Thực phẩm tăng sức đề kháng: Tiêu thụ mạnh trong mùa dịch

16:22, 22/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, khiến nhiều người chú trọng lựa chọn các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tươi ngon, đặc biệt là các sản phẩm hữu cơ, sản phẩm của các cơ sở đạt chuẩn, nhằm tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cẩn trọng trước các loại quảng cáo về thực phẩm tăng sức đề kháng và không nên tích trữ quá nhiều đồ tươi sống.
Tiêu dùng thông minh
 
Chị Trần Thị Thu Hiền, ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) chia sẻ: “Trước đây, nhà tôi thường ăn uống ở các quán ăn, nhưng từ khi có dịch, tôi cố gắng sắp xếp thời gian nấu ăn để đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình. Vì thế, tôi thường tìm mua những loại rau quả nhiều hàm lượng dinh dưỡng và có nguồn gốc xuất xứ để an tâm hơn”.
 
Tại cửa hàng thực phẩm Naganic trên đường Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi), lượng hàng hóa trong thời điểm này được cửa hàng tăng cường để phục vụ nhu cầu của người dân, trong đó rau xanh là mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất. “Hiện nay, những mặt hàng rau củ quả có chứa nhiều vitamin như bông cải xanh, cải bó xôi, ớt chuông... được khách hàng ưa chuộng hơn cả, vì thế các mặt hàng này thường hết hàng sớm. Tuy các loại thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn những loại thực phẩm thông thường nhưng khách hàng vẫn sẵn sàng chi trả để bảo đảm sức khỏe cho gia đình”, chị Phương, nhân viên cửa hàng cho biết. 
Mặt hàng rau củ quả nhiều dinh dưỡng, an toàn được người tiêu dùng lựa chọn.  ẢNH: VŨ YẾN
Mặt hàng rau củ quả nhiều dinh dưỡng, an toàn được người tiêu dùng lựa chọn. ẢNH: VŨ YẾN
Thực phẩm ở cửa hàng thực phẩm an toàn như Naganic, AC farm, Thực phẩm sạch... trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đều được các cửa hàng lấy từ nhiều tỉnh, thành phố, ngoài ra có cả thực phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các mặt hàng như rau củ quả, hải sản... Tất cả đều có xuất xứ rõ ràng với giá cả chênh lệch từ 5.000 đến 20.000 đồng, tùy từng mặt hàng so với thực phẩm bày bán ở chợ.
 
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C cũng được người tiêu dùng quan tâm không kém. Từ khi dịch bùng phát trở lại, một số tiểu thương bán mặt hàng trái cây tại đường Nguyễn Công Phương cho hay, các mặt hàng trái cây như cam, quýt, ổi trong thời gian này bán nhiều hơn gấp 3, 4 lần trước đây. Giá cam tươi cũng tăng từ 25.000 đồng/kg thời điểm trước dịch lên 35.000 đồng/kg.
 
Không chỉ rau, củ quả, các loại thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng tổng hợp cho người lớn, cho trẻ em, tinh chất tỏi, tỏi đen, vỏ bưởi sấy, mật ong, dầu hạt chia, trà túi lọc... đều được cho là có thể tăng sức đề kháng cũng được tiêu thụ mạnh hơn ngày thường. 
 
Đảm bảo an toàn thực phẩm
 
Để ngăn ngừa dịch Covid-19 xâm nhập vào cơ thể, việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là cần thiết, song mọi người cần ăn uống đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, vừa phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo, trong mùa dịch Covid-19, người dân khi đi mua sắm ngoài thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế và tuân thủ thêm một số nguyên tắc như sử dụng dụng cụ kẹp, gắp thực phẩm chuyên dụng hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm tươi sống; chọn thực phẩm tươi ngon, không bị hư hỏng, hết hạn sử dụng. Người dân cũng nên hạn chế dự trữ quá nhiều mà chỉ nên mua đủ sử dụng trong vài ngày để tránh tình trạng rau củ héo, mọc mầm làm mất chất dinh dưỡng. Đồng thời phải bổ sung các loại thịt, cá vào thực đơn để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của bữa ăn.
 
Ngoài ra, cần tránh lạm dụng các vitamin, chất khoáng để tránh xảy ra những hậu quả ngoài ý muốn. Đơn cử như vitamin C, một loại vitamin quan trọng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nó kích hoạt hoạt tính của bạch cầu và gia tăng sự thành lập kháng thể. Điều này giúp cơ thể chúng ta tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng sử dụng vitamin C quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, tiêu chảy và đau bụng và các bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa...
 
Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể, chúng ta cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, hạn chế stress, căng thẳng, không lạm dụng rượu bia và các chất kích thích, ăn uống lành mạnh cũng là những yếu tố rất quan trọng để tăng cường miễn dịch cho cơ thể, vượt qua dịch bệnh.
 
VŨ YẾN
 
 
 
.
.