Nhà đầu tư tại KCN VSIP Quảng Ngãi: Luôn được hỗ trợ khi triển khai dự án

23:06, 19/01/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Được thành lập từ năm 2015, Tổ Công tác liên ngành hỗ trợ nhà đầu tư tại KCN VSIP Quảng Ngãi (Tổ Công tác liên ngành) đã tích cực hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) đầu tư tại KCN VSIP Quảng Ngãi giải quyết các khó khăn, vướng mắc, giúp các DN đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, sớm đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Phó Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành cho biết, năm 2021,  dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình thu hút đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng và hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Tuy nhiên, các DN, nhà đầu tư trong KCN VSIP Quảng Ngãi đã tập trung khắc phục mọi khó khăn để duy trì, phát triển, đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa kiềm chế dịch bệnh, vừa tăng trưởng trong sản xuất”. Đối với Tổ Công tác liên ngành, trong năm qua đã tích cực đồng hành cùng nhà đầu tư, DN nắm tình hình, tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, trực tiếp xử lý hoặc tham mưu cấp thẩm quyền xử lý kịp thời những đề xuất, kiến nghị của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
 
Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi.      Ảnh: P.Danh
Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi. Ảnh: P.Danh
“Chúng tôi tích cực hướng dẫn các nhà đầu tư về các lĩnh vực đầu tư, đăng ký DN, quy hoạch - xây dựng, môi trường, xuất nhập cảnh, hải quan, lao động, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin và giới thiệu cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào KCN VSIP Quảng Ngãi; theo dõi, đôn đốc các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại KCN VSIP Quảng Ngãi triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ”, ông Nghĩa cho hay.
 
Trong năm 2021, tổng vốn đầu tư thu hút vào KCN VSIP Quảng Ngãi khoảng 42,6 triệu USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án FDI, với khoảng 25 triệu USD. Lũy kế đến nay, tại KCN VSIP Quảng Ngãi đã có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 967,65 triệu USD. Trong năm, đã có thêm 5 nhà máy đi vào hoạt động, giải quyết việc làm gần 9.000 lao động. Lũy kế đến nay, tại KCN VSIP Quảng Ngãi có 23 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 28,5 nghìn lao động.
 
Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi Bernald Tan cho biết, thời gian qua, Tổ công tác liên ngành đã tích cực trao đổi thông tin, hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của nhà đầu tư, DN tại KCN VSIP Quảng Ngãi, tạo thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư triển khai hoạt động đầu tư, sớm đưa các nhà máy đi vào hoạt động. Như trong năm 2021, Tổ công tác liên ngành đã thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi cho 10 công trình; hướng dẫn hồ sơ và cấp 8 giấy phép xây dựng cho DN; kiểm tra công tác nghiệm thu và cấp giấy phép đi vào hoạt động cho 4 công trình; hướng dẫn thủ tục hải quan cho 16 DN...
 
“Một trong những hoạt động nổi bật của Tổ công tác liên ngành trong năm qua là tích cực hướng dẫn, hỗ trợ cho chủ sử dụng lao động, người lao động ở KCN VSIP Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ. Đồng thời, thường xuyên, kịp thời hỗ trợ VSIP trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhất là ưu tiên tập trung giải quyết đối với diện tích đất VSIP đã cam kết về tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư”, ông Bernald Tan chia sẻ. Được biết, trong năm 2021, Tổ công tác liên ngành đã hỗ trợ thực hiện phê duyệt 5 phương án bồi thường, với tổng giá trị 1,68 tỷ đồng; đã tổ chức chi trả được 1,67 tỷ đồng.
 
Cần quan tâm về nhà ở cho công nhân
 
Theo Phó Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa, hiện nay, với trên 36 nghìn lao động đang làm việc tại 2 KCN VSIP Quảng Ngãi và Tịnh Phong và dự kiến đến năm 2025, có khoảng 60 nghìn lao động làm việc ở 2 KCN trên, nên nhu cầu nhà ở, nơi thuê trọ, các dịch vụ tiện ích khác phục vụ cho người lao động ở khu vực này là rất lớn. Đây cũng là một trong những vấn đề cấp thiết, cần sự quan tâm hơn nữa của tỉnh và các cấp, ngành liên quan.
 
PHẠM DANH
 
 
 
 
.
.