Lý Sơn kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ tỏi giúp nông dân

18:54, 18/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Ảnh hưởng Covid-19 nên tỏi Lý Sơn tiêu thụ khá chậm, giá cả ở mức thấp. Hiện huyện đảo tiền tiêu còn tồn đọng khoảng 1.800 tấn tỏi.
 
Vụ tỏi Đông Xuân 2020- 2021, toàn huyện Lý Sơn có 325ha trồng tỏi, năng suất đạt 124 tạ/ha, sản lượng tỏi tươi đạt khoảng 3.000 tấn, tương đương với 2.100 tấn tỏi khô.
 
Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường nông sản bị ảnh hưởng nên thương lái giảm thu mua. Giá tỏi cũng luôn ở mức rất thấp. Cùng với đó, khách du lịch không thể ra Lý Sơn nên lượng bán lẻ cũng sụt giảm mạnh.
 
Hiện nay, số lượng tỏi còn tồn đọng trong nhà người dân khoảng 1.800 tấn. Giá tỏi giao động trên dưới 30 nghìn đồng/kg, sức mua tiêu thu tỏi Lý Sơn rất chậm dẫn đến đời sống của bà con nông dân sản xuất hành, tỏi gặp nhiều khó khăn. 
 
Tỏi Lý Sơn đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Tỏi Lý Sơn đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19
 
Nhằm kịp thời hỗ trợ bà con bán tỏi với mức giá ổn định, đảm bảo thu hồi vốn để tiếp tục tái đầu tư sản xuất cho vụ mùa sắp đến. UBND huyện Lý Sơn đã có văn bàn gửi Tỉnh đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh nhờ kết nối với các tổ chức Đoàn và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiêu thụ tỏi cho bà con nông dân Lý Sơn với mức giá hợp lý.
 
Đồng thời, UBND huyện Lý Sơn cũng giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, Hội, đoàn thể tham mưu UBND huyện xây dựng kịch bản để hỗ trợ tiêu thụ tỏi cho nông dân Lý Sơn. Bởi với lượng tỏi tồn đọng khá lớn, nếu không giải quyết kịp thời, cuối năm, phần lớn lượng tỏi khô có nguy cơ hư hỏng.
 
Đảo tiền tiêu Lý Sơn có khoảng 330 ha đất với khoảng hơn 50% dân số sống bằng nghề trồng hành, tỏi. Mỗi năm huyện đảo cung cấp ra thị trường khoảng 1.800 – 2.200 tấn tỏi khô.
H.P
.