Nỗ lực giữ vững mục tiêu tăng trưởng

08:03, 26/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dịch Covid-19 bùng phát, lây lan mạnh và diễn biến phức tạp thời gian gần đây đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh. Đến nay, dù đã khống chế được dịch Covid-19, nhưng chặng đường thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển KT-XH hiện còn rất gian nan. Vậy Quảng Ngãi cần gì để đạt mục tiêu này?
Doosan Vina là một trong những doanh nghiệp thực hiện hiệu quả
Doosan Vina là một trong những doanh nghiệp thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép": Vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: DS
Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Thị Mỹ Ái: “Cần đảm bảo hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng, chống dịch và sản xuất, kinh doanh”
 
Trước tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, trong cả nước và Quảng Ngãi, để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 của tỉnh, chúng ta cần kiên trì, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “chống dịch như chống giặc”; bảo đảm hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng, chống dịch và sản xuất, kinh doanh, “chống dịch để sản xuất và sản xuất để chống dịch”. Tập trung kiểm soát, đẩy lùi dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành tiêm chủng đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất có thể...
 
Bên cạnh đó, tập trung giải quyết những tồn tại, khó khăn ở các khu vực, lĩnh vực, địa bàn bị ảnh hưởng và nguy cơ ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 như: Các hoạt động dịch vụ, thương mại; sản xuất công nghiệp, nhất là trong KKT Dung Quất và các KCN; giải quyết điểm nghẽn của thị trường bất động sản; đảm bảo an sinh, xã hội liên quan đến người dân, người lao động và người sử dụng lao động.
 
Ngoài ra, cần xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để huy động các nguồn lực đầu tư toàn xã hội, nhất là nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách của các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến ngày 31.12.2021 giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 (không chờ hết niên độ ngân sách); trong đó đến hết quý III/2021 giải ngân đạt tối thiểu 70% kế hoạch được giao.
 
Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Đức Huy: "Kỳ vọng ngành công nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng"
 
Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến hoạt động của hầu hết các DN trên địa bàn. Theo thống kê chưa đầy đủ, có hơn 50% DN bị thu hẹp thị trường tiêu thụ trong nước, xuất khẩu cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, Quảng Ngãi đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa ổn định sản xuất, kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm, khu vực công nghiệp và thương mại duy trì tỷ lệ đóng góp trong tổng sản phẩm trên địa bàn cao hơn cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 52.694 tỷ đồng, tăng 4,15% so cùng kỳ năm 2020; kim ngạch xuất khẩu 876 triệu USD, tăng 43,9% so cùng kỳ năm trước và đạt 62,6% kế hoạch năm.
 
Hiện tại, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN đang phải đối diện với nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Nhiều DN đã phải áp dụng kịch bản "3 tại chỗ": Ăn, ngủ nghỉ và làm việc tại nhà máy, để giữ vững hoạt động. Một số DN lớn trong tỉnh vẫn đang nỗ lực trên đà hồi phục, thể hiện qua việc mở rộng quy mô hoạt động, tăng doanh thu và nộp ngân sách tăng. Những nỗ lực này đã mang lại kỳ vọng ngành công nghiệp sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra. Riêng ngành thương mại - dịch vụ có lẽ sẽ khó đạt chỉ tiêu, nhưng sự sụt giảm dự báo là vẫn thấp hơn một số địa phương trong khu vực.
 
Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Văn Tiếp: “Tập trung thu ngân sách, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội”
 
Hiện tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của  DN, người dân. Do đó, để đảm bảo mục tiêu: Vừa hỗ trợ DN, người nộp thuế, vừa đảm bảo thu đạt dự toán, từ nay đến cuối năm, ngành thuế sẽ tập trung vào các giải pháp thu và quản lý thu hiệu quả, tạo động lực phát triển KT-XH.
 
Cụ thể, ngành thuế đã và đang rà soát lại tình hình của từng DN; qua đó nắm bắt khó khăn của DN để tham mưu UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ, giúp DN vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, đẩy mạnh tăng trưởng. Chỉ đạo các chi cục thuế địa phương bám sát từng địa bàn, lĩnh vực, ngành nghề để nắm chắc số kê khai thuế của DN, hộ kinh doanh so với thực tế sản xuất, kinh doanh. Từ đó, có những giải pháp hỗ trợ phù hợp nhưng cũng kiểm soát, quản lý chặt đối với những trường hợp lợi dụng chính sách, qua đó không để thất thu. Đồng thời, rà soát lại một số ngành nghề phát sinh mới, khoản thu mới để đưa vào diện quản lý, đảm bảo tính công bằng, góp phần tăng thu ngân sách.
 
Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại cơ quan thuế, hạn chế thanh tra, kiểm tra tại DN, giảm phiền hà cho DN. Đẩy mạnh công tác thu nợ, kiên quyết với các trường hợp nợ không thuộc đối tượng gia hạn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nợ dây dưa, kéo dài; chống các hành vi gian lận về hóa đơn, chứng từ...
 
Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Võ Văn Đồng: “Thực hiện tốt mục tiêu kép”
 
Tình hình KT-XH của huyện những tháng qua phát triển ổn định; trong đó có một phần quan trọng là nhờ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2021, huyện Bình Sơn sẽ tập trung khắc phục những tồn tại và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là nỗ lực thực hiện tốt “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tập trung phát triển KT-XH.
 
Huyện tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, hoàn chỉnh hồ sơ và trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bên cạnh đó, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi cho người dân; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; tăng cường quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản, đất đai, trật tự xây dựng. Đồng thời, nỗ lực thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách. Đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ và giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho DN, người dân. Khẩn trương lên khối lượng, lập phiếu giá để thanh, quyết toán các dự án, tránh tình trạng tồn đọng khối lượng hoàn thành. Tập trung trả nợ khối lượng dự án hoàn thành, thực hiện dự án chuyển tiếp và chỉ khởi công mới các công trình, dự án quan trọng, cấp bách. Ngoài ra, tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai công tác tu bổ, xây dựng trường lớp đảm bảo công tác dạy và học trong năm học 2021 - 2022.
 
Tổng Giám đốc Doosan Vina Jeong Young Chil: “Tăng cường phòng, chống dịch và ổn định sản xuất”
 
Chúng tôi luôn nghiêm túc thực hiện tất cả các quy định và chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ngãi và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên đến thời điểm hiện tại, Doosan Vina vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không ghi nhận ca nghi nhiễm hay nhiễm bệnh nào trong công ty, cũng như thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo sản xuất không bị đứt gãy.
 
Ngoài tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người lao động (NLĐ) công ty và các nhà thầu phụ nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K trên các phương tiện truyền thông của công ty, Doosan Vina còn lắp đặt vách ngăn tại 3 nhà ăn và chia ca ăn. Cắt giảm 1/2 lượng người trên hệ thống xe đưa đón NLĐ. Yêu cầu khách hàng, đối tác đến công ty phải xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Phối hợp cùng các cơ quan nhà nước tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 cho 700 NLĐ; xét nghiệm RT-PCR cho những NLĐ đi, về hoặc cư trú tại tâm dịch; xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho hơn 1.900 NLĐ công ty và các nhà thầu phụ. Kết quả tất cả mẫu thử đều âm tính. Doosan Vina đã chuẩn bị sẵn sàng phương án “3 tại chỗ” (ăn, ở và làm việc tại công ty) cho 1.000 NLĐ để ứng phó trong trường hợp dịch lây lan mạnh trên địa bàn. Thiết lập khu vực cách ly y tế riêng, với 84 phòng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.
 
Nhờ vào quyết tâm đồng lòng và kiên quyết chung tay đẩy lùi dịch bệnh mà chuỗi hoạt động sản xuất của Doosan Vina đến nay vẫn diễn ra bình thường. Tổng cộng gần 3.000 NLĐ hiện đang thực hiện một số dự án cung ứng cho các khách hàng trong và ngoài nước như: Nhiệt điện Vân Phong 1, cẩu trục Gemalink số 7 & 8, Nhiệt điện Jawa 9 &10, Sarawak và Heurtey Heater Radian Section và một vài dự án khác...
 "Nỗ lực kép" ở tâm dịch
 
Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Vũ Minh Tâm chia sẻ: Trong 6 tháng đầu năm 2021, tác động của dịch Covid-19 đối với TX.Đức Phổ là rất lớn, khi xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh trở thành tâm dịch và hiện vẫn đang phong tỏa. Tuy nhiên, tình hình KT-XH của thị xã vẫn đạt được một số kết quả nhất định. Trong đó, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 112 tỷ đồng, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2020.
 
Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, trước hết địa phương sẽ tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, cố gắng đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo sản xuất vụ hè thu 2021, xây dựng và triển khai phương án phòng chống hạn; thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp thu ngân sách và tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra tài chính, công tác quản lý, thanh quyết toán các khoản chi ngân sách nhà nước. Cắt giảm hoặc ngừng các khoản chi cho các nhiệm vụ khác chưa thực sự cấp thiết, cấp bách.
P.DANH - T.NHỊ - H.HOA - L.ĐỨC 
(thực hiện)
 
 
 
 
 
.
.