng kính phục. Đó là năm 2007, một nhóm thanh niên của Tập đoàn 18, thôn Ra Bân sang xóm Cua B chơi, khi uống rượu đã đánh và đập phá tài sản của dân xóm này.

Được tin, già Sinh bảo nhóm thanh niên theo mình sang xóm Cua B xin lỗi, bồi thường tài sản. Thời gian sau già Sinh cùng với các già trong xóm, thôn mời các già và các gia đình sang Tập đoàn 18, thôn Ra Bân thăm chơi, để làm heo, uống rượu. Tại đây hai xóm thống nhất sau này có việc gì xảy ra, thì hai bên cùng ngồi lại với nhau để giải quyết, tránh những chuyện hiểu lầm đáng tiếc xảy ra. Từ đó, cư dân của hai xóm luôn qua lại trao đổi thông tin, nên chuyện lớn, nhỏ gì cũng nắm được mà giải quyết ổn thoả.

Còn ở Ba Tơ, già làng Phạm Văn Lân (sinh 1930) ở tổ 7, thôn Nước Lang, xã Ba Dinh dù tuổi cao, sức yếu, nhưng ông vẫn hết lòng vì phong trào chung, tham gia tích cực vào công tác xây dựng chính quyền; tham gia trực tiếp vào công tác bảo vệ ANTT tại làng, xã. Trong những năm qua, ông đã trực tiếp giáo dục nhiều thanh thiếu niên hư hỏng trở nên lương thiện; trực tiếp giải quyết hàng loạt mâu thuẫn tại cộng đồng khu dân cư. Cụ Lân còn giúp cho huyện Ba Tơ, xã Ba Dinh giải quyết rất nhiều vụ nghi kỵ cầm đồ thuốc độc đang nhức nhối ở nơi đây. Từ những đóng góp của cụ Lân, đến nay các mâu thuẫn trong thôn Nước Lang đã giảm 50% các vụ so với năm 2006 (năm 2006 có 87 vụ mâu thuẫn thì đến nay chỉ còn lại 24 vụ); năm 2009 xã chưa xảy ra vụ nghi cầm đồ thuốc độc nào.

Những tập thể, cá nhân kể trên luôn được Công an tỉnh khen thưởng xứng đáng và kịp thời, đã tạo khí thế sôi động trong làng, xã. Tuy nhiên, vẫn nhìn nhận rằng, việc nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vẫn chưa thật sự sâu rộng và hiệu quả.

Bài, ảnh: PHẠM ANH
.