Trồng lạc trên đất lúa mang lại hiệu quả cao

08:35, 28/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Qua 2 năm triển khai, dự án“Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng vùng chuyên canh lạc (đậu phụng) trên đất lúa và hoa màu kém hiệu quả theo chuỗi giá trị tại xã Tịnh Thọ”, do Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh thực hiện, đã có những kết quả khả quan, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Những kết quả khả quan
 
Để nâng cao hiệu quả từ quỹ đất trồng lúa nước kém hiệu quả, Sở KH&CN đã triển khai dự án trồng lạc, trên diện tích 80ha ở các thôn Thọ Bắc, Thọ Trung, Thọ Nam, Thọ Đông và Thọ Tây, xã Tịnh Thọ, với sự tham gia của 853 hộ dân. Các hộ thực hiện mô hình trong 3 vụ: Đông xuân 2019 - 2020, hè thu 2020 và vụ đông xuân 2020 - 2021. Giống lạc được đưa vào trình diễn gồm LDH.01, LDH.09 và L14. Đây là các giống lạc do Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ chọn lọc, có khả năng thích ứng rộng, cho năng suất cao, chống chịu tốt với điều kiện khô hạn. Trong quá trình sản xuất, người dân được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn áp dụng các quy trình kỹ thuật chăm sóc, nên các mô hình đã mang lại hiệu quả cao. 
Người dân xã Tịnh Thọ (Sơn Tịnh) thu hoạch lạc (đậu phụng) trên chân đất canh tác lúa thiếu nước trong vụ hè thu năm 2020.
Người dân xã Tịnh Thọ (Sơn Tịnh) thu hoạch lạc (đậu phụng) trên chân đất canh tác lúa thiếu nước trong vụ hè thu năm 2020.
Ông Nguyễn Tâm, ở thôn Thọ Tây, cho biết: Trước đây, ruộng đất của tôi trồng lúa, nhưng cho thiếu nước nên năng suất rất thấp. Từ khi tham gia dự án trồng lạc đã mang lại hiệu quả lớn, khi năng suất đạt 2 tạ/sào, hiệu quả tăng gấp 1,5 lần so với cây lúa. Lợi nhuận tăng 1,5 triệu đồng/sào.
 
Theo Sở KH&CN, qua triển khai thí điểm 3 vụ, năng suất lạc của dự án đạt bình quân 37 tạ/ha, sản lượng gần 296 tấn. Trong đó, giống lạc LDH.01 trồng trên diện tích hơn 61ha, năng suất bình quân đạt trên 37 tạ/ha, sản lượng đạt 228 tấn; giống lạc LDH.09 trồng 4,5ha, năng suất đạt 39 tạ/ha, sản lượng đạt gần 18 tấn; giống lạc L14 canh tác hơn 14ha, năng suất đạt 35 tạ/ha, sản lượng trên 50 tấn. Doanh thu từ trồng lạc đạt từ 85 - 100 triệu đồng/ha/vụ. Sau khi trừ chi phí, lãi ròng từ 36 - 58 triệu đồng/ha/vụ, tăng hơn 2 lần so với phương thức trồng lạc truyền thống và cao hơn từ 3,5 - 10 lần so sản xuất lúa tại địa phương.
 
Xây dựng thương hiệu dầu lạc Tịnh Thọ
 
Dự án "Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng vùng chuyên canh lạc trên đất lúa và màu kém hiệu quả theo chuỗi giá trị tại xã Tịnh Thọ" đã góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân. Dự án còn tạo dấu ấn lớn ở địa phương khi phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Tịnh Thọ xây dựng mô hình ép dầu, đóng chai, dán nhãn và liên kết tiêu thụ sản phẩm. Hiện đã xây dựng thương hiệu "Dầu lạc Tịnh Thọ" được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận.
 
Đối với các phụ phẩm, dự án đã tiến hành sơ chế, đóng gói và liên kết tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, Công ty TNHH Thuận Giao đã bao tiêu sản phẩm với số lượng 5 tấn. Số lượng còn lại (hơn 1,5 tấn) được HTX DVNN Tịnh Thọ bán lẻ tại địa phương hoặc qua trang Facebook “Hợp Tác Xã Tịnh Thọ”. Với giá thu mua là 8.000 đồng/kg, lợi nhuận mang lại khoảng 44 triệu đồng. Đồng thời, các phụ phẩm từ thân lá cây lạc cũng được người dân tận dụng ủ chua làm thức ăn cho gia súc (sản lượng 20 tấn) và ủ làm phân bón (sản lượng 50 tấn) để bón cho cây lúa, màu.
 
Ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh, Chủ nhiệm dự án cho biết: Việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất như máy làm đất, gieo hạt, nhổ đậu... đã giải quyết được sức lao động và tăng thêm thu nhập cho nông dân. Người dân còn được tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật về trồng thâm canh giống đậu mới có năng suất cao. Đặc biệt, dự án đã xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp - HTX DVNN Tịnh Thọ - nông dân trong việc bao tiêu sản phẩm dầu và khô dầu, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Kết quả của dự án là cơ sở để nhân rộng trên toàn bộ diện tích canh tác lúa và màu kém hiệu quả theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện.
 
Bài, ảnh: PHƯƠNG DUNG
 
 
 
.
.