Ngư dân mong được hỗ trợ

14:57, 20/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Neo bờ lâu thì tàu hư hỏng, không có thu nhập, mà vươn khơi thì giá bán thủy sản bấp bênh, trong khi chi phí sản xuất tăng cao. Đó là tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” của ngư dân trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.
Tàu hư, mất bạn hàng 
 
Sáng 8.7, khi ra cảng cá Sa Huỳnh, ngư dân Võ Bé, ở tổ dân phố Thạch Bi 1, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) hốt hoảng khi chiếc tàu công suất trên 450CV của mình đã bị chìm gần như hoàn toàn. Ngay lập tức, ông Bé báo cáo chính quyền địa phương, nhờ lực lượng hỗ trợ bơm nước ra khỏi ca bin để trục vớt tàu. “Giữ được xác tàu, nhưng toàn bộ thiết bị máy móc hư hỏng nặng, do bị ngâm trong nước biển. Tôi phải rã ra từng món, chuyển khỏi tàu để gửi sửa chữa với chi phí khá cao”, ông Bé cho biết. 
Toàn bộ máy tàu của ngư dân Võ Bé, ở tổ dân phố Thạch Bi 1, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) phải rã thành từng món để mang vào bờ sửa chữa vì tàu bị chìm, chi phí ước gần 100 triệu đồng.
Toàn bộ máy tàu của ngư dân Võ Bé, ở tổ dân phố Thạch Bi 1, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) phải rã thành từng món để mang vào bờ sửa chữa vì tàu bị chìm, chi phí ước gần 100 triệu đồng.
Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn phường Phổ Thạnh, tình trạng ghe, tàu bị chìm hoặc hư hỏng do sóng biển đánh tràn nước thường xuyên xảy ra. Trước đó, đêm 28.6, chiếc tàu công suất gần 500CV của ngư dân Võ Thu, ở phường Phổ Thạnh cũng bị phá nước, suýt bị chìm nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời. Theo ông Thu, tàu neo bờ lâu dễ bị “dưới nóng nước, trên nóng nắng” nên vỏ gỗ nhanh mục, còn thiết bị và máy móc cũng dễ hư hỏng.
 
Trong khi ngư dân nóng lòng thì các cơ sở thu mua, chế biến hải sản cũng ngổn ngang lo toan, vì không có nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất; chủ các vựa thu mua hải sản ở cảng Sa Kỳ thì mất ăn mất ngủ vì mất bạn hàng, nhất là các doanh nghiệp liên kết thu mua hải sản ngoài tỉnh. “Từ khi khu dân cư số 18 ở thôn Định Tân, xã Bình Châu bị phong tỏa vào tối 6.7 đến nay, tôi không thể thu gom hải sản để vận chuyển cung ứng cho bạn hàng. Thời gian đầu bạn hàng có động viên thông cảm, nhưng vì thời gian phong tỏa 21 ngày, nên họ không có hàng để sản xuất thì sẽ tìm mối khác”, chủ vựa hải sản Xí Thành lo lắng.
 
Mong được tiếp sức
 
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng đa số các chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh vẫn nỗ lực vươn khơi để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường xuất khẩu bấp bênh, hoạt động du lịch cũng tạm dừng; trong khi đó, nhiều địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, nên một số chợ lớn đóng cửa, dẫn đến sức mua nội địa giảm.
 
“Tôi vừa cập cảng Tịnh Kỳ, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) để bán cá, nhưng chủ vựa quen lại ở cảng Sa Kỳ - khu vực đang phong tỏa, nên phải “sang tay” cho nậu khác. Nậu mới biết mình chỉ giao dịch tạm thời, nên họ ép giá. Nhưng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tàu cập cảng bán được sản phẩm là tôi tranh thủ nạp nhiên liệu rồi vươn khơi ngay, vì lưu lại bờ sẽ rất khó quản lý lao động”, chủ tàu N.Đ.D, ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) bộc bạch.
 
Những năm gần đây, đặc biệt là từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cuộc sống của nhiều ngư dân gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ngư dân chưa đủ điều kiện để được hỗ trợ từ gói 26 nghìn tỷ đồng của Chính phủ. Trong khi đó, dù vươn khơi nhưng hàng nghìn ngư dân có thu nhập thấp, thậm chí thua lỗ do sản phẩm ứ đọng, giá bán sụt giảm trong khi chi phí mỗi chuyến biển tăng lên rất nhiều. Vì vậy, các cấp, ngành cần xem xét có chính sách hỗ trợ cho ngư dân. 
 
Bài, ảnh: MỸ HOA
 
 
 
.
.