Triển khai ngay phương án phòng, chống thiên tai

16:08, 31/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Mùa mưa bão năm nay được dự báo có nhiều diễn biến khó lường. Vì vậy, việc chủ động xây dựng kế hoạch và phương án phòng, chống thiên tai (PCTT) ngay từ lúc này là rất cần thiết.
Gấp rút hoàn thành các công trình trọng yếu
 
Những ngày này, không khí lao động tại công trình Xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Gò Tranh Giữa, xã Long Sơn (Minh Long) diễn ra khẩn trương. Các đơn vị thi công tập trung phương tiện và nhân lực cùng lúc thi công nhiều hạng mục. “Đây là các hạng mục trọng yếu, phải hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay, để đảm bảo an toàn cho người dân đang sinh sống tại thôn Gò Tranh Giữa”, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Minh Long Nguyễn Xuân Hoàng cho biết. 
Các công trình chống sạt lở bờ biển đang được tập trung thi công, đảm bảo phát huy hiệu quả trong mùa mưa bão 2021. Trong ảnh: Công trình Kè chống sạt lở bờ biển Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ).
Các công trình chống sạt lở bờ biển đang được tập trung thi công, đảm bảo phát huy hiệu quả trong mùa mưa bão 2021. Trong ảnh: Công trình Kè chống sạt lở bờ biển Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ).
Thôn Gò Tranh Giữa là một trong nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão số 9.2020, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, nhà cửa và tài sản của 27 hộ dân, với 106 nhân khẩu. Ngay khi được UBND tỉnh phê duyệt dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Gò Tranh Giữa theo hình thức khẩn cấp, chính quyền địa phương tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; các đơn vị thi công nỗ lực khắc phục khó khăn do dịch Covid-19. Đến nay, chủ đầu tư đã bàn giao 100% mặt bằng sạch, các đơn vị thi công đạt trên 10% giá trị hợp đồng. Từ nay đến ngày 31.8, các đơn vị cam kết sẽ hoàn thành các hạng mục trọng yếu, đảm bảo công trình phát huy hiệu quả bảo vệ người và tài sản người dân trong mùa mưa bão năm 2021.
 
Tại xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành), cùng với phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền địa phương cũng đã khởi động các hoạt động PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2021. Trọng tâm là xây dựng phương án PCTT theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó khi thời tiết bất thường xảy ra. “Chúng tôi đang rà soát, nắm chắc các vị trí xung yếu và số lượng hộ dân ở các khu vực nguy cơ cao, để xây dựng phương án di dời, sơ tán một cách chi tiết. Cùng với đó là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 gắn với PCTT để mọi người, mọi nhà chủ động phòng tránh”, Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông Trịnh Bê cho biết.
 
Lồng ghép các phương án
 
Những năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều tình huống thiên tai nghiêm trọng như bão chồng bão, lũ chồng lũ, lũ quét, sạt lở đất... gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Năm 2020, thiên tai đã làm 13 người bị thương, 366 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn và 170.879 ngôi nhà, cùng nhiều công trình giáo dục, y tế, nhà văn hóa, giao thông, thủy lợi, trụ sở cơ quan... bị tốc mái, hư hỏng. Tổng thiệt hại ước khoảng 4.850 tỷ đồng.
 
Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, năm 2021, công tác PCTT sẽ càng khó khăn, áp lực và nhiều thách thức hơn, vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi dự báo năm nay sẽ có khoảng từ 5 - 7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào nước ta. Vì vậy, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu chính quyền các địa phương chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó, để giảm thiểu thiệt hại trong tình huống xảy ra nguy cơ kép giữa thiên tai và dịch bệnh. 
 
“Các công trình PCTT phải thi công trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, nên sẽ gặp những khó khăn nhất định, chủ yếu là thiếu nhân lực và vật tư, vật liệu. Vì vậy, bên cạnh nỗ lực của các đơn vị, chính quyền địa phương cũng cần tạo điều kiện thuận lợi để vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa đáp ứng mục tiêu chống dịch theo nguyên tắc "5K + vắc xin”, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT), Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Võ Quốc Hùng cho biết.
 
Ngoài ra, các địa phương cần xây dựng và hoàn thiện phương án ứng phó với từng tình huống thiên tai có thể xảy ra trên từng địa bàn, nhất là việc sơ tán dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông trong PCTT, đảm bảo mỗi người dân đều nắm được các kỹ năng an toàn trong bối cảnh nguy cơ kép thiên tai và dịch bệnh Covid-19.
 
Bài, ảnh: MỸ HOA
 
 
 
.
.