Hỗ trợ vốn cho người dân tái sản xuất

06:55, 10/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Sau thiên tai, dịch bệnh năm 2020, nhiều người dân ở huyện Trà Bồng rơi vào cảnh trắng tay, không có khả năng đầu tư cho sản xuất. Để giúp người dân có vốn tái sản xuất, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện đã kịp thời triển khai các gói vay ưu đãi. Nhờ vậy, người dân có thêm động lực bắt tay vào sản xuất, sớm ổn định cuộc sống. 
Bão số 9 năm 2020 gây thiệt hại trên địa bàn huyện Trà Bồng khoảng trên 136 tỷ đồng. Theo thống kê, toàn huyện có trên 25.000ha keo, 500ha quế, cùng hàng nghìn cây cau, xà cừ lâu năm bị ngã đổ, 35 con trâu, bò bị chết... Sau bão, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với việc chăn nuôi, trồng trọt của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Để kịp thời tạo điều kiện cho người dân có vốn tái sản xuất, ngay sau bão, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện để bình xét cho vay phát triển kinh tế.  
Nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Lài, ở thôn Phú Hòa, xã Trà Phú (Trà Bồng) đầu tư vào chăn nuôi heo, mang lại hiệu quả kinh tế.
Nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Lài, ở thôn Phú Hòa, xã Trà Phú (Trà Bồng) đầu tư vào chăn nuôi heo, mang lại hiệu quả kinh tế.
Gia đình bà Đinh Thị Mỹ Nương, ở thôn Bình Đông, xã Trà Bình thuộc diện hộ cận nghèo, thu nhập chủ yếu dựa vào mấy hécta keo lai. Thế nhưng, bão số 9 năm 2020 đã làm toàn bộ 7ha keo lai bị gãy đổ, gia đình bà cố thu hoạch bán rẻ cho thương lái, nhưng vẫn không đủ bù chi phí. 
 
Nguồn thu nhập chính bị mất trắng, khiến cuộc sống của gia đình bà vốn đã vất vả càng thêm khó khăn. Tháng 3 vừa qua, gia đình bà có tên trong danh sách bình xét, hỗ trợ vốn vay tái sản xuất của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trà Bồng. Bà Nương chia sẻ: “Trước nhu cầu cần vốn của gia đình, NHCSXH huyện đã giải ngân cho vay 70 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, gia đình tiếp tục trồng lại rừng keo, mua thêm bò để chăn nuôi. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nên việc trồng trọt, chăn nuôi của chúng tôi không bị gián đoạn. Hiện cuộc sống gia đình tôi đã cơ bản ổn định, yên tâm làm ăn”.
 
Cũng như bà Nương, bão số 9 năm 2020 cũng làm phần lớn diện tích keo trồng của anh Mai Văn Tiến và chị Nguyễn Thị Lài, ở thôn Phú Hòa, xã Trà Phú bị ngã đổ. Thất thu từ cây keo, đầu năm nay, vợ chồng anh đã vay 70 triệu đồng từ NHCSXH huyện để tái sản xuất. Ngoài trồng lại vườn keo, anh Tiến và chị Lài đã đầu tư nuôi thêm đàn heo và gầy dựng trang trại chăn nuôi gà... 
 
Đến nay, bước đầu đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Không chỉ các hộ gia đình nói trên, hiện trên địa bàn huyện Trà Bồng có hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách được vay vốn để phát triển kinh tế. Để giúp nông dân có vốn tái sản xuất, từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trà Bồng đã tập trung ưu tiên giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình như cho vay ưu đãi hộ nghèo, cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn, cho vay hộ cận nghèo, cho vay trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi theo Nghị định 75/2015. 
 
Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trà Bồng Huỳnh Huy cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã tập trung giải ngân cho vay đầu tư trồng rừng sản xuất, tái đàn gia súc, gia cầm để người dân ổn định cuộc sống. Tổng nguồn vốn giải ngân tính từ đầu năm đến ngày 31.5.2021 đạt 46 tỷ đồng, giải quyết cho 215 lượt hộ vay. Thiên tai, dịch bệnh gây ra thiệt hại lớn về kinh tế, nhưng với ý chí và nghị lực của người dân, cộng với sự đồng hành của NHCSXH đã giúp nhiều người có điều kiện tái sản xuất, ổn định cuộc sống. 
 
Bài, ảnh: PV
 
 
.
.