Giúp người dân miền núi phát triển kinh tế

16:31, 04/08/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, Sở KH&CN đã triển khai nhiều mô hình ứng dụng KH&CN trong trồng trọt, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp ở huyện vùng cao Sơn Tây. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân trong phát triển kinh tế gia đình.
Vựa chuối thương phẩm đầu tiên
 
Ngoài cây cau, thì cây chuối mốc đã bén rễ trên các xóm làng ở đất ngàn cau Sơn Tây từ bao đời nay. Tuy nhiên, trước đây người dân chưa nghĩ đến việc xây dựng chuối mốc trở thành vùng chuyên canh để tạo ra nguồn thu nhập chính. Nhận thấy đây là giống cây dễ trồng, chăm sóc ít và giá trị kinh tế cao, phù hợp với tập tục của người dân nơi đây, năm 2019, Sở KH&CN và huyện Sơn Tây triển khai mô hình: “Ứng dụng kỹ thuật mới sản xuất chuối mốc theo hướng hàng hóa”. Dự án riển khai trên diện tích 5ha, tại xã Sơn Liên, theo mô hình trồng chuối mốc đạt tiêu chuẩn VietGAP.  
Anh Đinh Văn Trị, ở xã Sơn Liên (Sơn Tây), chăm sóc vườn chuối mốc của gia đình.
Anh Đinh Văn Trị, ở xã Sơn Liên (Sơn Tây), chăm sóc vườn chuối mốc của gia đình.
Ngoài việc giao nhiệm vụ cho cán bộ kỹ thuật trực tiếp theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, chăm sóc và tổ chức các lớp tập huấn cho người dân nắm rõ chu kỳ sinh trưởng, cách thức cắt tỉa cũng như bón phân, dự án còn thành lập Tổ hợp tác sản xuất để người dân phối hợp trong quá trình xuống giống, thu hoạch. Sau gần 2 năm triển khai, đến nay vựa chuối mốc thương phẩm đầu tiên trên địa bàn huyện Sơn Tây bước đầu đã cho "quả ngọt".
 
Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sơn Tây Phạm Hồng Khuyến, bước đầu dự án trồng chuối mốc đã cho kết quả tích cực. Cây trồng được chăm sóc tốt nên sinh trưởng khỏe mạnh và cho nhiều quả, giúp người dân có thu nhập. Mô hình trồng chuối thương phẩm đã tạo điểm nhấn trong phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện.
 
Thay đổi nhận thức của người dân
 
Cách đây 3 năm, Chủ tịch UBND xã Sơn Long Đỗ Thanh Vượt quyết tâm xây dựng mô hình trồng chuối mốc thương phẩm, nhằm quảng bá trực tiếp để thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số Ca Dong. Ông Vượt đầu tư mô hình, thuê nhân công chăm sóc là những người Ca Dong gần nhà; vừa trả tiền công, vừa trực tiếp hướng dẫn để họ có thêm kiến thức. Những cá nhân nào cần giống thì ông Vượt giúp đỡ ngay. Tại các thời điểm thu hoạch và thương lái đến thu mua, ông Vượt đều mời người dân đến chứng kiến.
 
“Người dân đến xem để thấy, nếu biết làm việc và tận tâm thì sẽ có thu nhập tốt, từ đó thay đổi nhận thức về phát triển kinh tế gia đình. Tôi làm vậy, nhưng để thay đổi suy nghĩ của họ cũng không dễ. Hầu hết những người được tôi truyền đạt kiến thức và hỗ trợ cây giống sau đó đều “buông”. Muốn người dân thoát nghèo, thì tự thân họ phải quyết tâm trước đã”, ông Vượt nói.
 
Dù khó khăn, nhưng với sự kiên trì, giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền, từ chăm sóc đến bao tiêu sản phẩm, đến nay nhận thức trong một bộ phận người dân đã dần thay đổi. Như anh Đinh Văn Trị, ở xã Sơn Liên, đã dành toàn bộ thời gian cho việc chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.
 
Không riêng gì anh Trị, mà hơn 10 hộ dân tham gia dự án đến nay đều thay đổi nhận thức trong phát triển kinh tế và chăm lo gia đình. Nhiều hộ dân còn mang kiến thức học được về truyền lại cho người thân trong gia đình có ý định trồng cây ăn quả.
 
Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Nguyễn Ngọc Trân cho biết: Ngoài mô hình trồng chuối mốc, thì nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện như bưởi da xanh, ổi Soli... được triển khai đã cho thu nhập cao, tạo công ăn việc làm, nhất là thay đổi nhận thức trong một bộ phận người dân. Với những định hướng đúng và hỗ trợ kịp thời, các mô hình trên sẽ là bệ phóng để huyện xây dựng các vùng chuyên canh cây ăn quả, giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 
Bài, ảnh: NGỌC QUANG
 
 
 
 
.
.