Nông dân lo thua lỗ vì giá thức ăn chăn nuôi tăng "chóng mặt"

07:09, 01/08/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Từ tháng 11.2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi mỗi tháng tăng một lần, tổng cộng đã tăng lên tới 9 lần. Trong khi đó, giá bán các sản phẩm chăn nuôi như thịt heo, thịt gà lại ngày một giảm cùng với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đã khiến người chăn nuôi đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất, không dám tái đàn vì sợ thua lỗ

TIN LIÊN QUAN

Trải qua nhiều năm nuôi gà với không ít thăng trầm nhưng chưa lúc nào gia đình ông Nguyễn Minh Hiền ngụ thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây (TP.Quảng Ngãi) lại gặp cảnh khó khăn như hiện nay khi 5.000 con gà đã quá lứa xuất bán được hơn một tháng mà vẫn chưa có đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sau những tiếng thở dài, ông Hiền tâm sự: Nếu năm ngoái nuôi 1.000 con gà sau 3,5 - 4 tháng bán ra tôi lãi được 25 triệu thì năm nay gà nuôi đã lên từ 2kg - 2,8 kg mà vẫn chưa bán được. Gà không bán được thì mình vẫn phải cho ăn thường xuyên, đảm bảo lượng thức ăn hằng ngày nếu không gà sẽ sút kí ngay nên càng để lâu thì lại càng lo thua lỗ.

“Giá cám loại rẻ nhất ngày trước chỉ có 230.000 đồng bao 25 kg, nay đã tăng lên trên 290.000 đồng. Bình quân mỗi ngày 5.000 gà ăn hết 6 bao cám, xen lẫn với ngô hạt mà giá bán ra hiện nay chỉ từ 55.000-60.000/kg nên tôi chỉ mong bán được hết gà nhanh chóng để lấy lại được vốn. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở đây cũng đã bỏ cuộc, dẹp chuồng hết rồi”, ông Hiền nói thêm.

 

Đàn gà 5.000 con của ông Hiền đã quá kì xuất bán mà vẫn chưa tìm được đầu ra trong khi giá thức ăn lại tăng liên tục khiến ông Hiền lo lắng
Đàn gà 5.000 con của ông Hiền đã quá kì xuất bán mà vẫn chưa tìm được đầu ra trong khi giá thức ăn lại tăng liên tục khiến ông Hiền lo lắng

Theo chủ một đại lý thức ăn chăn nuôi tại TP.Quảng Ngãi, giá các mặt hàng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm bắt đầu tăng mạnh từ cuối năm 2020 đến nay, trung bình mỗi lần tăng từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/bao (25 kg). Hiện mức chênh lệch đã lên đến hơn 40.000 đồng/bao so với trước đó. Các công ty cung cấp giải thích do dịch bệnh Covid-19 tác động đến hoạt động logistics toàn cầu, giá cước vận chuyển nhiều mặt hàng tăng mạnh.

Bên cạnh đó, tình hình thời tiết không thuận lợi dẫn đến việc sản xuất lúa, bắp (ngô), đậu của nhiều nước trên thế giới gặp nhiều khó khăn, năng suất và sản lượng điều giảm khiến giá các loại nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng mạnh.

Chưa kịp gượng dậy sau tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi heo cũng lâm vào cảnh “đứng ngồi không yên” vì giá thịt heo hơi đang giảm từng ngày chỉ còn từ 54.000-55.000 đồng/kg.

Anh Lê Văn Mỹ, xã Tịnh Ấn Đông (TP.Quảng Ngãi) cho biết, mấy năm trước chuồng nhà tôi lúc nào cũng có ít nhất mấy chục con heo. Mà vừa rồi heo mới bị ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi, rồi tiếp đến dịch Covid heo không bán được, giá cám tăng liên tục nên tôi đã giảm đàn so với trước đó chỉ còn 5 heo nái, 1 heo đực giống , 13 heo con nuôi cầm chừng.

Anh Mỹ nhẩm tính, để nuôi một con heo đạt đủ tạ (100 kg), mỗi con trung bình tiêu thụ hơn 10 bao thức ăn loại 25 kg trong khi giá cám từ 250 ngàn đồng – 330 ngàn đồng/ bao, với giá heo hiện tại thì người chăn nuôi chỉ có thua lỗ. Ðó là chưa kể chi phí vaccine phòng ngừa bệnh, hoá chất vệ sinh khử trùng tiêu độc...

Từ cuối năm ngoái đến nay, anh Mỹ chỉ mới dám để lại chừng chục con heo nuôi lấy thịt để nuôi cầm chừng vì sợ thua lỗ
Từ cuối năm ngoái đến nay, anh Mỹ chỉ mới dám để lại chừng chục con heo nuôi lấy thịt để nuôi cầm chừng vì sợ thua lỗ

 

Chiếc chuồng mới được anh Mỹ xây dựng với dự định mở rộng quy mô chuồng trại. Tuy nhiên với nhiều thách thức trước mắt với người chăn nuôi, anh Mỹ chỉ đành bỏ không,
Chiếc chuồng mới được anh Mỹ xây dựng với dự định mở rộng quy mô chuồng trại. Tuy nhiên với nhiều thách thức trước mắt với người chăn nuôi, anh Mỹ chỉ đành bỏ không, "treo chuồng".

Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đỗ Văn Chung cho biết, hiện, toàn tỉnh có trên 375.000 con heo và gần 4,4 triệu con gà nên khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, rất nhiều người chăn nuôi phải đối mặt với khó khăn, đặt biệt là những hộ gia đình nuôi tập trung với số lượng lớn. Riêng với chăn nuôi trâu bò, chúng tôi đã thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn, hướng dẫn và khuyến khích người nông dân sử dụng nguồn thức ăn địa phương ứng dụng phương pháp chế biến thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh nên ít bị ảnh hưởng hơn so với gà, lợn. Trong bối cảnh giá vật tư, thức ăn chăn nuôi tăng giá chung trên cả nước, hiện chúng tôi vẫn chưa có giải pháp triệt để, chỉ mong muốn các ngân hàng có thể tạo điều kiện hỗ trợ, giảm lãi suất để giảm bớt phần nào áp lực cho người nông dân.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đinh Duy Sung, trong điều kiện cả nước cũng như Quảng Ngãi phòng chống dịch Covid-19 đứt gãy chuỗi cung ứng nên kéo theo hệ lụy các mặt hàng sản xuất nông nghiệp nói chung và thức ăn chăn nuôi nói riêng tăng giá gây ảnh hưởng đến người chăn nuôi.

Mặt khác, do dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ sản phẩm hết sức chậm, đặc biệt là người trong vùng dịch lại càng khó khăn hơn khi người dân không thể giao thương, đi lại. Chúng tôi cũng nỗ lực chia sẻ khó khăn với bà con nông dân bằng nhiều việc làm thiết thực như tổ chức các đợt thu mua, giải cứu nông sản; tuyên truyền thông tin trên các phương tiện thông tin địa chúng... Và hội vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, có những đề xuất để nguồn hàng nông sản có thể được tiêu thụ không chỉ trong tỉnh mà còn ngoài tỉnh để để giải quyết phần nào khó khăn cho người dân do hạn chế đầu ra.

Bài, ảnh: An Hiên

.