Tuyến đường mở hướng phát triển

08:55, 04/10/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để mở thêm cánh cửa thông thương với TP.Quảng Ngãi, từ đầu năm 2021, huyện Tư Nghĩa đã đưa công trình đường Phan Đình Phùng nối dài vào danh mục đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2020 - 2025.
 
Huyện Tư Nghĩa giáp với TP.Quảng Ngãi, thế nhưng, sự kết nối giữa hai địa phương chủ yếu qua Quốc lộ 1. Vì thế, từ nhiệm kỳ 2015 - 2020, lãnh đạo huyện Tư Nghĩa đã nhiều lần đề xuất đầu tư đoạn đường Phan Đình Phùng nối dài qua địa bàn (thông với tuyến đường Phan Đình Phùng tại vị trí thuộc tổ 1, phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi) để tăng tính kết nối và không gian phát triển của hai địa phương. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, công trình chưa thể thực hiện.
 
Đường Phan Đình Phùng nối dài được kỳ vọng mở hướng phát triển cho cả TP.Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa.  Trong ảnh: Nút giao đường Phan Đình Phùng - Trường Chinh, ở TP.Quảng Ngãi.
Đường Phan Đình Phùng nối dài được kỳ vọng mở hướng phát triển cho cả TP.Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa. Trong ảnh: Nút giao đường Phan Đình Phùng - Trường Chinh, ở TP.Quảng Ngãi.
Từ đầu năm 2021, huyện Tư Nghĩa đã đưa công trình đường Phan Đình Phùng nối dài vào danh mục đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021 - 2025 và tìm kiếm nguồn lực đầu tư. Bên cạnh đó, tiến hành các bước trong việc lập kế hoạch sử dụng đất, giai đoạn 2021 - 2030, trình UBND tỉnh phê duyệt.
 
Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết, sau nhiều ý kiến đóng góp, tiếp thu cũng như xây dựng kế hoạch trong việc đầu tư công trình, dự án đường Phan Đình Phùng nối dài được HĐND tỉnh đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021 - 2025, từ nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương và ban hành nghị quyết để triển khai thực hiện. Đây là căn cứ quan trọng để huyện quyết tâm thực hiện dự án này.
 
Ngay sau khi dự án đường Phan Đình Phùng nối dài được đưa vào kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, huyện Tư Nghĩa đã lập quy hoạch, kế hoạch thực hiện dự án; xây dựng thiết kế hướng tuyến, cũng như mặt cắt ngang và các nhiệm vụ cần thiết khác. Theo Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh, huyện nghiên cứu kỹ đề xuất của đơn vị tư vấn về phương án hướng tuyến và nghiên cứu, đánh giá một cách tổng thể từ so sánh chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, thời gian thi công xây dựng, nguồn lực đầu tư cũng như tham vấn các cơ quan chuyên môn... để từ đó lựa chọn phương án đầu tư phù hợp.
 
“Ngoài việc tiếp tục huy động và bố trí các nguồn vốn để xây dựng và nâng cấp các tuyến đường quan trọng khác, quyết tâm chính trị cao nhất của huyện trong đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, nhiệm kỳ 2020 - 2025, là phải thực hiện hoàn thành đường Phan Đình Phùng nối dài. Đây là tuyến đường đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, tăng tính kết nối với TP.Quảng Ngãi và đặc biệt là tạo động lực trong xây dựng thị trấn La Hà trở thành đô thị loại IV. Vì vậy, dù có những khó khăn nhất định, nhưng huyện sẽ tập trung thực hiện hoàn thành công trình”, ông Vinh nhấn mạnh.
 
 
Vốn đầu tư 145 tỷ đồng
 
Dự án đường Phan Đình Phùng nối dài có chiều dài hơn 2km, điểm đầu giao với Khu đô thị Bàu Giang và điểm cuối giao với đường dẫn Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Trong đó, đoạn từ Khu đô thị Bàu Giang đến đường La Hà - Nghĩa Thuận có bề rộng mặt đường 10,5m, lề đường 5m. Đoạn còn lại bề rộng mặt đường 14m, lề đường 3,5m. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 145 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách tỉnh là 120 tỷ đồng.

 

Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 
 
 
 
 
.
.