Khởi nghiệp từ căn bếp gia đình

09:02, 29/11/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- "Làm điều mình thích thì dù có áp lực, vất vả cũng sẽ thực hiện", chị Trần Thiên Kim Anh (1985) ở tổ 6, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) chia sẻ. Cô gái gốc Huế này đã mạnh dạn chuyển hướng khởi nghiệp với dịch vụ bán chè xôi. 
 
Chị Trần Thiên Kim Anh chia sẻ,  lúc nhỏ tôi luôn để ý mỗi khi mẹ chuẩn bị bữa cơm gia đình. Từ đó tôi thích nấu ăn, bày biện các món ăn thật ngon miệng, đẹp mắt. Sau thời gian dài làm việc tư vấn tài chính, tôi muốn làm công việc thỏa mãn niềm đam mê nấu ăn của mình. Những lúc rảnh rỗi, tôi làm các loại bánh, chè, xôi cho gia đình thưởng thức. Trong lần một người bạn nhờ làm chè, xôi cúng thôi nôi, được nhiều người khen, nên tôi quyết định chuyển hướng khởi nghiệp với dịch vụ bán chè, xôi. 
 
Chị Trần Thiên Kim Anh đang sửa soạn mâm đầy tháng cho khách hàng.
Chị Trần Thiên Kim Anh đang sửa soạn mâm đầy tháng cho khách hàng.
Thay vì nấu bán lẻ các loại bánh, chè, xôi, chị Kim Anh nhận lời đặt hàng từ các gia đình thực hiện hoàn chỉnh mâm cúng thôi nôi, đầy tháng, khai trương. Công việc tưởng chừng đơn giản, nhưng lại rất vất vả, phải thức khuya dậy sớm, chịu khó, tỉ mỉ và sáng tạo. Từ các món chè xôi truyền thống, qua bàn tay khéo léo của cô gái Huế, sản phẩm được tạo hình thành những bông hoa sắc nét, màu sắc hài hòa làm từ nguyên liệu thiên nhiên như hoa đậu biếc tạo màu xanh, lá cẩm tạo màu tím... Khi bày biện trên bàn, chị Kim Anh khéo léo sắp xếp, phối hợp các gam màu với nhau để mỗi mâm thôi nôi, đầy tháng trở thành điểm nhấn nổi bật. “Tôi luôn suy nghĩ lựa chọn màu hoa, soạn mâm thôi nôi cho khách không trùng lắp nhau. Khi nhận lời của khách hàng, tôi đều cố gắng thực hiện chỉnh chu", chị Kim Anh cho biết.
 
Mỗi ngày trong căn bếp, chị Kim Anh tỉ mỉ hấp xôi rồi in hình, viên tròn món chè trôi nước, cẩn thận xếp những bông hoa rau câu vào chén chè đậu như gửi gắm tất cả tâm huyết của mình vào món ăn. Từ tháng 10/2020 đến nay, chị đã thực hiện gần 200 đơn hàng đặt mâm cúng thôi nôi, đầy tháng. Đây là hình thức kinh doanh đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình trong thời buổi hiện đại. 
 
Ban đầu, Kim Anh cũng e ngại vì quan niệm từ trước đến nay, mâm cúng đầy tháng, thôi nôi hay khai trương đều do tự tay người nhà thực hiện để bày tỏ lòng thành. Song, với nhiều gia đình neo người, có con nhỏ, bận rộn không có thời gian để chuẩn bị, họ rất cần dịch vụ để đáp ứng nhu cầu này. “Nhiều người đặt hàng là những người lớn tuổi, họ rất thích những sản phẩm do tôi làm ra. Nhiều người thích thú chụp hình làm kỷ niệm, khiến tôi cảm thấy rất vui, có thêm động lực để làm việc",  chị Kim Anh chia sẻ.
 
Mỗi lần bày biện xong mâm chè xôi, bánh trái, chị Kim Anh đều chụp hình và đăng trên trang Facebook cá nhân. Qua đó nhiều người biết đến và liên hệ đặt hàng.  Công việc dù vất vả nhưng với chị Kim Anh, được làm điều mình thích thì dù có áp lực, vất vả cũng sẽ cố gắng để thực hiện.          
 
Bài, ảnh: BẢO HÒA
 
 
 
.
.