Cập nhật lúc: 11:57, 22/12/2009 [GMT+7]
.
KỶ NIỆM 65 NĂM THÀNH LẬP QĐND VIỆT NAM, 20 NĂM NGÀY QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN

Lời thề 65 năm


(QNĐT) - Lời thề cách đây tròn 65 năm, trong ký ức của bao người lính như một niềm tự hào, như là sự nhắc nhở đối với các anh: Phải không ngừng phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu cao quý mà nhân dân đã trao tặng: "Bộ đội của dân, Bộ đội Cụ Hồ".
   
Doi Viet Nam tuyen truyen giai phong quan trong ngay thanh lap - anh Tu lieu.jpg
Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân trong ngày thành lập.
                                                                                             Ảnh: T.L
Lời thề là sự thể hiện về mặt ý chí của một cá nhân hoặc tập thể nhằm đạt được một mục đích nào đó bằng tất cả sức lực, trí tuệ và đôi khi phải đánh đổi bằng cả sự  hy sinh, mất mát.

Đối với những người lính trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam, bài học đầu tiên đối với họ khi bắt đầu bước vào 3 tháng quân trường - đó là "10 lời thề của quân đội nhân dân Việt Nam": Thề tuyệt đối trung thành với Tổ quốc; hết lòng hết dạ phục vụ nhân dân; thắng không kiêu, bại không nản, vào sống ra chết cũng không sờn lòng; quân với dân một ý chí.

Cách đây vừa tròn 65 năm, ngày 22/12/1944, lời thề trong buổi lễ ra mắt đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân do chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lúc đó làm đội trưởng soạn thảo. Đến nay lời thề này đã được chỉnh sửa lại một số điều cho phù hợp với tình hình mới.

Trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta, mỗi khi bước vào một trận đánh lớn, những đoàn quân áo xanh lại đứng dưới lá cờ, trong không khí nghiêm trang, lời thề được vang lên như tiếng kèn xung trận. Từ lời thề đó, những đoàn quân giải phóng, ngời ánh sao trên mũ, lá ngụy trang trên lưng đã xông lên đánh thắng kẻ thù hết trận này đến trận khác, đồng thời các anh cũng luôn được nhân dân thương yêu, đùm bọc, che chở.

"Đời anh bộ đội nhiều sương gió, đất nước thanh bình họ chưa yên". Đất nước giải phóng, non sông vẹn toàn một dải, những chiến sĩ trong thời bình lại bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ mới: Bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Khác với những năm tháng đạn bom khói lửa, giờ đây, lời thề đều đặn vang lên trong những buổi chào cờ đầu tuần, đầu tháng tại các doanh trại quân đội. Từ lời thề, các chiến sĩ đã khắc sâu bằng hành động cụ thể: Luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng đập tan những âm mưu xâm lược của các thế lực thù địch. Lúc nhân dân gặp nguy nan, hoạn nạn trong thiên tai, các anh lại xả thân để bảo vệ tính mạng và tài sản...Còn nơi biên giới hải đảo xa xôi, các chiến sĩ ngày đêm nắm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển đảo của Tổ quốc. 
   
Giúp dân khắc phục cơn bão số 9. Ảnh: QNĐT
Giúp dân khắc phục cơn bão số 9. Ảnh: QNĐT
Và từ lời thề đó, nhiều chiến sĩ dù đã về với đời thường - trở thành những cựu chiến binh, nhưng các anh vẫn phát huy phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia sản xuất, tham gia vào các hoạt động xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp
.
 "Chúng tôi đội viên Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, xin lấy danh dự của một người chiến sỹ cứu quốc mà thề dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh. Xin thề!".

Lời thề cách đây tròn 65 năm, giờ dội lại trong ký ức của bao người lính như một niềm tự hào, như là sự nhắc nhở đối với các anh: Phải không ngừng phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu cao quý mà nhân dân đã trao tặng: "Bộ đội của dân, Bộ đội Cụ Hồ".   
                                                                           
LÊ VĂN CHƯƠNG
.