Hiệu quả từ mô hình tổ hội nghề nghiệp

09:18, 09/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Xuất phát từ nhu cầu liên kết của các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh đơn lẻ cùng ngành nghề và mục tiêu, những năm qua, nhiều tổ, hội nghề nghiệp (THNN) ở tỉnh ta được thành lập, góp phần phát triển ngành nông nghiệp theo hướng chuyên canh hàng hóa, hình thành chuỗi giá trị đem lại hiệu quả kinh tế.
Thực hiện Đề án 01 của Hội Nông dân thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) về xây dựng mô hình THNN, năm 2020, Hội Nông dân thị trấn Chợ Chùa đã thành lập Tổ hội “nghề nghiệp nuôi - trồng” với 20 hội viên. Tổ hội nghề nghiệp (vừa chăn nuôi và trồng trọt, có những hộ chỉ tập trung chăn nuôi và hộ chỉ tập trung trồng trọt - PV) hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, trách nhiệm, mọi vấn đề được đưa ra bàn bạc, thảo luận thống nhất thực hiện dưới sự định hướng của Hội Nông dân thị trấn Chợ chùa. 
Mô hình trồng cây ăn quả của ông Lâm Tấn Đôn, ở thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành).
Mô hình trồng cây ăn quả của ông Lâm Tấn Đôn, ở thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành).
Nổi bật nhất là mô hình trồng cây ăn quả của ông Lâm Tấn Đôn (58 tuổi), ở thôn Phú Vinh Tây, thị trấn Chợ Chùa. Năm 1995, ông Đôn học hỏi từ những người bạn ở miền Tây và mua cây giống về trồng, thấy mô hình đạt hiệu quả kinh tế, ông bắt đầu nhân rộng, cải tạo vườn, mua thêm cây giống về trồng. Năm 2020, khi THNN nuôi - trồng được thành lập, ông Đôn tiên phong tham gia, để chia sẻ kinh nghiệm cho những hội viên khác. Ông Đôn cho biết: “Hiện vườn cây ăn quả của tôi có gần 200 gốc bưởi da xanh, 20 gốc chôm chôm và gần 50 gốc thanh trà, măng cụt, chanh. Mỗi mùa vườn cây ăn quả cho thu nhập hơn 100 triệu đồng, được thương lái đến tận vườn thu mua. Nhờ mô hình trồng cây ăn quả này mà kinh tế gia đình ngày càng ổn định và phát triển’’.
 
Mô hình chăn nuôi heo của ông Hồ Thanh Minh (40 tuổi), ở thôn Phú Bình Tây, thị trấn Chợ Chùa cũng mang lại hiệu quả kinh tế. Ông Minh cũng là một trong những hội viên của THNN. Nhờ có đất vườn rộng, ông đã xây dựng chuồng trại khép kín để nuôi heo sạch. Hiện trang trại nuôi heo của ông có hơn 200 con heo thịt và 100 con heo sinh sản. Mỗi năm, trừ chi phí trang trại nuôi heo của ông mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng.
 
Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Chợ Chùa Võ Thanh Quý cho biết: Hiện ở thị trấn đã thành lập và phát triển các THNN sản xuất rau an toàn, hoa, cây cảnh... Đây là những bước đi đầu tiên để nông dân thị trấn chủ động, tích cực tham gia xây dựng, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đồng thời, thông qua THNN, Hội Nông dân thị trấn cũng triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nhất là kết nối sản xuất - tiêu thụ... "Thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn Chợ Chùa sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh xây dựng THNN, phát huy vai trò nòng cốt của hội trong phát triển nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân và xây dựng thị trấn ngày càng giàu đẹp, văn minh’’, ông Quý cho biết thêm.
 
Bài, ảnh: KIM TRANG
 
 
 
.
.