Chuyển dịch cơ cấu lao động nghề cá

10:10, 04/01/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Gần đây, nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh chuyển sang làm việc tại các khu công nghiệp, hoặc làm dịch vụ. Đây là một trong những thách thức đối với việc phát triển bền vững nghề cá, nhất là tình trạng lao động khai thác thủy sản ngày càng thiếu hụt.
 
Anh Nguyễn Văn Tiệp (1990), ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông (Bình Sơn) quyết định nghỉ đi biển, xin vào làm tại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đến nay được hơn 1 tháng. Anh Tiệp cho biết, tôi làm ở bộ phận cơ khí, được công ty đào tạo tay nghề trong 3 tháng, với mức lương khởi điểm 4,5 triệu đồng/tháng. Sau hơn 1 tháng đào tạo, tôi đã cơ bản bắt nhịp với công việc.
 
Gần đây, nhiều ngư dân chuyển sang làm dịch vụ lặn tìm, trục vớt máy móc cho các tàu thuyền và công trình tại KKT Dung Quất.
Gần đây, nhiều ngư dân chuyển sang làm dịch vụ lặn tìm, trục vớt máy móc cho các tàu thuyền và công trình tại KKT Dung Quất.
Trước khi trở thành công nhân, Tiệp là một ngư dân dày dạn kinh nghiệm với 15 năm “tuổi nghề”, chuyên đi bạn cho các tàu câu mực xà đại dương. “Mỗi năm, tôi chỉ có khoảng hơn 2 tháng ở đất liền cùng vợ con. Xa nhà quanh năm, đối mặt với sóng gió, công việc thì nặng nhọc, thu nhập luôn bấp bênh, vì còn tùy vào tình hình thời tiết, sản lượng và giá cả bán ra. Vì vậy, tôi quyết định nghỉ biển, xin vào làm việc tại khu công nghiệp, để vừa có thu nhập ổn định, vừa có thời gian chăm lo cho gia đình”, Tiệp chia sẻ.
 
Anh Huỳnh Tấn Thơm (1984), ở xã Bình Hải (Bình Sơn) cũng quyết định chuyển sang làm công nhân thay vì đi biển. Anh Thơm chia sẻ, nhà có mấy đời làm nghề biển, nên tôi cũng muốn giữ mãi nghề truyền thống của cha ông. Tôi vào tỉnh Bình Thuận để đi bạn cho các tàu giã cào, nhưng thu nhập bấp bênh. Lúc nghề giã cào còn hưng thịnh, mỗi năm dư được 80 - 90 triệu đồng, còn vài năm gần đây, tiện tặn lắm mới để dành được 40 - 50 triệu đồng/năm. Thu nhập từ nghề biển không đảm bảo cho cuộc sống, nên tôi phải chuyển đổi nghề. Từ khi đi làm công nhân, thu nhập của tôi luôn ổn định ở mức 7 triệu đồng/tháng, chứ không phải tháng có tháng không như khi đi biển.
 
Từng là một ngư dân chuyên làm nghề lặn ở vùng biển xa, được nhiều chủ tàu “săn đón” với mức thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, nhưng anh Nguyễn Văn Vỹ, ở xã Bình Đông lại quyết định bỏ nghề giữa chừng. “Dù là nghề mang lại thu nhập khá, nhưng chỉ với bộ đồ lặn, chiếc kính lặn cùng bộ ống dẫn hơi nối với bình khí nén trên tàu, ngư dân phải lặn sâu xuống biển từ 40 - 50m để mò tìm hải sản. Sau 5 năm làm nghề lặn, chứng kiến nhiều người không may gặp sự cố về dây hơi, hoặc do áp suất dưới nước quá lớn, nên đã mất mạng, hoặc bị các di chứng nặng nề về sức khỏe. Do vậy, tôi quyết định bỏ nghề", anh Vỹ tâm sự.
 
Sau khi từ bỏ nghề lặn biển, anh Vỹ chuyển sang làm dịch vụ vệ sinh tàu biển và lặn, trục vớt máy móc, trang thiết bị cho các công trình xây dựng ven biển. Với tay nghề sẵn có, cộng với sự nhạy bén trong công việc, cơ sở của anh Vỹ trở thành  địa chỉ tin cậy của nhiều cá nhân, doanh nghiệp ở KKT Dung Quất. “Giờ tôi cũng làm nghề lặn, nhưng là lặn gần bờ, ở độ sâu an toàn, từ 10 - 15m. Mỗi ngày lặn biển được các doanh nghiệp trả ở mức khá, từ 2 - 10 triệu đồng/ngày. Vào những tháng cao điểm, làm từ 10 - 20 ngày, còn tháng bình thường thì 5 - 7 ngày. Những ngày rảnh rỗi, tôi làm nghề khai thác hải sản ven bờ để kiếm thêm từ 200 - 300 nghìn đồng/ngày. Tôi rất hài lòng với công việc và thu nhập hiện tại”, anh Vỹ phấn khởi nói. 
 
Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Nguyễn Văn Mười trăn trở, thời gian gần đây, một bộ phận lao động nghề cá đã dịch chuyển sang làm tại các KKT, KCN. Lao động nghề biển sụt giảm, nguồn lao động trẻ lại ít được bổ sung, dẫn đến tình trạng lao động khai thác thủy sản ngày càng thiếu hụt. Trước thực tế này, muốn giữ chân lao động nghề cá, tỉnh cần có chính sách ưu tiên hơn nữa trong đào tạo tay nghề theo hướng hiện đại cho ngư dân cũng như các giải pháp giúp ngư dân nâng cao thu nhập. 
 
Bài, ảnh: Ý THU
 
 
 
.
.