Thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời được ưa chuộng

06:56, 10/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Với giá thành tương đối bình dân, dễ dàng di chuyển, tiết kiệm điện, các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT) như đèn, quạt NLMT đang được nhiều người tìm mua, sử dụng, nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay.
 
Tiện dụng
 
Thời điểm này, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng, kéo theo hoá đơn tiền điện tăng mạnh. Vì thế, anh Trần Thanh Trương, ở xã Tịnh Bắc (Sơn Tịnh), đã mua quạt sạc NLMT với giá 1,5 triệu đồng. Loại quạt này thiết kế không khác quạt thông thường là mấy, tuy nhiên thay vì dùng điện lưới quốc gia thì quạt được kết nối với tấm pin NLMT được đặt cố định bên ngoài, sau khi sạc đầy pin từ 4 - 5 tiếng đồng hồ thì sử dụng được 6 - 10 giờ. “Tôi thấy quạt sử dụng NLMT này khá tiện lợi, công suất quạt cũng đảm bảo và an toàn. Nhà tôi bật quạt cả ngày, từ lúc sử dụng quạt này tiền điện đã giảm bớt”, anh Trương cho hay. 
Đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời được người tiêu dùng ưa chuộng.                 ẢNH: VŨ YẾN
Các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời như đèn chiếu sáng, quạt...  tại Công ty Điện công nghiệp Hùng Thịnh (TP.Quảng Ngãi). ẢNH: VŨ YẾN
Với anh Nguyễn Văn Viết Lê, nhà nằm trong con hẻm nhỏ thuộc phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi). Con hẻm không có đèn đường, khoảng sân trước nhà lại khá rộng và tối. Được bạn giới thiệu, anh Lê tìm mua bóng đèn pha sử dụng NLMT để chiếu sáng cho sân vườn và cả khu vực hẻm trước nhà. Anh Lê chia sẻ: “Sử dụng bóng đèn NLMT này vừa hiệu quả hơn mà không phải lo tiền điện, việc bật tắt tự động giúp tôi không cần phải bận tâm nhiều đến chi phí”.
 
Chủ đại lý kinh doanh điện Hữu Sơn (TP.Quảng Ngãi) cho biết: Từ đầu mùa nắng nóng đến nay, lượng khách hàng hỏi mua các loại thiết bị NLMT tăng cao so với những năm trước. Mặc dù là sản phẩm mới, nhưng có nhiều khách hàng hỏi mua và bán khá chạy.
 
Thị trường tiềm năng
 
Nếu như trước đây, các sản phẩm NLMT thường có chi phí đầu tư ban đầu rất cao, thì nay, nhờ công nghệ sản xuất hiện đại nên giá thành giảm đáng kể, giúp nhiều người có thể sử dụng sản phẩm. Các nhà sản xuất thiết kế các tấm pin NLMT nhỏ gọn, gắn với các sản phẩm tạo sự tiện dụng cho khách hàng. Khi sử dụng sản phẩm như đèn hoặc quạt, các tấm pin được thiết kế nhỏ gọn, người dùng chỉ cần lựa chọn vị trí đặt pin đúng hướng mặt trời là có thể sử dụng được.
 
Hiện nay, lượng khách hàng tìm mua các sản phẩm sử dụng NLMT đang ngày càng tăng. Với tính năng giúp tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường, đèn có bộ phận cảm biến ánh sáng có thể tự tắt, bật. Các sản phẩm bóng đèn dùng chiếu sáng sân vườn gia đình có giá từ 65 nghìn đồng đến 1,7 triệu đồng/sản phẩm; dạng bóng đèn led sử dụng NLMT chiếu sáng công cộng khoảng 2 triệu đồng/bộ. Dù mức đầu tư cao hơn so với các loại bóng đèn bình thường, nhưng hiệu quả mang lại khá lớn, từ công suất sử dụng cho tới tiết kiệm tiền điện hằng tháng. Nhân viên kinh doanh của một công ty chuyên kinh doanh điện công nghiệp ở phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) cho biết, mỗi tháng công ty xuất bán ra thị trường khoảng 50 - 60 bộ sản phẩm. Không chỉ khách hàng cá nhân, nhiều địa phương cũng đến tìm mua đèn chiếu sáng sử dụng cho hệ thống chiếu sáng nông thôn.
 
Việc sử dụng các thiết bị điện sử dụng NLMT là cách tiêu dùng mới giúp tiết kiệm điện và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, có nhiều loại pin dung lượng khá thấp và linh kiện kém chất lượng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro như tuổi thọ ngắn, chạy chậm, thậm chí là các nguy cơ về cháy nổ. Các chủ cửa hàng điện khuyến cáo, để mua quạt sử dụng NLMT chất lượng, người tiêu dùng nên hạn chế chọn các loại quạt tích điện đa chức năng có trang bị thêm các loại đèn, nhạc báo hay đồng hồ... vì các tính năng này tiêu thụ nguồn điện từ ắc quy lớn, dễ làm cho ắc quy nhanh hỏng hơn. Cũng không nên mua những thiết bị điện NLMT kém chất lượng, vì tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu, địa chỉ uy tín, có bảo hành... 
 
Ngoài ra, khách hàng nên mua ở những cửa hàng uy tín, có đủ chuyên môn kỹ thuật, kinh nghiệm thiết kế thi công để đảm bảo độ ổn định thiết bị trong quá trình vận hành...
 
VŨ YẾN
 
 
 

 

.
.