Hồi phục và phát triển thương mại, dịch vụ

10:44, 05/05/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thương mại, dịch vụ (TMDV) là một trong những lĩnh vực quan trọng, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.Quảng Ngãi. Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TP.Quảng Ngãi đang tập trung khôi phục và phát triển TMDV.
 
 
Trên đà hồi phục
 
Cơ sở hạ tầng ngành TMDV trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đã và đang được đầu tư phát triển. Bên cạnh các chợ truyền thống, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi hệ thống siêu thị mini... mở ra, góp phần đa dạng, hiện đại hóa hệ thống phân phối trên địa bàn. Một số khách sạn, nhà hàng phát triển với tốc độ khá nhanh. Các dịch vụ y tế dần được nâng cao; dịch vụ giáo dục phát triển mạnh và dịch vụ bảo hiểm ngày càng đa dạng. Bên cạnh đó, dịch vụ vận tải tăng về số lượng, chất lượng đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 
Khách hàng lựa chọn thực phẩm tại siêu thị Co.opmart Quảng Ngãi.
Khách hàng lựa chọn thực phẩm tại siêu thị Co.opmart Quảng Ngãi.
Thời gian qua, nhiều thương hiệu lớn đã đầu tư mở đại lý, cửa hàng tại TP.Quảng Ngãi, như các thương hiệu quần áo nổi tiếng NEM, Ivy Moda, Elise, Yody... Những sản phẩm dành riêng cho phân khúc khách hàng đặc trưng cũng được chú trọng, như các cửa hàng mẹ bầu và em bé, chuỗi siêu thị Con Cưng tại các tuyến đường trung tâm trên địa bàn thành phố. 
 
Thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đến nay, đời sống người dân dần bắt nhịp trở lại. Các hoạt động mua sắm, ăn uống, du lịch... trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đã sôi động hơn. Tuy nhiên, người dân vẫn ý thức phòng, chống dịch bằng cách đeo khẩu trang, sát khuẩn tại các nơi công cộng. Giám đốc Siêu thị Co.opmart Quảng Ngãi Lê Hồng Ca cho hay, với số lượng người tiêm vắc xin phòng Covid-19 cao, cùng với các chính sách mở cửa, kích cầu phát triển kinh tế - xã hội đã mở ra cơ hội phục hồi cho ngành bán lẻ. Tín hiệu mừng là sức mua đã có chiều hướng phục hồi đáng kể. Chúng tôi hy vọng năm 2022, lĩnh vực TMDV, trong đó có ngành bán lẻ sẽ có mức tăng trưởng tốt.
 
Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế TP.Quảng Ngãi Trần Thị Ngọc Thịnh, trên địa bàn thành phố hiện có 2 trung tâm thương mại, 8 siêu thị, 25 chợ truyền thống và nhiều trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện ích, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân. Quý I/2022, giá trị sản xuất TMDV trên địa bàn thành phố hơn 4.552 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với kế hoạch, tăng 2,65% so với cùng kỳ năm 2021.
 
Tập trung nâng cao chất lượng
 
“Nhằm triển khai hiệu quả Đề án “Tập trung nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, giai đoạn 2021 - 2025”, TP.Quảng Ngãi sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung của đề án; tổ chức quản lý và thực hiện tốt các quy hoạch, kế hoạch, đề án phát triển ngành dịch vụ đã được phê duyệt. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền và thực hiện tốt các cơ chế, chính sách về phát triển dịch vụ. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn; chú trọng nâng cao nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ...".
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Quảng Ngãi NGUYỄN LÂM

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Quảng Ngãi lần thứ XVI đã xác định: “Tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, nhất là loại hình có giá trị gia tăng cao trên địa bàn” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hội nghị Thành ủy Quảng Ngãi lần thứ 5 khóa XVI đã ban hành nghị quyết tập trung nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ trên địa bàn, với mục tiêu huy động các nguồn lực để phát triển và nâng cao chất lượng, đưa dịch vụ trở thành ngành kinh tế chủ lực của thành phố, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 
Để cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nghị quyết, TP.Quảng Ngãi đã xây dựng Đề án “Tập trung nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, giai đoạn 2021 - 2025”. Theo đó, TP.Quảng Ngãi đặt chỉ tiêu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành dịch vụ là 14,22%/năm; tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 60,3% trong cơ cấu kinh tế; giá trị sản xuất ngành dịch vụ hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; cơ cấu lao động ngành dịch vụ chiếm trên 58% trong cơ cấu lao động. 
 
Dự báo, ngành TMDV của thành phố sẽ có nhiều cơ hội để phát triển, đó là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động nhanh, sâu rộng đến các hoạt động kinh tế; nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết; hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư, kết nối thuận lợi. Hơn nữa, TP.Quảng Ngãi có nhiều di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, bãi biển, dự án phát triển du lịch được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển TMDV. Tuy nhiên, lĩnh vực TMDV cũng đối mặt với những khó khăn, như dịch  Covid-19 kéo dài, biến đổi khí hậu phức tạp, khó lường; cạnh tranh trong thu hút đầu tư và  thương mại ngày càng gay gắt. Do đó, TP.Quảng Ngãi đặt ra những giải pháp phù hợp, để giảm thiểu tác động tiêu cực, đồng thời tận dụng tốt những cơ hội, tiềm năng, thế mạnh để phát triển TMDV.
 
Dịch vụ ẩm thực trên địa bàn TP.Quảng Ngãi dần sôi động trở lại.
Dịch vụ ẩm thực trên địa bàn TP.Quảng Ngãi dần sôi động trở lại.
Năm 2022, được xem là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Quảng Ngãi lần thứ XVI. Do đó, bên cạnh tiếp tục ổn định hoạt động các chợ trên địa bàn, tăng cường quản lý chợ theo hướng bảo đảm an toàn, văn minh, thì thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, thương mại dựa trên nền tảng số. Vừa qua, Phòng Kinh tế thành phố cũng đã tham mưu kế hoạch phát triển kinh tế ban đêm, đây được kỳ vọng là cú huých khi kết hợp với phát triển du lịch. Với mục tiêu huy động tối đa các nguồn lực, thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng TMDV, TP.Quảng Ngãi tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư khai thác thế mạnh để phát triển TMDV; trong đó chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính. Hiện thành phố đang tập trung hoàn tất thủ tục để tổ chức kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa đối với 3 chợ trên địa bàn.
 
“Để phát triển lĩnh vực TMDV xứng tầm với vai trò đô thị trung tâm của tỉnh, từng bước đạt các tiêu chí đô thị loại I, thành phố phát huy các nguồn lực để phát triển, nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ phân phối, du lịch, logistics và vận tải, tài chính - ngân hàng, công nghệ thông tin, truyền thông... Bên cạnh đó, phát triển các ngành dịch vụ như y tế, GD&ĐT, hậu cần nghề cá, nông nghiệp... Đồng thời, tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, phát huy lợi thế từ không gian mặt nước, cảnh quan khu vực dọc hai bờ sông Trà Khúc, Bàu Giang. Ưu tiên các dự án mang tính kết nối, như các tuyến đường kết nối với các huyện. Cùng với đó là, kêu gọi đầu tư các dự án, trong đó có các dự án liên quan đến lĩnh vực TMDV như trung tâm hội nghị, vật liệu xây dựng, chợ...”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Quảng Ngãi Nguyễn Lâm cho hay.
 
Bài, ảnh: BẢO HÒA
 
.
.