Niềm vui từ những con đường mới

08:10, 17/10/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Ba Tơ đã đầu tư xây dựng nhiều công trình đường giao thông nối trung tâm huyện lỵ với các vùng khó khăn, vùng liên huyện, liên tỉnh. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông, phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH), góp phần giảm nghèo bền vững.
[links()]
 
Tuyến đường thị trấn Ba Tơ- Ba Trang - Ba Khâm (Ba Tơ) có tổng chiều dài khoảng 20km, được đầu tư từ nguồn vốn của Chương trình phát triển vùng của trung ương và vốn đối ứng ngân sách địa phương, với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng.
 
Đây là con đường mà người dân ở các xã Ba Trang, Ba Khâm mong đợi suốt mấy chục năm qua. Có đường xây dựng kiên cố, khoảng cách giữa vùng gian khó này với trung tâm huyện, tỉnh như ngắn lại, đời sống của người dân sẽ được cải thiện.
 
Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh cho biết, tuyến đường Ba Tơ - Ba Trang- Ba Khâm đưa vào sử dụng đã tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương. Từ khi có tuyến đường này, KT-XH của các xã nơi đây có sự phát triển rõ rệt.
 
Giá thu mua nông sản như keo, mì, trâu thịt tăng 1,5 lần so với khi chưa có đường. Trong khi giá cung ứng hàng hóa thiết yếu giảm xuống gần bằng với mức giá ở trung tâm huyện, nhờ vận chuyển thuận lợi. Việc chỉ đạo, điều hành từ huyện xuống xã được thông suốt...
 
Tuyến đường từ thị trấn Ba Tơ đi xã Ba Trang, Ba Khâm được đầu tư xây dựng kiên cố, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.
Tuyến đường từ thị trấn Ba Tơ đi xã Ba Trang, Ba Khâm được đầu tư xây dựng kiên cố, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.
Mới đây, huyện Ba Tơ đã đưa tuyến đường Ba Chùa (xã Ba Chùa nay đã sáp nhập vào thị trấn Ba Tơ và xã Ba Dinh) đi Hành Tín Tây (Nghĩa Hành) vào sử dụng, sau 3 năm xây dựng. Tuyến đường này có chiều dài hơn 16km, tổng vốn đầu tư hơn 116 tỷ đồng.
 
Đây là tuyến đường được đầu tư nhằm từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông huyện Ba Tơ, tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian đi lại giữa các xã Ba Cung, Ba Thành... của huyện Ba Tơ với các xã Hành Tín Tây, Hành Tín Đông của huyện Nghĩa Hành; góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.
 
Năm 2021, trên địa bàn huyện Ba Tơ, Bộ GTVT đã đưa vào sử dụng dự án thành phần 1 (giai đoạn 2) thuộc dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 từ Km8 đến Km32 đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi. Tổng chiều dài tuyến đường 9,5km, với tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng. Quy mô đầu tư đảm bảo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, với chiều rộng mặt đường 6m, gồm 2 làn xe cơ giới.
 
Tuyến Quốc lộ 24 (Km8 - Km32) đoạn qua huyện Ba Tơ dài 24km; trong đó giai đoạn 1 có 14,5km đã được đầu tư nâng cấp, đưa vào sử dụng từ năm 2018. Giai đoạn 2 tiếp tục đầu tư 9,5km, kết nối hoàn thiện và đồng bộ với các đoạn tuyến trên Quốc lộ 24, nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống đường bộ, đặc biệt là nối tỉnh Quảng Ngãi với tỉnh Kon Tum, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH.
 
Năm 2022, trên địa bàn huyện Ba Tơ có thêm một tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối các xã Ba Động, Ba Thành, Ba Vinh, Ba Điền với huyện Minh Long. Đó là tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn miền Tây Quảng Ngãi. Chiều dài tuyến đường khoảng 30km, kinh phí đầu tư 52 tỷ đồng từ nguồn thu vượt dự toán HĐND tỉnh giao.
 
Tuyến đường hoàn thành góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông theo quy hoạch được duyệt, kết nối giao thông thông suốt, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn cho việc đi lại của người dân; đồng thời kết nối phát triển KT-XH cho miền núi Ba Tơ nói riêng, tỉnh Quảng Ngãi nói chung.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

.