Nhiều tàu cá cập cảng Tịnh Kỳ

20:19, 29/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng tàu thuyền ra khơi và sản lượng hải sản khai thác đều giảm, trong khi giá bán và tiêu thụ bấp bênh. Dù vậy, ngư dân vẫn kiên trì bám biển để mưu sinh. “Tàu công suất 300CV, nên anh em chủ yếu khai thác hải sản khu vực ngoài đảo Lý Sơn, đánh bắt chừng 4 - 5 ngày là vào bờ bán cá, nạp nhiên liệu rồi đi tiếp. 
Tuy thu nhập ít, nhưng có còn hơn không”, ngư dân Nguyễn Văn Ba, ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) cho biết. Chuyến biển vừa rồi, tàu ông Ba xuất bến ngày 15.7 và cập cảng Tịnh Kỳ vào chiều 19.7 cùng 15 tấn cá hố và mực ống. Sau khi trừ chi phí, chủ tàu và 10 lao động cũng có thu nhập khá, nên sáng 20.7, ông Ba hối hả nạp đá để trưa cùng ngày tiếp tục xuất bến vươn khơi. 
Nhiều tàu cập cảng Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) bán sản phẩm nên cán bộ Ban Quản lý Các cảng cá tỉnh thường xuyên nhắc nhở ngư dân, người lao động chấp hành 5K để phòng, chống dịch Covid-19.
Nhiều tàu cập cảng Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) bán sản phẩm nên cán bộ Ban Quản lý Các cảng cá tỉnh thường xuyên nhắc nhở ngư dân, người lao động chấp hành 5K để phòng, chống dịch Covid-19.
Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các cảng Mỹ Á, Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ) và cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn) nằm trong khu vực bị phong tỏa. Vì thế, hầu như ngư dân đều cập cảng Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) để bán sản phẩm, nạp nhiên liệu. Cá cập cảng mùa này chủ yếu là cá nục, cá trích, cá hố, cá bạc má, cá thu và mực ống, mực nang... 
 
Tuy nhiên, việc nhiều tàu cùng cập cảng Tịnh Kỳ tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, ngoài việc sắp xếp, bố trí tàu thuyền hợp lý để tránh tập trung đông người trong quá trình bốc dỡ hải sản, nạp nhiên liệu và thực phẩm, thì Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh và lực lượng bộ đội biên phòng cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân, người lao động và các tiểu thương thu mua hải sản nghiêm túc chấp hành nguyên tắc 5K. Riêng ngư dân khi cập cảng bắt buộc phải khai báo đầy đủ thông tin về lịch trình của tàu cá, cũng như số lượng thuyền viên vào cảng và thực hiện việc khai báo y tế.
 
Tin, ảnh: MỸ HOA
 
 
 
.
.