,
Cập nhật lúc 20:03, Thursday, 27/08/2009

Từ 10/10/2009:

Quy định mới về quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu, lễ phục của quân đội

(QNĐT)- Từ ngày 10/10/2009, quy định quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và lễ phục của Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 26/8/2009 sẽ có hiệu lực thi hành.

 
Mẫu trang phục sĩ quan nam lục quân
 
Quân hiệu của QĐNDVN hình tròn, ở giữa có ngôi sao nổi màu vàng, xung quanh có hai bông lúa màu vàng đặt trên nền đỏ tươi; phía dưới hai bông lúa có hình nửa bánh xe răng màu vàng, vành ngoài quân hiệu màu vàng. Riêng quân hiệu của Lực lượng Cảnh sát biển có phần nền hai bông lúa màu xanh dương.
 
Cấp hiệu mang trên vai áo, có cấu tạo cơ bản gồm: nền, đường viền, cúc cấp hiệu, sao và gạch (đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp), vạch (đối với hạ sĩ quan, binh sĩ).
 
Phù hiệu mang trên ve cổ áo, gồm nền phù hiệu và hình phù hiệu khác nhau phụ thuộc quân chủng, binh chủng, ngành nghề chuyên môn.
 
 
Mẫu trang phục sĩ quan nữ lục quân
 
Phù hiệu kết hợp cấp hiệu mang trên ve cổ áo quân phục dã chiến có cấu tạo cơ bản: nền phù hiệu, hình phù hiệu (cấp tướng binh chủng hợp thành không gắn hình phù hiệu), sao, gạch (đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp), vạch (đối với hạ sĩ quan, binh sĩ); riêng cấp tướng không có gạch và binh sĩ không có vạch.
 
Trang phục của QĐNDVN  từ lâu đã trở thành hình ảnh thân thương trong lòng nhân dân. Bộ trang phục của cán bộ, chiến sĩ ta đã có những lần thay đổi nhưng trước những yêu cầu đặc thù của các hoạt động quân sự và yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại thì cải tiến cho phù hợp là chủ trương đúng.
 
Trang phục sĩ quan cải tiến đã được mặc thử nghiệm ở các cơ quan Bộ Quốc phòng và một số đơn vị từ tháng 4/2008.
 
PV (tổng hợp)
 
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/2009/08/1716425/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,