Không phát triển công nghiệp trong đô thị

14:28, 25/11/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Qua rà soát của ngành chức năng, hiện nay nhiều cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh nằm trong khu vực quy hoạch phát triển đô thị. Do đó, việc thu hút đầu tư vào các CCN cần lựa chọn những ngành nghề ít gây ô nhiễm môi trường; đồng thời hướng đến không phát triển công nghiệp trong đô thị, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững.
 
Không còn phù hợp
 
Cụm công nghiệp Đồng Dinh, thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành), đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020, với quy mô 150ha. Tuy nhiên, đến nay, KCN Đồng Dinh vẫn chưa được lập Quy hoạch phân khu xây dựng. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy KCN Đồng Dinh chỉ mới đạt 50% so với diện tích quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, đạt khoảng 70% so với quy hoạch chi tiết được duyệt.
 
Cụm công nghiệp Đồng Dinh (Nghĩa Hành) không được phép mở rộng.
Cụm công nghiệp Đồng Dinh (Nghĩa Hành) không được phép mở rộng.
Mặt khác, theo đồ án Quy hoạch chung thị trấn Chợ Chùa được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 208/2015/QĐ-UBND, thì các khu dân cư (KDC) mới được quy hoạch dọc theo ranh giới CCN Đồng Dinh hiện hữu và khu vực quy hoạch KCN Đồng Dinh. Hiện UBND huyện Nghĩa Hành đã và đang thu hút đầu tư xây dựng các KDC này. Việc đầu tư xây dựng KCN Đồng Dinh có thể gây ảnh hưởng đến môi trường của khu đô thị và các KDC. Do đó, UBND tỉnh đã quyết định loại bỏ KCN Đồng Dinh ra khỏi quy hoạch các KCN Việt Nam; đồng thời, không cho phép mở rộng CCN Đồng Dinh.
Tại TP.Quảng Ngãi, qua rà soát, đánh giá, UBND TP.Quảng Ngãi cũng đã đề xuất phương án di dời doanh nghiệp (DN) hoạt động trong CCN phường Trương Quang Trọng, CCN Tịnh Ấn Tây đến địa điểm khác. Đồng thời, điều chỉnh các CCN này ra khỏi phương án phát triển CCN, vì CCN này nằm ở khu vực đô thị.
 
Tương tự, CCN La Hà cũng nằm trong quy hoạch phát triển đô thị của huyện Tư Nghĩa. Hiện nay, nhiều KDC đã hình thành xung quanh CCN La Hà. Theo quy hoạch ban đầu (năm 2016), CCN La Hà giai đoạn 1 có diện tích 25ha. Đến nay, CCN này đã lấp đầy 100%. Từ kết quả đạt được, huyện Tư Nghĩa đã đề nghị UBND tỉnh cho phép đầu tư mở rộng giai đoạn 2 đối với CCN La Hà. Tuy nhiên, định hướng phát triển chung của tỉnh thời gian đến là không đầu tư phát triển CCN trong khu vực đô thị, nên sẽ từng bước di dời các CCN nằm trong khu vực đô thị đến địa điểm phù hợp.
 
Cần có lộ trình hợp lý
 
Để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, DN và người dân, UBND tỉnh đã cho phép tiếp tục cho thuê đất đối với các DN đã có quyết định chủ trương đầu tư tại CCN Đồng Dinh với thời hạn bằng thời hạn của các DN còn lại hiện nay đang hoạt động tại CCN này. Đối với các DN hiện nay chưa có quyết định chủ trương đầu tư, Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, UBND huyện Nghĩa Hành rà soát lại ngành nghề kinh doanh của các DN. Theo đó, chỉ cho phép tiếp tục thực hiện cấp quyết định chủ trương đầu tư và cho thuê đất đối với DN sản xuất, kinh doanh ngành nghề ít ảnh hưởng đến môi trường.
 
Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã thống nhất cho huyện Tư Nghĩa mở rộng CCN La Hà theo chủ trương mà tỉnh đã phê duyệt trước đó theo 2 phương án: Các DN đề xuất chọn địa điểm mới và di dời ra khỏi CCN khi hết thời hạn thuê đất. Trường hợp các DN vẫn muốn tiếp tục thực hiện tại vị trí mở rộng CCN La Hà, thì phải đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư dự án; phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất. Chính quyền huyện Tư Nghĩa phải sớm đầu tư hệ thống nước thải tập trung và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, nếu để xảy ra tình trạng khiếu nại của người dân trong khu vực lân cận về vấn đề môi trường.
 
Thực tế, hầu hết các DN đang hoạt động tại các CCN đều có thời gian thuê đất hàng chục năm, dài nhất là 49 năm. Bên cạnh đó, khi đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các CCN, hầu hết các DN đều đã dành hết nguồn lực để xây dựng nhà xưởng, cơ sở vật chất, nên nói di dời cũng không phải là dễ dàng. “Nếu buộc phải di dời cần phải có các chính sách hỗ trợ để DN sớm ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh”, chủ một DN tại CCN La Hà đề xuất.
 
Ngoài ra, vấn đề môi trường luôn là bài toán chưa có lời giải tại các CCN nói chung và các CCN nằm trong khu vực đô thị nói riêng. Theo Sở Công thương, các DN đang hoạt động sản xuất tại các CCN đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, hoặc có bản cam kết bảo vệ môi trường. Song, công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan sinh thái chung của CCN còn nhiều bất cập. Hiện chưa có CCN nào có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Vì vậy, vấn đề đặt ra là sớm đầu tư hệ thống thu gom nước mưa, nước thải tập trung để đảm bảo môi trường, không gây tình trạng ngập úng, ảnh hưởng đến đời sống người dân quanh khu vực.
 
Về lâu dài, để phù hợp với định hướng phát triển chung, các địa phương cần quy hoạch và định hướng phát triển các CCN nằm ở cách xa KDC. Việc kêu gọi đầu tư vào CCN phải có chọn lọc, chỉ ưu tiên những ngành nghề ít gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, để thu hút được DN, thì hạ tầng CCN cần được đầu tư hoàn thiện.
 
Bài, ảnh: HỒNG HOA
 
 
 
.